Từ cái chết của Goo Hara: Ca sĩ trẻ - ánh hào quang và nỗi cô đơn!

0 Thanh Niên Online

Dù chuyện đau lòng của Goo Hara và Sulli diễn ra ở Hàn Quốc, nhưng có thể thấy rằng ở Việt Nam, ca sĩ trẻ cũng phải đối diện với nỗi cô đơn sau ánh hào quang sân khấu. 

Hình ảnh của Goo Hara và Sulli do người hâm mộ làm tưởng niệm /// Instagarm nhân vật
Hình ảnh của Goo Hara và Sulli do người hâm mộ làm tưởng niệm
Instagarm nhân vật

Tình cờ là chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cái chết chấn động của Goo Hara, nhiều  diễn viên, ca sĩ trẻ đã ngồi cùng nhau, chia sẻ những câu chuyện phía sau ánh hào quang trong chương trình Social For Good. Họ đều là những người đã từng đối diện với những nỗi đau mà ít người biết được. 

Tôi đã từng trầm cảm!

Lần đầu tiên, Chi Pu trải lòng thật sự về mình. Khoảng thời gian đầu tiên cô bắt đầu đi hát, nhiều người thấy "chấn động" bởi một hot girl làm ca sĩ. Có nhiều ý kiến trái chiều. Chi Pu đã luôn mang trong mình nỗi cô đơn khó chia sẻ cùng ai. Bởi cô luôn gồng mình, tỏ ra mạnh mẽ, mặc kệ những câu nói, lời đồn ác ý. Nhưng nếu chia sẻ thật lòng, có lẽ Chi Pu chưa bao giờ nói với mọi người rằng mình đã từng có suy nghĩ khác ngoài chuyện luôn tỏ ra mạnh mẽ.

Điều tồi tệ nhất cô từng nhận được là mất niềm tin vào bản thân mình. Cô không chỉ nhận được những lời chê bai, chửi rủa, nhục mạ từ những bình luận trên Facebook cá nhân mà nhận hàng loạt tin nhắn công kích bản thân. Không những thế, nhiều người còn mắng chửi cả gia đình, bố mẹ Chi Pu. Cô vào các trang trên mạng đọc, nơi người khác xuyên tạc, nói sai sự thật về đời sống cá nhân và bị "sốc" nặng. Cô đã từng phải suy nghĩ mình có nên đi tiếp con đường này hay không?

Ca sĩ Minh Hằng cũng là một người phải nhận rất nhiều thị phi đằng sau ánh đèn sân khấu. Nặng nề nhất là khoảng thời gian Minh Hằng bị "ném đá" kịch liệt khi đảm nhận vị trí Mentor của The Face 2018 hay những nghi vấn về phẫu thuật thẩm mỹ. Cô nói mình đã có thời gian bị trầm cảm nhiều, thu mình lại, ít nói chuyện, cười đùa. Và cô hoang mang là trước đây mọi người yêu thương, tung hô mình, sao giờ lại khác? Cô tự hỏi mình có đủ tài năng không? Có làm được hay không? Cuối cùng nên tin vào đâu? 

MC Trấn Thành kể Hari Won, vợ anh, đã từng nghĩ quẩn, tính đến chuyện tự sát khi bị công kích vì lấy anh. Ngay cả Trấn Thành cũng đã từng trải qua thời gian đen tối và khủng hoảng nhất khi tất cả mọi người đều quay lưng và chửi bới.

"Tôi đã nghĩ là sao mới hôm qua còn nói yêu thương ngọt ngào, hôm nay họ lại quay lưng với mình tàn bạo đến thế?", Trấn Thành cảm thán. 

Từ cái chết của Goo Hara: Ca sĩ trẻ - ánh hào quang và nỗi cô đơn! - ảnh 1

Goo Hara

Instagram nhân vật

Phải đối đầu cùng sức ép

Trong giới ca sĩ, Jimmi Nguyễn là người từng trải qua những nỗi đau rất lớn trong cuộc sống. Anh phải từng bước vượt qua, đối mặt, dù nỗi cô đơn luôn bủa vây anh dưới ánh đèn sân khấu. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, Jimmi Nguyễn nói: "Thành thật mà nói tôi không biết nhiều về giới ca sĩ, diễn viên trong cũng như ngoài nước để có thể chia sẻ cảm nghĩ của tôi về họ. Tôi đơn giản là một người nông dân biết hát và có chút tiếng. Tôi quan tâm đến khán giả của mình hơn. Tôi đã từng nghe thông tin về một vài người nghệ sĩ trong giới showbiz của Việt Nam đã tự vẫn. Tôi cũng đã bị trầm cảm và đã từng có ý định hết sức tiêu cực đấy nhưng không thành. Sau đó tôi hiểu ra, làm như vậy là trốn lánh, vô cùng ích kỷ và hèn nhát". 

Jimmi Nguyễn cho rằng một khi đã là người của công chúng tại Việt Nam thì người nghệ sĩ phải chấp nhận đối đầu với sức ép của dư luận đến từ nhiều phía: Truyền thông, khán giả... Nghệ sĩ có khi bị giới hạn và gặp phải nhiều bế tắc, bị ảnh hưởng thanh danh, tên tuổi và danh dự gia đình rất nghiêm trọng. Và một thứ ảnh hưởng lớn là khán giả. Khán giả thường nhớ rất dai những thông tin tiêu cực dù đấy chỉ là thông tin không đúng sự thật. Nhưng họ dễ quên những điều tốt đẹp mà người nghệ sĩ thực hiện. Nên việc "bắt nạt trên mạng" cũng từ "dư luận" mà ra. Người nghệ sĩ cũng là người có cảm xúc, có hỷ nộ ái ố. Chưa nói khoa học đã có nghiên cứu sâu về tâm lý của những người nghệ sĩ. Để tránh tình trạng "bắt nạt trên mạng" người nghệ sĩ nên tôn trọng lấy chính mình trước bằng cách hãy cố gắng tránh xa "tình dục, ăn chơi, ma tuý" những cám dỗ có thể đưa mình đến nơi mà "dư luận" đang rất tập trung chờ đón.

Thay đổi cách nhìn nhận

Người nghệ sĩ cần vượt qua nỗi đau, nỗi cô đơn thế nào? MC Trấn Thành chia sẻ: "Tôi bỗng dưng bất ngờ khi bước ra sân khấu, khán giả vẫn vỗ tay và ủng hộ tôi. Lúc đó, tôi mới nhận ra một điều là thực ra những gì trên mạng xã hội, những lời tiêu cực mà những người kia họ nói cho mình chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi. Vì những người yêu thương mình họ đâu rảnh mà đi lên bình luận để khen chê mình. Họ chỉ âm thầm ủng hộ và làm những gì thiết thực hơn thôi. Chính vì như vậy, thay vì thay đổi người khác thì mình nên thay đổi cách mình nhìn nhận. Mình nhìn nhận những lời bình luận tiêu cực đó theo một hướng tích cực, mình không thể buồn vì một người mà khi mình nhấn vào ảnh đại diện của họ, họ chỉ đang làm việc ở một tầng lớp tri thức khác mình mà mình đau khổ được. Như vậy thì ngớ ngẩn lắm. Nên thay vì cứ buồn vì những người chê bai đó, mình phải tiếp tục cố gắng vì những người vẫn ủng hộ mình còn lại".

Không tiêu cực như Goo Hara nhưng những ca sĩ trẻ tại Việt Nam, có những người đã vượt qua trầm cảm, có những người vẫn đang đối diện từng ngày. Bởi sau hào quang, họ cũng là những con người biết vui buồn, cô đơn nếu không có ai để chia sẻ. Ca sĩ Jimmi Nguyễn cho rằng ở Việt Nam rất cần có những bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý chuyên hoạt động, điều trị, làm việc với người nghệ sĩ. Chỉ chia sẻ nhiều thì họ mới hiểu được nỗi buồn bã, nỗi cô đơn của những người của công chúng. Đấy là một việc vô cùng hệ trọng và thiết thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm