Trung Quốc bắt tay Nga chế vắc xin ngừa vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

Bảo Vinh
Bảo Vinh
29/01/2020 22:22 GMT+7

Giới chức y tế Trung Quốc đã gửi mẫu gien của vi rút corona mới sang Nga để phối hợp điều chế vắc xin.

Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 29.1 thông báo Trung Quốc đã gửi mẫu gien vi rút corona mới (2019-nCoV) sang Nga để nghiên cứu. Theo TASS, với mẫu gien này thì các nhà khoa học có thể tiến hành xét nghiệm nhanh, giúp xác định vi rút trong cơ thể người trong vòng 2 giờ.
Tổng lãnh sự quán Nga thông báo các chuyên gia của 2 nước đã bắt đầu phát triển vắc xin chống loại vi rút nguy hiểm gây dịch viêm phổi Vũ Hán, đến nay khiến 132 người thiệt mạng và hơn 6.000 người nhiễm tại Trung Quốc.

[VIDEO] Johnson & Johnson đang phát triển vaccine ngừa vi rút corona

Trước đó, giới chuyên gia tại Đại học Hồng Kông tuyên bố đã chế được vắc xin ngăn vi rút corona nhưng phải mất nhiều thời gian để thử nghiệm, theo tờ South China Morning Post. Các nhà khoa học tại Viện Doherty ở Melbourne (Úc) cũng vừa tạo vi rút corona mới trên tế bào nuôi cấy từ bệnh phẩm, lần đầu tiên vi rút được nhân bản bên ngoài Trung Quốc.
Đến nay, chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm vi rút corona mới tại Nga. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này đã triển khai nhiều biện pháp đề phòng như kiểm tra toàn bộ du khách từ Trung Quốc về nước, ngừng bán tour du lịch sang Trung Quốc trong khi vùng Viễn Đông đóng cửa khẩu với Trung Quốc cho đến ngày 7.2. Thủ tướng Mikhail Mishustin chỉ thị các cơ quan quản lý an toàn tiêu dùng Nga lên kế hoạch ngăn ngừa vi rút corona mới lây lan.

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Hiện tại, chính quyền Nga đang liên lạc với Trung Quốc để chuẩn bị sơ tán công dân khỏi tâm dịch viêm phổi Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh cùng ngày thông báo đang giữ liên lạc với 177 công dân tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó có 120 người ở Vũ Hán. Giới chức Nga nói không có kế hoạch sơ tán công dân từ các tỉnh khác ở Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.