Từ 'lò lửa' đến 'rốn nước': thành phố nóng nhất thế giới nay chìm trong biển nước

0 Thanh Niên Online

Những thay đổi khắc nghiệt về thời tiết đang tàn phá khắp Pakistan, và thành phố Jacobabad ở miền nam nước này đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Cách đây vài tháng, đây là thành phố nóng nhất thế giới, nhưng hiện nay lũ lụt đã khiến hàng nghìn người phải di dời.

Chỉ mới cách đây 3 tháng, nơi đây được mệnh danh là thành phố nóng nhất thế giới. Còn lúc này, Jacobabad lại đang chìm trong biển nước. Người dân ở thành phố miền nam Pakistan đang phải sơ tán vì lũ lụt, và trải qua những mất mát kinh hoàng. Ít nhất 19 người đã thiệt mạng.

Hơn 40.000 trong số 200.000 cư dân của Jacobabad đang phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời, hầu hết là những ngôi trường chật chội mất vệ sinh, thức ăn gần như không có.

Từ 'lò lửa' đến 'rốn nước': thành phố nóng nhất thế giới nay chìm trong biển nước - ảnh 1

Người dân lội nước sau cơn mưa và lũ lụt ở Jacobabad (Pakistan), ngày 30.8.2022

reuters

Vào ngày 14.5, nhiệt độ ở Jacobabad đạt 51 độ C, trở thành thành phố nóng nhất thế giới vào thời điểm đó. Trong khi đó, đợt nắng nóng kéo dài ở tỉnh Sindh đã làm lòng kênh khô cạn và một số người dân ngã gục vì say nắng.

Sindh là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những trận mưa và lũ lụt xối xả, nhấn chìm 1/3 diện tích Pakistan và giết chết hơn 1.100 người. Việc xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong một khoảng thời gian ngắn đã tàn phá khắp Pakistan, chia cắt cộng đồng, phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng, đồng thời gây ra lo ngại về sức khỏean ninh lương thực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.