Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam

0 Thanh Niên Online

‘Các CLB mà không rèn cứ để cầu thủ mắc lỗi thành thói quen, khi thi đấu quốc tế, trọng tài có bỏ qua thì VAR cũng không bỏ qua cho đâu. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã cho thấy rõ điều ấy’.

Trưởng Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Vũ Xuân Thành phát biểu tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) tổ chức trực tuyến ngày 15.10, trong đó đã đề cập đến vấn đề thời sự của bóng đá Việt Nam liên quan đến…VAR.

Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam - ảnh 1

Trọng tài Tumar liên tục xem VAR ở trận đội Oman gặp tuyển Việt Nam

AFP

Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam - ảnh 2

Tình huống Duy Mạnh phạm lỗi trong vòng cấm được tái hiện qua VAR

HOÀNG QUÂN

Trong trận đấu gặp đội chủ nhà Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 ngày 12.10 vừa qua, tuyển Việt Nam đã hai lần chịu hai quả phạt đền sau khi trọng tài chính cho rằng cầu thủ Việt Nam đã phạm lỗi trong vòng cấm. Tình huống thứ nhất, khi ngăn cản một tình huống tấn công của đối phương, Tấn Tài đã giơ tay chạm vào mặt cầu thủ đội bạn. Đội Oman được hưởng phạt đền nhưng đã đá hỏng.

Ở tình huống khác, Duy Mạnh cũng để tay chạm mặt cầu thủ đội Oman. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài người Jordan đã cho đội Oman được hưởng phạt đền.

Trong trận gặp đội Ả Rập Xê Út, Duy Mạnh dù không cố tình nhưng khi cản phá cú sút của đội bạn trong vòng cấm đã để bóng chạm tay. Đội trưởng Ngọc Hải đã truy cản trái phép tiền vệ đội chủ nhà trong khu vực 16 m 50 nên cũng bị trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền. Hai tình huống dẫn đến 2 bàn thua của tuyển Việt Nam (chung cuộc đội khách thất bại 1-3).

Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam - ảnh 3

Có lẽ Duy Mạnh là cầu thủ bị ám ảnh nhất bởi VAR

AFP

Còn tại vòng loại thứ 2 World Cup thi đấu năm 2019, tuyển Việt Nam cũng bị thổi phạt đền ở trận gặp đội Thái Lan trên sân Mỹ Đình. Năm 2021, trận gặp đội Malaysia và sau đó trận gặp đội chủ UAE, tuyển Việt Nam lần lượt bị 2 quả phạt đền do lỗi của Văn Hậu, Tấn Trường.

Ông Park phát biểu: “Rất khó trả lời chính xác tại sao chúng ta hay bị phạt đền. Có lẽ do thói quen về phòng ngự từ thời mà các cầu thủ còn nhỏ. Ngoài thói quen thì còn lý do nữa là tuyển Việt Nam bị các đối thủ tạo áp lực lớn. Khi bị đè nén như vậy thì các cầu thủ sẽ phản ứng lại. Khi thực hiện hành động phòng ngự trong bối cảnh bị gây sức ép, tuyển Việt Nam hạ thấp đội hình và dễ bị thổi phạt đền”.

Nhiều luồng ý kiến cũng cho rằng, do cầu thủ Việt Nam có thói quen phạm lỗi tại V-League mà không được trọng tài xử lý hoặc không bị nhận án phạt nghiêm khắc từ Ban kỷ luật VFF nên khi ra đấu trường quốc tế đã phải lĩnh hậu quả, khi bóng đá thế giới đã sử dụng VAR.

Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam - ảnh 4

Tấn Tài trong trận gặp đội Oman

AFP

Trưởng Ban kỷ luật VFF bất ngờ nói về VAR và cảnh báo cầu thủ Việt Nam - ảnh 5

Trọng tài và tuyển Việt Nam trận gặp đội Oman

HOÀNG QUÂN

Ông Vũ Xuân Thành, Trưởng Ban kỷ luật VFF, nói: “Mùa giải 2021 cho đến trước khi bị dừng sau vòng 12 của giai đoạn 1, Ban kỷ luật phối hợp với Ban điều hành VPF đã công bố 27 quyết định kỷ luật. Trong đó tập trung chủ yếu 2 lĩnh vực, gồm phạt cầu thủ thi đấu thô bạo, quyết liệt quá mức cần thiết. Thứ hai là phạt các lỗi phản ứng của HLV, quan chức CLB, phản ứng với trọng tài. Các lỗi này đều gia tăng so với mùa trước.

Trong các hành vi này, chúng tôi muốn nhấn mạnh đặc biệt đến lỗi phản ứng dù phản ứng đó không thể làm thay đổi quyết định của trọng tài. Các hành vi phản ứng thể hiện thiếu về văn hoá ứng xử. Chưa biết đúng sai thế nào, cứ xúm vào phản ứng.

Với tư cách Trưởng ban Kỷ luật VFF, tôi tha thiết kêu gọi CLB, trong quá trình giáo dục cầu thủ, đề nghị các anh chú ý cho việc này, để làm sao hạn chế các lỗi phản ứng như vậy, không ảnh hưởng đến hình ảnh trong bóng đá. Cầu thủ cũng cần có ý thức hơn trong xử lý tình huống trên sân để không phạm lỗi. Ở vòng loại thứ 3 World Cup trong mấy trận vừa qua của tuyển Việt Nam, chúng ta càng thấy rõ hơn một thực tế là có những tình huống khi cầu thủ chúng ta phạm lỗi, trọng tài không bắt thì đã có VAR bắt. Không qua được mặt VAR. Vậy thì các CLB phải rèn cho cầu thủ tránh phạm lỗi. Phạm lỗi là VAR xử lý ngay”, ông Vũ Xuân Thành nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm