Tư vấn tuyến metro số 1 đòi dừng hợp đồng, chủ đầu tư nói gì?

05/07/2021 11:03 GMT+7

Tư vấn chung NJPT chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến cho nhiệm vụ tư vấn dự án tuyến metro số 1 trong thời gian chờ ký Phụ lục hợp đồng số 19.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR - chủ đầu tư tuyến metro số 1) cho biết từ ngày 2.7, tư vấn chung NJPT chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến cho nhiệm vụ tư vấn dự án tuyến metro số 1 trong thời gian chờ ký Phụ lục hợp đồng số 19. Lãnh đạo NJPT xác nhận, tư vấn chung NJPT chỉ tạm dừng một số dịch vụ mang tính hành chính tại văn phòng tư vấn của dự án, các hoạt động giám sát trực tiếp trên công trường do NJPT thực hiện vẫn được tiến hành bình thường.
Theo đại diện MAUR, việc đơn vị này thay đổi trạng thái giao dịch, xử lý hồ sơ, công việc với tư vấn chung và các nhà thầu trong thời gian hiện nay để phù hợp với quy định phòng, chống Covid 19. Hiện các hoạt động thi công của các nhà thầu trên công trường vẫn tiến hành bình thường.
"Ban Quản lý đường sắt đô thị sẽ tiếp tục điều phối công việc, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Chúng tôi sẽ cùng NJPT tập trung tháo gỡ các khó khăn, trong đó có Phụ lục hợp đồng số 19, điều kiện làm việc... để khôi phục an toàn các dịch vụ tư vấn trong thời gian sớm nhất" - vị này thông tin.
Như Thanh Niên đã đưa tin, Liên danh NJPT mới đây đã có văn bản gửi Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR - chủ đầu tư) và UBND TP, thông báo tạm từng nhiều dịch vụ tư vấn do Phụ lục hợp đồng số 19 vẫn chưa được ký điều chỉnh. Đây hiện là thủ tục rất quan trọng bởi liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo lái tàu, lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu CP4...
Theo đó, liên danh NJPT sẽ tạm dừng làm việc tại văn phòng, ngoại trừ các nhân viên thực hiện quy trình nội bộ; ngưng trao đổi thông tin qua văn bản hoặc thư điện tử với chủ đầu tư cùng các nhà thầu dự án. Giám đốc và quản lý dự án của NJPT cũng từ chối ký các hồ sơ liên quan dự án từ ngày 2.7.
Tuy nhiên, phía tư vấn cho biết vẫn duy trì một số công việc như trao đổi thông tin, song "không chính thức" (bằng điện thoại, trao đổi điện tử). Một số dịch vụ khác cũng tiếp tục như giám sát trên công trường, ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu; đưa ra chỉ đạo không chính thức đến các nhà thầu trên công trường...

Thêm hai đoàn tàu của tuyến metro số 1 cập cảng tại TP.HCM

Năm 2007, MAUR ký hợp đồng với Liên danh NJPT thực hiện tư vấn cho dự án metro số 1, trị giá hơn 9 tỉ yen Nhật (gần 1.300 tỉ đồng thời điểm đó). Thời gian thực hiện hợp đồng này là 132 tháng, chia làm 5 giai đoạn: thiết kế cơ sở, lập hồ sơ thầu; đấu thầu; giai đoạn sau hợp đồng (rà soát thiết kế, giám sát xây dựng); giai đoạn bảo trì; giai đoạn tư vấn bảo trì. Hợp đồng này được ký dựa trên tiến độ dự kiến ban đầu của công trình với thời gian hoàn thành năm 2015.
Dự án sau đó gặp nhiều vướng mắc, phải điều chỉnh thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021. Điều này dẫn đến hợp đồng tư vấn chung phát sinh nhiều công việc khiến dự án phải bổ sung 19 phụ lục hợp đồng. Trong đó 18 hợp đồng đã ký, riêng phụ lục số 19 từ tháng 4.2017 đến nay chưa xong. Hợp đồng có tổng giá trị dự kiến hơn 1.700 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.