TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 với 145 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo

02/06/2021 17:06 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tầm soát toàn bộ 145 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tương tự như điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp).

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 2.6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM dành nhiều thời gian thông tin về những diễn biến phức tạp của ổ dịch liên quan đến điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng (P.3, Q.Gò Vấp).
Ban đầu, nhóm sinh hoạt tôn giáo này khai có 22 người nhưng sau đó tăng lên 55 người và hiện có 40 thành viên dương tính với SARS-CoV-2, cư trú tại 16/22 quận, huyện của TP.HCM.
Một số thành viên của nhóm này đã lây lan dịch bệnh ra một số khu công nghiệp và địa phương lân cận.

Chuỗi ca bệnh Covid-19 ở quán bánh canh O Thanh đã lây lan như thế nào?

TP.HCM đã lấy mẫu 3.770 trường hợp F1 liên quan, trong đó hơn 2.900 mẫu âm tính, số còn lại chờ kết quả. Tổng số F2 và mở rộng xét nghiệm hơn 270.000 người, đến nay đã có gần 93.000 mẫu âm tính.
Các ca nhiễm Covid-19 đã xuất hiện ở 20/22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, nhiều nhất là Gò Vấp (54 ca), Q.12 (23 ca), Bình Thạnh (22 ca), Tân Phú (24 ca), Tân Bình (25 ca)… Sở Y tế đánh giá các quận trên có dân số và mật độ dân cư cao, là yếu tố nguy cơ cho dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng nếu không có biện pháp khoanh vùng dập dịch triệt để.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp

Ảnh: Nguyên Vũ

Ông Bỉnh thông tin trong 5 ngày qua, mỗi ngày trung bình TP.HCM ghi nhận khoảng 50 ca nhiễm. Ngành y tế đang truy vết thêm các thành viên có thể đã bỏ sót.
Theo báo cáo của Ban Tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ TP.HCM), có 145 điểm sinh hoạt tôn giáo tương tự như điểm nhóm Truyền 
giáo Phục Hưng ở Q.Gò Vấp, nằm rải rác ở các quận, huyện. Ông Bỉnh cho biết ngành y tế sẽ đưa các hội nhóm này vào diện xét nghiệm tầm soát.

Trưa 2.6: TP.HCM ghi nhận 23 ca dương tính Covid-19 mới ở nhiều quân, huyện

Lý do được ông Bỉnh đưa ra là ngành y tế vẫn chưa chắc chắn còn thành viên nào của nhóm Truyền giáo Phục Hưng chưa được phát hiện và các thành viên của nhóm ở Gò Vấp có mối liên hệ với các nhóm khác hay không. Bởi tại Long An, địa phương này phát hiện 1 ca là đầu bếp khách sạn Sheraton (Q.1, TP.HCM), sau đó xác minh có 14 thành viên khác, những người này từng dự lễ ở một nhà thờ Tin lành.
Ngày 29.5, Công an Q.Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra vụ án theo quy định của pháp luật. Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng được UBND P.3 cấp phép hoạt động từ năm 2006. Số lượng đăng ký trước đây là 60 người do mục sư P.V.T là người đại diện, bà V.X.L (vợ ông T.) là người phụ trách.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.