TP.HCM khẩn trương lập 389 Trạm y tế lưu động như thế nào, để làm gì ?

0 Thanh Niên Online

Sáng 19.8, tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế chỉ đạo TP.HCM và các tỉnh phải thành lập các Trạm y tế lưu động nhằm chăm sóc F0 tại nhà.

Bác sĩ trạm y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho F0 cách ly tại nhà. /// ẢNH: DUY TÍNH
Bác sĩ trạm y tế lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho F0 cách ly tại nhà.
ẢNH: DUY TÍNH

Chiều 19.8, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức về việc xây dựng kế hoạch triển khai các Trạm y tế lưu động.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3, giảm tỷ lệ F0 chuyển nặng và tử vong, trong khi chờ Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chi tiết, Sở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch thành lập Trạm y tế lưu động và sớm triển khai mô hình các Trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã, thị trấn.

Bác sĩ hướng dẫn F0 Covid-19 điều trị tại nhà cách dùng thuốc hiệu quả

Đặt Trạm y tế lưu động ở đâu?

Về địa điểm của Trạm y tế lưu động, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo tùy theo số lượng F0 cách ly tại nhà của mỗi phường, xã, thị trấn đang quản lý, UBND phường, xã, thị trấn chọn các địa điểm để tham mưu cho UBND quận huyện, TP.Thủ Đức thành lập các Trạm y tế lưu động

Các địa phương có thể tận dụng các cơ sở sẵn có trên địa bàn như nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân... để làm trụ sở hoạt động của Trạm y tế lưu động.

Mỗi Trạm y tế lưu động phải bố trí 1 phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chánh, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình ô xy và trang thiết bị, nơi nghỉ ngơi cho nhân viên...

Nhiệm vụ của Trạm y tế lưu động là gì?

Theo Sở Y tế, Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vắc xin... dưới sự quản lý trực tiếp của Trung tâm y tế, sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện, TP.Thủ Đức và Sở Y tế.

Về nhân lực, mỗi Trạm y tế lưu động ít nhất có 1 bác sĩ, 2 - 3 điều dưỡng từ Trạm y tế, Trung tâm y tế, cơ sở y tế tư nhân và nhân lực tăng cường của TP, Trung ương (khi thật sự cần thiết). Có 3 - 4 nhân sự khác (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ, nhà thuốc tư nhân hoặc huy động người F0 đã khỏi bệnh, có nguyện vọng chăm sóc người F0) do UBND phường, xã, thị trấn đề xuất. Tất cả nhân sự này đều phải được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Về dụng cụ và trang thiết bị tối thiểu của mỗi Trạm Y tế lưu động, gồm: 2 bình ô xy, dụng cụ thở ô xy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, test kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác.

Về danh mục thuốc sử dụng tại Trạm Y tế lưu động, gồm: túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0 (Sở Y tế đã hướng dẫn), cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác.

Phương tiện vận chuyển cho nhân viên của Trạm y tế lưu động khi khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho người F0 là xe máy, xe taxi.

Phương tiện liên lạc, truyền thông giữa Trạm y tế lưu động và F0 trên địa bàn gồm danh sách, số điện thoại, địa chỉ của F0 được phân công quản lý, tờ rơi hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho F0; số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường xã hoặc quận, huyện

Phương tiện quản lý người F0 trên địa bàn là phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19” và phần mềm “Khai báo y tế điện tử”.

Về kinh phí hoạt động, Sở Y tế sẽ có hướng dẫn chi tiết sau khi Bộ Y tế có văn bản chính thức, hiện thời tạm sử dụng kinh phí chống dịch của mỗi địa phương.

TP.HCM: Thêm 2.291 ca Covid-19 xuất viện, tổng cộng 80.441 bệnh nhân hồi phục

Hiện tại TP.HCM có 18.943 F0 cách ly tại nhà, trong đó nhiều nhất là Q.8, 7, 12, Tân Bình, Bình Thạnh… Căn cứ thực tế, Sở Y tế đề nghị thành lập 389 Trạm y tế lưu động. Trong đó, nhiều nhất là Q.8 có 49 trạm, Tân Bình có 40 trạm, Q.7 có 36 trạm, Bình Thạnh có 39 trạm… Dự kiến mỗi Trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc từ 50 - 100 ca F0. Hiện tại, TP.HCM có 319 Trạm y tế cố định

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm