Trung Quốc tuyên bố giúp Trung Đông đối phó ‘can thiệp của nước ngoài’

Khánh An
Khánh An
01/04/2021 07:37 GMT+7

Phát biểu được Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra sau chuyến công du đến 6 nước Trung Đông.

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc tuyên bố sẽ phối hợp với 6 nước tại khu vực Trung Đông nhằm đối phó sự can thiệp từ nước ngoài và các cáo buộc lạm dụng về nhân quyền.
Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra cam kết trên, sau khi trở về Bắc Kinh hôm 30.3, kết thúc một tuần công du đến Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, UAE, Bahrain và Oman.
Chuyến thăm nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước này, trong bối cảnh Trung Quốc đối diện các lệnh cấm vận từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada liên quan các cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Iran ký thỏa thuận với Trung Quốc, tham gia dự án Vành đai và Con đường

Bên cạnh đó, ông Vương đề xuất một diễn đàn đối thoại an ninh khu vực do Bắc Kinh tổ chức, và thúc đẩy sử dụng tiền tệ của các bên trong thương mại nhằm tránh lệ thuộc vào đồng USD.
“Trung Quốc và 6 nước sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau vì những lợi ích cốt lõi. Đây là kết quả quan trọng nhất của chuyến đi”, ông cho biết.
“Chúng tôi phản đối áp dụng các hệ tư tưởng đối với nước khác, và sử dụng nhân quyền để can thiệp và sự vụ của các nước khác cũng như bôi nhọ họ”, theo ông Vương.
Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay nước này và Trung Đông sẽ đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, hợp tác nhiều hơn về công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Liên quan đại dịch Covid-19, Trung Quốc hiện đã cung cấp 38 triệu liều vắc xin cho 17 quốc gia tại khu vực Trung Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.