Triều Tiên phóng tên lửa ‘tầm xa chưa từng thấy’ bay qua Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Ngày 4.10, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên sau gần 5 năm. Tên lửa này bay qua hơn 4.500km, khoảng cách xa nhất từng được ghi nhận trong lịch sử thử tên lửa Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng từ khu vực Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang ở miền bắc nước này, vượt quãng đường 4.500km với độ cao tối đa 970km. Tên lửa đạt tốc độ gần 21.000 km/h trong giai đoạn hồi quyển, gấp 17 lần vận tốc âm thanh.

Còn Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định tên lửa bay cao 1.000km và bay xa 4.600km, trước khi rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Với tầm bắn này, tên lửa có thể bắn đến đảo Guam và quần đảo Aleutian, là nơi có những căn cứ quân sự của Mỹ.

Triều Tiên phóng tên lửa ‘tầm xa chưa từng thấy’ bay qua Nhật Bản - ảnh 1

Màn hình chiếu đưa tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản, ngày 4.10.2022

reuters

Trong các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa và xuyên lục địa trước đây, Triều Tiên thường chọn góc phóng cao để giới hạn tầm bắn, không để tên lửa bay qua lãnh thổ những nước láng giềng và hạn chế nguy cơ bị đối phương thu thập dữ liệu.

Theo ông Hamada, Triều Tiên có thể vừa phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, loại tên lửa mà Bình Nhưỡng đã từng bắn 4 lần trước đây.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói Nhật Bản theo dõi sát quỹ đạo của tên lửa Triều Tiên, nhưng không tìm cách phá hủy vì làm vậy có thể gây một số thiệt hại ngoài ý muốn.

Đây là lần thứ 7 Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản. Lần gần đây nhất là vào tháng 9.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm