Truy tố quản giáo trại giam nhiều lần cho phạm nhân thuê điện thoại gọi về nhà

Thái Sơn
Thái Sơn
23/09/2019 16:05 GMT+7

Cơ quan tố tụng xác định, trong tháng 4.2018, Nguyễn Tiến Minh trong ca trực của mình đã 4 lần đưa điện thoại vào buồng giam cho các bị can gọi điện về cho người nhà , rồi thu 500.000 đến 1,5 triệu đồng/cuộc gọi.

VKSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Tiến Minh (29 tuổi, ngụ ở quận Lê Trân, TP.Hải Phòng), nguyên cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an TP.Hải Phòng, về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 2 điều 355 bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, Nguyễn Tiến Minh là cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an TP.Hải Phòng, được phân công trực gác theo ca (quản giáo đi ca), nhiệm vụ là trực gác bên ngoài các buồng giam (không có nhiệm vụ quản lý trực tiếp buồng giam và các can phạm trong buồng giam); khi phát hiện vi phạm thì báo cáo Ban Chỉ huy Đội Quản giáo và lãnh đạo trại tạm giam để xử lý.
Trong tháng 4.2018, khi thực hiện nhiệm vụ trực gác, Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam đưa điện thoại cho họ gọi điện ra ngoài, và thống nhất người nghe điện thoại phải trả tiền cho Minh từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng 1 cuộc gọi.
Cụ thể, trong ca trực chiều 12.4.2018, Minh đến cửa buồng giam AC11 (Trại tạm giam, Công an TP.Hải Phòng) dùng chiếu cuộn điện thoại di động đưa cho bị can Nguyễn Văn Tiến (bị khởi tố về tội mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng) để gọi về cho vợ hỏi thăm tình hình sức khoẻ gia đình. Sau đó, Tiến đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Văn Đạt (bị khởi tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý) để gọi về cho người thân, và điện thoại tiếp tục được chuyển cho các bị can khác...
Căn cứ vào danh sách cuộc gọi được lưu trong điện thoại, Nguyễn Tiến Minh đã điện thoại đến gia đình các bị can, yêu cầu họ trả tiền nghe điện thoại của Minh. Cụ thể, Minh điện thoại cho bà Bùi Thị U. (mẹ bị can Nguyễn Đức Duy), giới thiệu là cán bộ quản giáo đang trực tiếp quản lý bị can Duy và yêu cầu bà U., trả cho Minh số tiền 2 triệu đồng cho cuộc điện thoại trên. Sau đó, bà U., hẹn Minh đến nhà lấy tiền.
Minh đã điện thoại cho chị Lý Thị Thu H., (vợ bị can Đỗ Quang Dũng) và nhắn tin cho chị H., số tài khoản của vợ mình là Hồ Thanh H. và yêu cầu chị H. chuyển 500.000 đồng tiền cuộc gọi của bị can Dũng. Tối 12.4.2018, chị H., đã chuyển khoản số tiền 500.000 đồng vào tài khoản của Hồ Thanh H.
Tiếp đó, Minh điện cho Đỗ Quang H. (em trai bị can Đỗ Quang Dũng) yêu cầu chuyển tiền ngay 2 triệu đồng. Anh H., nói với Minh khi nào xuống trại tạm giam thăm bị can Dũng sẽ đưa tiền cho Minh, vì thời điểm nhận cuộc gọi thì ngân hàng đã hết giờ hành chính, không chuyển tiền được. Minh không đồng ý và nói: “Việc này không phải chỉ riêng mình tôi, còn nhiều người khác nữa, đừng làm khó cho tôi, mai sau Dũng xảy ra việc gì đừng có trách, lúc đó khó mà giúp đỡ”, để đe dọa anh H.
Nghe Minh nói vậy, anh H., lo lắng vì anh trai là Đỗ Quang Dũng đang bị tạm giam mà phật ý quản giáo sẽ bị đối xử không tốt,... nên điện thoại cho em họ chuyển khoản ngay vào tài khoản vợ Minh 2 triệu đồng.
Quá trình điều tra xác minh, bị can Nguyễn Tiến Minh từ 12.4 - 25.4.2018, trong ca trực của mình đã 4 lần đưa điện thoại vào buồng giam cho các bị can gọi điện về cho người nhà. Tổng số tiền Minh đã nhận của người nhà các bị can là 14 triệu đồng, và sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong quá trình điều tra, bị can và gia đình đã nộp lại số tiền 14 triệu đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.