‘Trương Phi’ Lý Tĩnh Phi qua đời

25/11/2022 16:42 GMT+7

Sau sự ra đi của “Quan Vũ” Lục Thụ Minh, đến lượt Lý Tĩnh Phi - diễn viên đóng Trương Phi trong Tam Quốc diễn nghĩa (1994) vừa qua đời. Ông trải qua thời gian dài chống chọi với bệnh tật trước khi từ giã cõi đời.

Lý Tĩnh Phi gắn liền với vai diễn Trương Phi trong Tam Quốc diễn nghĩa (1994)

Chụp màn hình sina

Trang Ifeng hôm 25.11 đưa tin nam diễn viên kỳ cựu Lý Tĩnh Phi vừa qua đời vào tối 24.11 vì bạo bệnh, hưởng thọ 65 tuổi. Thông tin được Dư Vịnh - nhà nghiên cứu lịch sử thuộc Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (Trung Quốc) xác nhận. Vị này chia sẻ sức khỏe của nam nghệ sĩ vốn không tốt, sau khi hay tin đàn anh thân thiết Lục Thụ Minh qua đời, tình hình của ông càng trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng đã trút hơi thở cuối cùng.

Tin tức trên khiến khán giả xứ Trung, nhất là người hâm mộ bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa (1994) không khỏi tiếc nuối, đau buồn bởi họ vừa từ biệt “Quan Vũ” Lục Thụ Minh nay lại phải chia tay với “Trương Phi” Lý Tĩnh Phi. Tôn Ngạn Quân - diễn viên đóng vai Lưu Bị trong tác phẩm kể trên, chia sẻ bản thân không dám tin rằng người anh em thân thiết của mình đã ra đi. Ông bộc bạch: “Lý Tĩnh Phi đã ra đi. Tôi không còn lời nào để diễn tả, giờ cậu ấy không còn đau đớn nữa, mong người anh em của tôi yên nghỉ”.

Tôn Ngạn Quân (trái) đăng ảnh chụp cùng Lý Tĩnh Phi, bày tỏ sự bàng hoàng khi hay tin đồng nghiệp lâu năm qua đời. Chưa đầy 1 tháng, ông phải chia tay hai người anh em thân thiết của mình

Weibo nv

Lý Tĩnh Phi trải qua nhiều năm chống chọi với bệnh tật trước khi qua đời

Chụp màn hình sina

Theo Sina, những năm qua sức khỏe của Lý Tĩnh Phi ngày một sa sút vì bệnh tật triền miên. Nam diễn viên kỳ cựu từng bị đột quỵ, rồi trải qua ba lần xuất huyết não khiến bản thân nằm một chỗ. Mặc dù gặp nhiều vấn đề sức khỏe song ông không có nhiều điều kiện để chữa trị. Khi hay tin đồng nghiệp bệnh tật, gặp khó khăn, Lục Thụ Minh đã tức tốc đến thăm, kêu gọi ủng hộ thậm chí góp tiền, góp sức tìm kiếm bác sĩ giỏi để người em của mình được chữa trị tốt nhất. Nhờ sự hỗ trợ của “nhị ca”, sức khỏe của “Trương Phi” Lý Tĩnh Phi tiến triển tốt hơn, hai diễn viên cũng thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi nhau, có mối quan hệ thâm tình.

Ngày 1.11 vừa qua, Lục Thụ Minh đột ngột qua đời, những người thân thiết không dám tiết lộ tin này cho Lý Tĩnh Phi vì sức khỏe của nam diễn viên chuyển biến xấu, sợ ông biết tin càng thêm trầm trọng. Về sau, lúc hay tin “nhị ca” qua đời, nghệ sĩ 65 tuổi chịu cú sốc tinh thần lớn, cảm xúc không ổn định, gương mặt vô hồn không quan tâm đến những lời khuyên nhủ, động viên xung quanh. Vì đau buồn quá mức, tình trạng của ông ngày một tồi tệ và không lâu sau thì qua đời.

Lý Tĩnh Phi bên cạnh Tôn Ngạn Quân (vai Lưu Bị), Lục Thụ Minh (vai Quan Vũ) trong Tam Quốc diễn nghĩa (1994)

CCTV

Lý Tĩnh Phi sinh năm 1957, ông hoạt động nghệ thuật từ thập niên 1980, có nhiều đóng góp cho sân khấu kịch lẫn màn ảnh trong nước. Nam diễn viên gây chú ý qua các bộ phim: Tôn Vũ (1997), Huyết sắc lãng mạn, Mỹ lệ nhân sinh, Hương sơn kỳ duyên… Đặc biệt, nghệ sĩ kỳ cựu được biết đến nhiều nhất với vai Trương Phi trong bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa (1994). Ông tái hiện thành công một Trương Phi bước ra từ trang sách của La Quán Trung: tiếng vang như sấm, chạy nhanh như ngựa, râu cọp hàm én, đầu beo mắt lồi, lấy thủ cấp tướng giặc như lấy đồ trong túi… khiến bao người khiếp sợ. Đến nay, hình tượng Trương Phi của Lý Tĩnh Phi vẫn để lại ấn tượng sâu sắc và khó có thể thay thế trong lòng khán giả xứ Trung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.