Triều Tiên phong tỏa hoàn toàn để ứng phó Covid-19

Văn Khoa
Văn Khoa
16/05/2022 06:17 GMT+7

CHDCND Triều Tiên ngày 15.5 ghi nhận thêm 15 trường hợp tử vong và thêm 296.180 ca có triệu chứng sốt, giữa lúc nước này hứng đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Nhiều người trong số trường hợp tử vong “bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về căn bệnh nhiễm biến thể tàng hình của Omicron cũng như biện pháp điều trị đúng”, theo Hãng thông tấn KCNA.

Xịt khử khuẩn tại một trung tâm mua sắm ở Bình Nhưỡng

AFP

Số ca tử vong mới, xuất hiện trong thời gian từ chiều tối 13.5 đến 18 giờ ngày 14.5, nâng tổng số ca tử vong lên 42, và tổng số người có triệu chứng sốt từ cuối tháng 4 đã tăng lên 820.620. Trong đó có 496.030 người đã hồi phục và ít nhất 324.550 người đang được điều trị. Dữ liệu này do “cơ quan phòng ngừa đại dịch khẩn cấp nhà nước” tổng hợp, theo KCNA.

Số liệu mới được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 12.5 xác nhận có ca Covid-19 đầu tiên, ca nhiễm biến thể phụ “tàng hình” BA.2 của biến thể Omicron, sau hơn 2 năm tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm nào. Tuy nhiên, báo chí Triều Tiên dùng từ “người bị sốt”, thay vì bệnh nhân Covid-19 hay ca nhiễm được xác nhận, có thể là do Triều Tiên thiếu các bộ xét nghiệm hoặc thiết bị khác để xác nhận ca nhiễm, theo Yonhap. Nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, Triều Tiên đang thực hiện các “biện pháp khẩn cấp nhà nước nhanh”.

Số ca tử vong tăng nhanh ở Triều Tiên giữa đợt bùng phát Covid-19

“Tất cả các tỉnh, thành phố và huyện của đất nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, sản xuất và dân cư không tiếp xúc với nhau kể từ sáng 12.5 và việc kiểm tra nghiêm ngặt tất cả người dân đang được tiến hành”, KCNA thông tin. Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã quyên góp phần thuốc dự trữ của họ cho cuộc chiến chống đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.