Tử vong tăng vì 'sốt', quân y được triển khai ở Bình Nhưỡng giữa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Hôm 17.5, CHDCND Triều Tiên xác nhận có thêm 6 người tử vong vì “sốt”, số người có triệu chứng sốt tăng 269.510 và lực lượng quân y hiện đang tham gia việc phân phát thuốc men nhằm ổn định nguồn cung.

Đài KCNA đưa tin quân y “đang khẩn cấp triển khai lực lượng đến toàn bộ nhà thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng và bắt đầu phân phối thuốc điều trị cho người dân”.

Bình Nhưỡng là tâm dịch trong đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên được nước này xác nhận. Tính đến chiều 16.5, số trường hợp tử vong đã tăng lên 56, trong số hơn 1.486.060 ca sốt và ít nhất 663.910 người đang được điều trị.

Vẫn chưa có thông tin chính thức là bao nhiêu người xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chính phủ Triều Tiên trước đó đã áp dụng phong tỏa toàn quốc. Tối 16.5, Chủ tịch Kim Jong-un khiển trách giới chức y tế không kịp thời ứng phó dịch mạnh mẽ, đặc biệt không mở cửa các hiệu thuốc 24/7 để phân phát kịp thời thuốc men cho người dân.

Bản tin ngày 17.5 của Đài KCNA cho hay “những biện pháp cấp bách đã được thực hiện để chấn chỉnh ngay sai sót trong việc cung cấp thuốc cho người dân”, bao gồm mở cửa 24 giờ các nhà thuốc ở thành phố thủ đô.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol cho biết ông sẵn sàng giúp đỡ.

"Nếu Triều Tiên yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ vắc xin Covid-19, thiết bị y tế và nhân viên y tế”.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, cho biết họ đã đề xuất các cuộc đàm phán các cấp để cung cấp nguồn cung cấp y tế, bao gồm vắc xin và bộ xét nghiệm, cũng như hợp tác về mặt kỹ thuật.

Nhưng có vẻ như miền Bắc không nhận được thông tin của bộ này.

Tử vong tăng vì 'sốt', quân y được triển khai ở Bình Nhưỡng giữa dịch Covid-19 - ảnh 1

Triều Tiên đang phải đối mặt với những khó khăn trong đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên của nước này

ẢNH: BBC

Trong bối cảnh thiếu hụt y tế, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã khuyến khích người dân sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để điều trị các triệu chứng.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị tại nhà bao gồm súc miệng nước muối và uống trà thảo mộc cũng được khuyến khích thực hiện.

Người dân Bình Nhưỡng cũng cố gắng giữ nhà cửa thông thoáng sạch sẽ, và rèn luyện sức khỏe để nâng cao sức đề kháng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Triều Tiên là một trong hai quốc gia còn lại trên thế giới mới bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm