TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 vào các trường THPT còn thiếu chỉ tiêu

Bích Thanh
Bích Thanh
02/08/2023 17:41 GMT+7

Ngày 2.8, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông tin mới nhất về việc tuyển bổ sung lớp 10 và các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Lần đầu tiên TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10

Vào lúc 17 giờ chiều qua (1.8), các trường THPT tại TP.HCM đã hoàn tất thời gian nhận hồ sơ nhập học lớp 10 của thí sinh trúng tuyển sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra vào đầu tháng 6. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, đã có khoảng 71.100 học sinh nộp hồ sơ nhập học lớp 10 tại 110 trường THPT. Như vậy còn khoảng 4.700 học sinh chưa nộp hồ sơ.

Chiều 2.8, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên về việc Sở GD-ĐT có tuyển bổ sung học sinh lớp 10 cho những trường còn chưa tuyển đủ chỉ tiêu hay không, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT đang báo cáo, đề xuất UBND TP cho phép sở tuyển bổ sung học sinh lớp 10 năm học 2023-2024 cho các trường THPT công lập còn thiếu chỉ tiêu.

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công khai chỉ tiêu còn thiếu của từng trường THPT và điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường để học sinh đối chiếu, đăng ký cho phù hợp.

TP.HCM đề xuất tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập

Đối tượng học sinh được tuyển bổ sung sẽ là những học sinh đã rớt cả 3 nguyện vọng lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 trong kỳ thi tuyển sinh 10 vừa qua. Điều kiện tham gia dự tuyển bổ sung là điểm thi của học sinh phải bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT mà học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển vào.

Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, các trường THPT sẽ thành lập hội đồng tuyển sinh bổ sung của trường mình để xem xét tuyển sinh bổ sung những học sinh vào trường theo đúng số chỉ tiêu còn thiếu. Điểm chuẩn nguyện vọng 3 là mức điểm sàn trong tuyển sinh bổ sung để tạo sự công bằng cho học sinh.

Trước đó, vào ngày 31.7, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có báo cáo về về tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 và đưa ra phương án cho kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025.

Trong đó, Sở GD-ĐT cũng nhìn nhận việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh trúng tuyển cũng không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Đối với các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% nguyên nhân do có học sinh đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hàng năm, Sở GD-ĐT có phương án tổ chức một kỳ thi chuyên bổ sung vào tháng 11 nhằm tuyển số học sinh còn thiếu vào các trường này.

Vì vậy, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết kế hoạch trong năm học 2024-2025, sở sẽ tăng cường các giải pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án như ưu tiên khu vực… để từng bước giải quyết bài toán thiếu học sinh ở các trường vùng ven.  

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 vào các trường THPT - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ nhập học lớp 10

NHẬT THỊNH

 Tuyển sinh đầu cấp đợt 2

Thời điểm này, TP.Thủ Đức và các quận, huyện đã công bố danh sách phân bổ trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 6 vào từng trường mầm non, tiểu học, THCS cho năm học 2023-2024. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, khi có thông tin về phân tuyến, phụ huynh học sinh thực hiện thao tác xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Sau đó đến trường học nộp hồ sơ trực tiếp theo hướng dẫn cụ thể của từng trường.

Đồng thời, theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, trường hợp từ chối nhập học với kết quả tuyển sinh thì thực hiện đăng ký xét tuyển ở đợt 2 theo quy định cụ thể của hội đồng tuyển sinh đầu cấp TP.Thủ Đức và từng quận, huyện công bố. Việc tuyển sinh đầu cấp đợt 2 sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, nếu có nhu cầu và còn chỗ học, các trường sẽ thông báo tuyển bổ sung.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cho rằng trong trường hợp phụ huynh học sinh không đồng ý với kết quả tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, từ chối nhập học vào trường đã được phân bổ và tiếp tục đăng ký xét tuyển các trường khác (cùng hoặc khác địa phương) thì phải hết sức lưu ý học sinh sẽ không còn trong danh sách phân bổ chỗ học tại trường. Nhà trường có thể sẽ xóa tên khỏi danh sách để xét tuyển bổ sung đợt 2.

Như vậy, theo ông Dân, nếu học sinh không trúng tuyển vào trường xét tuyển đợt 2 và có nhu cầu quay trở lại địa phương học thì ban tuyển sinh quận sẽ bố trí chỗ học vào những trường còn chỉ tiêu để đảm bảo nguyên tắc 100% học sinh có chỗ học. Như vậy, học sinh không thể quay trở lại nhập học trường trúng tuyển ban đầu.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 vào các trường THPT - Ảnh 2.

Phụ huynh nộp hồ sơ nhập học lớp 1

Đ.N.T

Tương tự, một lãnh đạo của Phòng GD-ĐT Q.1 cho biết: "Khác với mọi năm, nếu năm nay phụ huynh từ chối xác nhận nhập học trực tuyến vào trường đã được phân tuyến đợt 1 thì ban chỉ đạo tuyển sinh quận sẽ hủy kết quả đã xét tuyển. Nếu phụ huynh xác nhận nhập học thì sẽ không thể tham gia xét tuyển đợt 2".

Cũng theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.1, trong trường hợp không trúng tuyển đợt 2, trẻ vẫn sẽ được địa phương sắp xếp trường học, đảm bảo 100% học sinh được bố trí chỗ học.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.