Trả giá cho mạng người

20/10/2019 08:00 GMT+7

Vụ án Vũ Ngọc Hiếu (30 tuổi, quê Gia Lai) giết người yêu rồi phân xác phi tang xảy ra ở Gò Vấp, TP.HCM từng khiến dư luận rúng động. Hung thủ đã phải trả giá cho mạng người mà gã tước đoạt.

Dù bị cáo quanh co, thay đổi lời khai hòng giảm nhẹ tội, nhưng HĐXX nhận định tội ác của bị cáo là không thể dung thứ. Và dù không ai muốn tước đi mạng sống của người khác, án tử hình vẫn được tuyên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Kẻ giết rồi hủy hoại thi thể bạn gái đem đi phi tang nhận án tử hình

Tháng 6.2018, vụ án Vũ Ngọc Hiếu (30 tuổi, quê Gia Lai) giết người yêu rồi phân xác phi tang xảy ra ở Gò Vấp, TP.HCM, khiến dư luận rúng động. Hơn 1 năm sau, Hiếu được áp giải tới tòa để đối mặt hình phạt thích đáng vì tội ác đã gây ra.
Tránh né ống kính máy ảnh, bị cáo cúi thấp đầu, bước thật nhanh vào phòng xử án. Xung quanh chỉ có tiếng lách tách của máy ảnh, tiếng thì thầm lên án của những người dự tòa, tiếng ổn định trật tự của bảo vệ, công an... Không một người thân nào của bị cáo tới dự.

Hành vi bất nhân

Từ đầu đến cuối phiên tòa, không một lần bị cáo ngẩng mặt lên nhìn HĐXX hay đưa mắt về phía gia đình bị hại. Cúi đầu thật thấp, bị cáo lạnh lùng kể lại hành vi phạm tội. Lý do biện minh cho hành vi bất nhân mà bị cáo gây ra, chỉ vì người yêu là Đ.Y.N (nạn nhân, 28 tuổi) báo sắp đi lấy chồng và bị cáo còn yêu N., nên đã ra tay sát hại. Tất cả hành vi phạm tội được phơi bày một cách ghê rợn đến mức HĐXX phải yêu cầu những ai không giữ được bình tĩnh có thể đi ra ngoài. Dưới hàng ghế dự tòa, có tiếng thì thầm lên án: “Sao nó có thể ra tay tàn nhẫn với người yêu như vậy?”.
Nhưng đến phút chót, trước tòa bị cáo đột nhiên thay đổi lời khai. Bị cáo trình bày có cho Đ.Y.N mượn 400 triệu đồng để mua nhà, nhưng N. lại mang đi cho vay và kinh doanh nước hoa. Cho rằng N. giấu giếm, không thật lòng, cả hai đã xảy ra mâu thuẫn. “Trong lúc ở cùng N. trong phòng trọ, bị cáo đã cùng N. sử dụng ma túy đá, sau đó xảy ra cãi nhau. N. đã tát bị cáo trước, rồi cả hai xô xát. Lúc bị cáo tỉnh dậy thì N. đã chết rồi...”, bị cáo nói. “Chỉ vì sử dụng ma túy, chứ bị cáo không cố ý giết N.”, kẻ giết người chống chế.
Nghe đến đây, ngồi ở hàng ghế dưới, bà H.T.K.A (54 tuổi, ngụ TP.HCM), mẹ của bị hại, bật dậy. Bà không tin con gái mình, một nhân viên sân bay hiền lành, chỉ biết đến công việc, lại có thể sa vào con đường nghiện ngập như lời bị cáo trình bày. “Trong thời gian quen N., do hoàn cảnh Hiếu khó khăn nên gia đình tôi cưu mang đủ điều, còn đưa tiền để nó mua xe đi học, làm sao có chuyện nó có 400 triệu đưa con gái tôi được?”, bà A. bất bình.
“Vì sao trong quá trình điều tra bị cáo khai một đằng, tại phiên tòa hôm nay lại khai một nẻo?”, HĐXX chất vấn. “Do bị cáo hoang mang, bị cáo sợ nên trước đó không dám khai thật”, bị cáo biện minh. “Hoang mang cái gì mà một năm sau bị cáo mới khai ra là lúc gây án bị cáo sử dụng ma túy? 400 triệu bị cáo nói cho chị N. vay có chứng cứ gì chứng minh không?”, HĐXX tiếp tục hỏi. Im lặng một lúc lâu, bị cáo cúi mặt trả lời HĐXX: “Không”. Phía dưới nhóm người dự khán, lời ai đó thốt lên: “Đến nước này mà còn biện hộ, chối bỏ tội ác của mình”.
“Tại sao khi giết người ta chết rồi, lại nhẫn tâm đi phân xác người ta?”, HĐXX truy hỏi. Bị cáo câm lặng.

Chối tội bất thành

Ngoài tội giết người, bị cáo còn bị truy tố thêm tội cướp tài sản. Tại phiên tòa, Hiếu một mực cho rằng việc bị cáo lấy tài sản của nạn nhân rồi mang đi nơi khác không phải là hành vi cướp của: “Bị cáo không hiểu biết pháp luật, bị cáo chỉ phạm tội giết người chứ không cướp tài sản. Trong lúc đó, bị cáo không có ý thức về việc lấy tài sản của N. mà chỉ nghĩ là mang theo đồ của N. để che giấu hành vi phạm tội của mình”.
“Bị cáo có trình độ học vấn 12/12, có thể biết rằng phần thi thể con người khó phi tang hơn phần tài sản. Vậy tại sao bị cáo biết đưa phần thi thể của bị hại đi che giấu, còn phần tài sản của bị hại bị cáo di chuyển từ Gò Vấp (TP.HCM) lên Tây Ninh, gửi tại nhà anh người quen. Do đó có thể nói hành vi của bị cáo là muốn giữ tài sản này lại để bán lấy tiền”, HĐXX phân tích.
Để làm rõ hơn về tội trạng, đại diện Viện KSND TP.HCM truy hỏi: “Lúc đầu khi bị bắt giữ, bị cáo có khai nhận lý do giết chị N. vì không muốn N. bỏ mình đi lấy chồng. Nhưng hôm nay tại phiên tòa này, tôi muốn hỏi bị cáo lý do gì giết N., có mâu thuẫn gì không?”. “Bị cáo vô ý giết N.”, Hiếu lại chống chế.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX khẳng định tội ác của bị cáo là không thể dung thứ. Án tử hình tuyên ra được mọi người dự tòa đồng tình, bởi dù có biện minh với lý do gì cũng không thay đổi được hành vi giết người man rợ của bị cáo.
Phiên tòa xét xử vụ án giết người chấn động hôm ấy đông hơn thường lệ. Không người thân, bè bạn, thứ bị cáo nhận được suốt thời gian xét xử là ánh mắt căm phẫn của người dự khán. Đến khi bị dẫn giải ra xe, đột nhiên bị cáo ngoái đầu lại như tìm kiếm ai đó. Nhưng thu vào tầm mắt kẻ sát nhân, chỉ có gương mặt quen thuộc của bố mẹ nạn nhân, những người giờ đây phải chịu nỗi đau mà chính bị cáo nhẫn tâm để lại…
Theo cáo trạng, năm 2009, Vũ Ngọc Hiếu từ Gia Lai vào TP.HCM ôn thi đại học. Đến giữa năm 2010, Hiếu và chị N. (ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) nảy sinh tình cảm. Đến tháng 7.2017, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn nên ít gặp nhau và chỉ liên lạc qua điện thoại.
Ngày 31.5.2018, Hiếu và N. hẹn nhau đi ăn rồi về ngủ tại phòng trọ của Hiếu. Tối hôm đó, chị N. có nói Hiếu nghe việc có bạn trai mới và sắp đi lấy chồng. Suy nghĩ đến việc N. sẽ bỏ rơi mình, Hiếu nảy sinh ý định giết chết nạn nhân. Dã man hơn, sau khi giết người, Hiếu liền phân xác nạn nhân bỏ vào túi ni lông để trong tủ lạnh để tìm cách phi tang. Tiếp đến, Hiếu lấy đi đôi bông tai cùng một số tài sản của N. gồm điện thoại di động, đồng hồ... rồi rủ bạn đi uống cà phê.
Đến 22 giờ cùng ngày, bị cáo quay về phòng trọ, chạy xe của nạn nhân đến nhà anh T.T.S (ngụ Tây Ninh). Đến sáng 2.6.2018, Hiếu đến bãi đất trống tại H.Gò Dầu (Tây Ninh) để vứt đồ đạc của N., sau đó quay về nhà anh S. ngủ. Sáng 3.6.2018, Hiếu quay lại TP.HCM để lấy đồ đạc và thi thể nạn nhân mang đi phi tang.
Khoảng 7 giờ ngày 4.6.2018, sau khi chạy xe về Tây Ninh, Hiếu rủ anh S. đi uống cà phê và hỏi mượn cuốc, xẻng “để đi chôn món đồ”. Anh S. hỏi chôn gì thì Hiếu không trả lời. Nghi ngờ chuyện bất thường, anh S. đưa tay vào vali của Hiếu thì thấy bên trong có vật giống chân người. Đến 9 giờ cùng ngày, Hiếu chạy xe mang theo những phần thi thể của nạn nhân phi tang tại địa bàn H.Bến Cầu (Tây Ninh). Ngay khi Hiếu đi, anh S. đến công an trình báo sự việc.
Ngày 17.10, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên tử hình Vũ Ngọc Hiếu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.