TP.HCM: Gần 1 triệu người vẫn chưa nhận được hỗ trợ Covid-19 đợt 3 do thiếu kinh phí

15/10/2022 10:07 GMT+7

Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM ban hành tháng 9.2021, thông qua gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho hơn 7,4 triệu dân khó khăn (1 triệu đồng/người). Nhưng đến nay, hơn một năm trôi qua, gần 1 triệu người thuộc diện thụ hưởng vẫn chưa nhận được tiền.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM mới đây (ngày 12.10), nhiều chính sách an sinh, hỗ trợ Covid-19 của T.Ư và của riêng TP.HCM triển khai trên địa bàn từ năm ngoái đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Điển hình, tháng 9.2021, thời điểm TP.HCM trải qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 rất khốc liệt, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết 97, triển khai gói Covid-19 đợt 3, hỗ trợ cho 5 đối tượng (thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp khó khăn và người phụ thuộc; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn và người phụ thuộc…).

Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3 (ảnh chụp tháng 10.2021)

LÊ TRỌNG

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã phê duyệt danh sách hỗ trợ cho hơn 7,4 triệu người với tổng kinh phí thực hiện hơn 7.400 tỉ đồng (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người).

Thế nhưng, đến nay, TP.HCM mới chi hỗ trợ cho hơn 6,4 triệu người, đạt tỷ lệ 87%; tức vẫn còn gần 1 triệu người thuộc diện thụ hưởng chưa được chạm tay được số tiền hỗ trợ. Lý do được đề cập là vì thiếu kinh phí thực hiện. Đồng thời, do công tác tổ chức thực hiện ở nhiều địa phương còn lúng túng, việc quản lý hộ dân và nhân khẩu trên địa bàn chưa chặt chẽ dẫn đến việc phải thay đổi, bổ sung đối tượng nhiều lần.

Trong nhiều buổi giám sát, tái giám sát vào đầu năm nay của HĐND TP.HCM về việc thực hiện các nghị quyết hỗ trợ Covid-19, Sở Tài chính TP.HCM có nêu khó khăn, áp lực trong việc cân đối ngân sách, bởi năm 2021, bên cạnh đảm bảo cân đối các nhiệm vụ phát sinh ngoài dự toán, TP.HCM đã tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân.

Sở Tài chính TP.HCM đã đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đánh giá lại hiệu quả chi hỗ trợ cũng như việc tiếp tục chi hay không. Tuy nhiên, HĐND TP.HCM nhấn mạnh quan điểm “đúng nguyên tắc là đã phê duyệt rồi thì phải chi”.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng thông tin, tháng 9 vừa qua, UBND TP.HCM cơ bản thống nhất với đề xuất của các sở, ngành là tiếp tục chi gói hỗ trợ đợt 3 cho số lượng người đã được phê duyệt. Tuy nhiên, hiện vẫn còn chờ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM để có chủ trương thực hiện.

Tương tự gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, một số chính sách thuộc Nghị quyết 68/2021, Nghị quyết 126/2021 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa thể hoàn tất vì thiếu kinh phí. Đơn cử, chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc mới đạt 48,7%; chính sách hỗ trợ người điều trị Covid-19, cách ly y tế đạt 63,8%…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.