Trung Quốc có ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên sau hơn một năm

19/03/2022 12:12 GMT+7

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 19.3 cho biết nước này đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do Covid-19 tại tỉnh Cát Lâm, những trường hợp tử vong đầu tiên trong hơn một năm qua ở Trung Quốc .

Người dân ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19

afp

AFP dẫn lại thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 19.3 cho biết nước này hôm 18.3 đã ghi nhận hai trường hợp tử vong có liên quan đến Covid-19 ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc.

Đây là những ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc kể từ ngày 26.1.2021, nâng tổng số người chết của nước này trong đại dịch lên 4.638 người.

Trong ngày 19.3, Trung Quốc báo cáo thêm 4.051 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với con số 4.365 của một ngày trước đó.

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc trước thách thức Omicron

Bằng các biện pháp nghiêm ngặt, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh đang là thách thức lớn đối với chiến lược zero-Covid của Trung Quốc. Hiện các thành phố lớn, bao gồm Thâm Quyến có 17,5 triệu dân, đang bị phong tỏa và các thành phố khác cũng áp dụng nhiều biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Chỉ ba tuần trước, Trung Quốc chỉ ghi nhận chưa đến 100 ca nhiễm mỗi ngày. Tuy nhiên, trong vòng một tuần, con số đó đã tăng lên 1.000 ca/ngày.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17.3 nói nước này sẽ "kiên định" với chiến lược zero Covid.

Phát biểu trên được ông Tập đưa ra tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc. Ông Tập nói rằng Trung Quốc nên "đặt con người và sự sống lên hàng đầu, tuân thủ tính chính xác của khoa học và zero-Covid, đồng thời hạn chế sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt”.

Đợt bùng phát dịch mới nhất đang khiến hàng chục triệu người trên khắp Trung Quốc phải sống trong cảnh phong tỏa.

Trong cuộc chạy đua để ngăn chặn dịch bùng phát ở nhiều thành phố, các quan chức Trung Quốc cũng đang sắp xếp thêm giường bệnh vì lo ngại virus có thể khiến hệ thống y tế chịu áp lực.

Tỉnh Cát Lâm - nơi đã ghi nhận hàng ngàn ca bệnh trong tuần qua - đã xây dựng tám bệnh viện dã chiến và hai trung tâm cách ly để ngăn chặn virus lây lan. Tỉnh có dân số 24 triệu người này chỉ có khoảng 23.000 giường bệnh.

Nhà chức trách cũng cho biết những người mắc bệnh nhẹ có thể cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Trước đó, toàn bộ bệnh nhân có triệu chứng đều được đưa đến các bệnh viện chuyên khoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.