Lăng kính bạn đọc:

Tranh cãi quyết liệt về niên hạn căn hộ chung cư

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Bạn đọc tranh cãi quyết liệt về việc Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có thời hạn từ 50 - 70 năm.

Như Thanh Niên đã thông tin, trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50 - 70 năm thay vì lâu dài như từ trước đến nay. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất, là sổ hồng cấp cho căn hộ chung cư (CHCC) sẽ có thời hạn lâu dài như hiện nay, hoặc sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm. Lý do đưa ra đề xuất này là, theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế.

Trong khi đó, quy định của pháp luật về dân sự thì quyền sở hữu tài sản chấm dứt khi tài sản bị tiêu hủy. Còn tại điều 126 luật Đất đai quy định, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức thực hiện dự án được xem xét quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án lớn thu hồi vốn chậm hoặc đầu tư tại địa bàn kinh tế khó khăn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Tranh cãi quyết liệt về niên hạn căn hộ chung cư - ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng nếu quy định về việc sở hữu căn hộ có thời hạn được thông qua thì giá nhà chung cư sẽ giảm, doanh nghiệp, người dân ít mặn mà

ĐÌNH SƠN

Đối với trường hợp xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê, thuê mua, thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư xác định theo thời hạn dự án, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Như vậy, về quyền sử dụng đất thì sử dụng lâu dài, nhưng đối với tài sản trên đất là công trình xây dựng, nhà ở lại có thời hạn sử dụng. Việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Bộ Xây dựng khẳng định, trường hợp áp dụng phương án cấp sổ hồng có thời hạn thì sau khi hết thời hạn sử dụng, các cơ quan chức năng sẽ kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư, nếu bảo đảm về chịu lực, an toàn cho sử dụng sẽ gia hạn thời gian sử dụng căn hộ, không có chuyện đuổi người dân ra khỏi căn hộ. Việc cấp sổ hồng có thời hạn cho các chung cư theo tuổi thọ thiết kế công trình cũng chỉ áp dụng từ khi luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực, không hồi tố đối với những chung cư thực hiện theo quy định trước đó.

Dành dụm cả đời chẳng lẽ “trắng tay” ?

Đó là lo lắng của nhiều bạn đọc (BĐ) khi nghe đề xuất niên hạn CHCC. BĐ Phương Thảo Huỳnh Lý nhận xét: “Không công bằng khi người dân mua CHCC cũng đóng thuế hẳn hoi như người mua đất nền, rồi họ phải chịu tiền phí bảo trì căn hộ 2%, và nếu phí này hết thì họ vẫn đóng góp hằng tháng để bảo trì bảo dưỡng chung cư của họ, cho đến 50 - 70 năm sau thì “mất trắng” sao?”.

Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Văn Thắng đặt vấn đề: “Người nước ngoài sau khi hết hạn sử dụng căn hộ, họ đã tích lũy dư để mua một căn hộ mới. Còn người dân mình dành dụm nhiều năm vẫn chưa thể trả tiền hết một lần mà còn có khi phải trả góp mấy chục năm nữa thì lấy đâu ra tiền mua căn hộ mới khi hết niên hạn”.

Không thể “không có niên hạn” !

Nhiều BĐ khác lại ủng hộ đề xuất của Bộ Xây dựng. BĐ Nhà Quê nhận định: “Không thể “không có niên hạn” được. Vì một chung cư sau ngần ấy năm, sẽ xuống cấp nghiêm trọng và có thể sập bất cứ lúc nào. Khi đó, nếu không trả nhà thì cả chung cư sẽ thế nào? Hoặc chí ít thì chung cư xuống cấp không thể ở được, cũng không có ai xây lại cho mà ở - bởi khi đó đã hết thời hạn “bảo hành” của chủ đầu tư xây dựng, mà chung cư thì không thể mỗi nhà hùn tiền để xây lại được”.

Cùng ý kiến, BĐ Dung Tran Quang nói thêm: “Căn hộ 50 - 70 năm là tốt rồi. Giá bán sẽ giảm được rất nhiều cho người có nhu cầu ở thật. Hãy nhìn những chung cư Hà Nội xem, 50 - 60 năm mà nhìn không ra, quá xuống cấp, nhưng chưa thể xây mới, còn ở vậy thì quá nguy hiểm”.

Thông cảm với những người lo lắng về niên hạn CHCC, BĐ Anh phân tích: “Tòa nhà tới 50 năm thì cũng xuống cấp hết rồi, hệ số an toàn là âm, nếu níu lại chỉ gây nguy hiểm, làm sao coi như tài sản suốt đời?”.

Chung cư thì cũng phải xây dựng trên đất chứ? Toàn bộ cư dân phải được sử dụng nền đất của chung cư lâu dài chứ! Sau khi hết thời hạn, đập bỏ chung cư, thì đất vẫn thuộc quyền sử dụng của các chủ căn hộ (Sau 70 năm giá đất đã tăng giá, thì phải do họ quyết định bán hay chuyển nhượng chứ?).

LeChinh…@gmail.com

Giá chung cư có niên hạn sẽ giảm dần sau thời gian sử dụng. Người có nhu cầu mua được hưởng lợi vì lượng người mua để kiếm lời sẽ giảm.

Linh May

Tất cả được cấu thành vào giá, nhà có thời hạn thì giá khác, miễn là phải theo cơ chế thị trường.

Medal Nguyen

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm