Trung Quốc thiếu giường bệnh trầm trọng ở tâm dịch virus Corona Vũ Hán

06/02/2020 12:43 GMT+7

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo tình trạng thiếu thốn giường bệnh và thiết bị y tế “trầm trọng” do số lượng bệnh nhân ngày càng tăng vì vi rút Corona mới (nCoV).

Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc tháng 12.2019.
Tính đến ngày 6.2, số trường hợp tử vong tăng lên 563 người, hơn 28.000 ca nhiễm virus Corona khắp Trung Quốc đại lục và dịch viêm phổi Vũ Hán lan ra hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đáng chú ý, có một trẻ sơ sinh được chẩn đoán nhiễm virus Corona chỉ 30 giờ sau khi chào đời.
Dù chính phủ vừa đưa vào hoạt động một bệnh viện dã chiến 1.000 giường và trưng dụng tòa nhà công cộng để điều trị hàng ngàn bệnh nhân, nhưng tình trạng thiếu giường bệnh vẫn còn "trầm trọng" ở Vũ Hán, Hu Lishan, một quan chức thành phố, nói với AFP.
“Ngoài ra, chúng tôi còn thiếu thốn thiết bị và vật tư y tế. Chính quyền Vũ Hán đang tìm cách trưng dụng thêm khách sạn và trường học làm bệnh viện dã chiến”, ông Hu nói.

Một nhân viên đặt giường tại sân vận động Hồng Sơn để chuyển thành bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán

Reuters

Hơn 60 triệu người đang bị cách ly ở Vũ Hán cùng khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc. Ngày càng nhiều thành phố cách xa tỉnh Hồ Bắc cũng đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với người dân nhằm ngăn chặn vi rút lây lan.
Hàng chục triệu người tại các trung tâm ngành công nghiệp phía đông Trung Quốc giáp với Nga đã được yêu cầu ở trong nhà.

[VIDEO] Thêm 73 người tử vong vì virus Corona ở tâm dịch Vũ Hán, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả

Đừng ra ngoài

Tại thành phố Hàng Châu, cách Thượng Hải 175 km về phía tây nam, hàng rào chặn đường được dựng lên gần trụ sở của gã khổng lồ công nghệ Alibaba và chiến đấu cơ bay vòng trên bầu trời.
Tòa nhà Alibaba bị đóng cửa trong khi một số nhân viên giao hàng ra vào khu dân cư gần đó với hàng rào mới dựng bao quanh. Alibaba có trụ sở tại một trong số ba quận ở Hàng Châu áp đặt lệnh hạn chế đi lại mới, chỉ cho phép một người trong mỗi hộ gia đình ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.
"Đừng đi ra ngoài. Hãy đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và báo cáo bất kỳ người nào đến từ Hồ Bắc", lời cảnh báo được phát ra từ loa phường liên tục tại Hàng Châu.

[VIDEO] Bên trong tâm dịch vi rút corona Vũ Hán: vắng lặng, "chỉ thấy người giả"

Ít nhất 3 thành phố khác ở tỉnh Chiết Giang - bao gồm Thái Châu, Ôn Châu và Ninh Ba - đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại tương tự, ảnh hưởng đến 18 triệu người. Tại thành phố Trú Mã Điếm 7 triệu dân, chính quyền thưởng tiền cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về những người từ Hồ Bắc.
Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc họp ngày 3.2 đã thừa nhận “thiếu sót và gặp khó khăn” trong cuộc chiến chống lại vi rút Corona mới. Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố "an ninh chính trị" là "ưu tiên hàng đầu" trong việc đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.