Trung Quốc sắp tập trận trái phép ở khu vực quần đảo Hoàng Sa?

Văn Khoa
Văn Khoa
15/07/2022 18:33 GMT+7

Một thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm nay 15.7 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 17-20.7.

Cũng theo thông báo trên, cuộc tập trận sẽ diễn ra từ 0 giờ ngày 17.7 đến 24 giờ ngày 20.7, với khu vực tập trận được giới hạn bởi các điểm có 7 tọa độ.

Kết quả đối chiếu 7 tọa độ lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như có một phần nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thông báo về cuộc tập trận ở Biển Đông được đăng trên website của MSA ngày 15.7

Chụp Màn Hình msa.gov.cn

Thông báo không nói rõ quy mô tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trước đó, MSA đã đăng số một thông báo cho thấy Trung Quốc tiến hành ít nhất 3 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 7-13.7.

Một tàu chiến thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc trong cuộc tập trận tác chiến vào ngày 11.6

Chụp màn hình ChinaMil.COM

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch khoảng 45 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post. Trong đó có ít nhất 2 cuộc tập trận phi pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bao gồm một cuộc tập trận vào ngày 19.6.

Chiều 23.6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19.6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.