Truy nã ông trùm đánh tráo giấy tờ, thuê người đóng giả chủ đất để lừa đảo

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
26/02/2022 08:50 GMT+7

Ngày 26.2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định truy nã đối với ông trùm lừa đảo Vũ Quý Lãm, thuê người đóng giả chủ đất để bán khống đất cho người khác.

Theo đó, Công an TP.Đà Nẵng phát lệnh truy nã đặc biệt, phạm vi toàn quốc đối với Vũ Quý Lãm (36 tuổi, ngụ H.Gia Lộc, Hải Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Trước đó, Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố đồng bọn của Lãm là Nguyễn Thị Hậu (53 tuổi), Trần Văn Mão (35 tuổi), Nguyễn Văn Hà (32 tuổi), Nguyễn Thị Hoàn (36 tuổi, cùng ngụ H.Sóc Sơn, Hà Nội), Đàm Xuân Khuê (58 tuổi), Văn Hữu Thuận (42 tuổi, cùng ngụ H.Hiệp Hòa, Bắc Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vũ Quý Lãm bị truy nã đặc biệt, toàn quốc

NGUYỄN TÚ

Cơ quan điều tra xác định, tại TP.Đà Nẵng, Lãm và đồng bọn đã gây ra 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 5,6 tỉ đồng với thủ đoạn mới mẻ, công phu và tinh vi.

Theo đó, Vũ Quý Lãm nhắm vào những người rao bán đất trên mạng có đăng hình sổ đỏ, Lãm tải ảnh về làm giả sau đó hẹn gặp chủ đất, xin xem sổ đỏ thật để đánh tráo. Tiếp đó Lãm giả vờ đồng ý mua đất, mượn chụp CMND, sổ hộ khẩu của chủ đất để làm giả. Lãm đăng tin bán rẻ lô đất với giá thấp hơn thị trường 20 - 40% để dụ người mua.

Lãm cho các đồng bọn đóng giả chủ đất giao dịch với người mua, nhờ sổ đỏ thật nên qua mặt được các văn phòng công chứng.

Việc mua bán trót lọt nên khi các nạn nhân phát hiện thì nhóm Lãm đã bỏ trốn. Lãm và đồng bọn thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động ở nhiều tỉnh thành để tránh bị phát hiện.

Công an TP.Đà Nẵng xác định trước khi bị truy nã, Vũ Quý Lãm và đồng bọn đã lừa đảo 4 vụ tại Đà Nẵng, 12 vụ tại Hà Nội, 1 vụ ở Khánh Hòa, 1 vụ ở Lâm Đồng và một số vụ khác ở các tỉnh miền Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.