Tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác: Người luôn khát vọng chinh phục tri thức

0 Thanh Niên

Với mong muốn làm chủ những kiến thức mới, tiến sĩ Lưu Hữu Đức, giảng viên, Bí thư Đoàn Học viện Tài chính, đã nỗ lực trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng kiến giá trị cho xã hội.

Tiến sĩ Lưu Hữu Đức (áo vest giữa) cùng các sinh viên đạp xe phát động Tháng thanh niên năm 2019	
 /// Ảnh: Nhật Nam
Tiến sĩ Lưu Hữu Đức (áo vest giữa) cùng các sinh viên đạp xe phát động Tháng thanh niên năm 2019
Ảnh: Nhật Nam

4 năm có 11 đề tài nghiên cứu khoa học

Là một giảng viên trẻ của Học viện Tài chính, tiến sĩ Đức luôn có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy đối với từng đối tượng người học, luôn cập nhật phương pháp giảng dạy mới hiện đại để giảng dạy cho sinh viên. Trong 3 năm gần đây, anh đã có một kết quả giảng dạy ấn tượng với việc luôn vượt kế hoạch tới hơn 500% mỗi năm. Năm học 2018 - 2019, anh vượt kế hoạch giảng dạy tới gần 900%.

Dù giảng dạy với khối lượng rất lớn như vậy, nhưng anh vẫn dành thời gian cho nghiên cứu khoa học và cũng luôn hoàn thành vượt mức hằng năm. Trong 4 năm anh Đức đã chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm 11 đề tài khoa học cấp bộ, ngành và cơ sở, trong đó có 8 đề tài đạt loại xuất sắc.

Ngoài ra, anh còn là tác giả và đồng tác giả của 9 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế; công bố tại các hội thảo khoa học quốc gia. Đồng thời anh còn hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt nhiều giải cao tại học viện nhiều năm nay. Chia sẻ về việc có kết quả giảng dạy và nghiên cứu khoa học lớn như vậy, anh Đức cho biết trong quá trình giảng dạy, anh đã nỗ lực cố gắng hoàn thiện các nội dung bài giảng, sắp xếp khoa học hợp lý để thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

Với vai trò là chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà nghiên cứu trẻ Học viện Tài chính, anh còn “thắp lửa” tình yêu khoa học cho nhiều sinh viên, giảng viên trẻ. Chia sẻ về công việc này, anh Đức cho hay: “Tôi chủ động xây dựng các hoạt động cho các thành viên trong CLB, liên hệ các chương trình khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu, chủ động lên kế hoạch nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu trong CLB, vì vậy khích lệ được mọi người tham gia”.

Cũng trong 4 năm qua, anh Đức đã có rất nhiều công trình, sáng kiến mang lại giá trị lớn cho xã hội, được công nhận cấp tỉnh, TP và T.Ư như: đề tài “Cơ sở lý luận về cơ chế, chính sách và công cụ tài chính nhằm thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ” (năm 2016); đề tài “Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động của các công ty cổ phần ngành thép niêm yết tại VN” (năm 2018). Đặc biệt, với sáng kiến “Xây dựng khung phân tích đánh giá tính hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho giáo dục”, đã đưa ra được nhiều thông tin có giá trị về sự cần thiết phải đo lường và đánh giá hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho giáo dục; các phương pháp phân tích, đánh giá hiệu quả về việc chi này... “Đề tài đã trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chiến lược, các bộ, ngành liên quan”, anh Đức cho hay.

Không ngừng học tập theo Bác

Không chỉ là một giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ có nhiều công trình khoa học và sáng kiến, anh Đức còn dành “cả tuổi thanh xuân” để cống hiến cho công tác Đoàn. Anh chia sẻ: “Với vai trò Bí thư Đoàn thanh niên, tôi luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên học viện. Tôi luôn chủ động, sáng tạo trong công việc, kết nối mạnh với các đơn vị trong và ngoài học viện tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa cho đoàn viên, sinh viên. Do đó, Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính được T.Ư Đoàn, Thành đoàn đánh giá cao và trao tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017 - 2018”.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu của mình, anh Đức cho biết: “Người trẻ chúng tôi luôn học được từ Bác sự nỗ lực học tập không ngừng, không ngại khó, không ngại khổ. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi kiến thức xã hội thay đổi nhanh từng ngày, nếu không cập nhật, tiếp thu những cái mới và thay đổi cách nghĩ, cách làm sẽ không đảm bảo được công việc”.

 

Trong quá trình công tác, tiến sĩ Lưu Hữu Đức đã có rất nhiều thành tích được ghi nhận: 7 năm liên tục nhận bằng khen của T.Ư Đoàn (năm 2012 - 2018); Đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô 2013; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013, 2014, 2018 do Đảng ủy Bộ Tài chính khen; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2016; Thanh niên tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2018 do Thành đoàn Hà Nội khen tặng; Đảng viên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2018 do Đảng bộ Bộ Tài chính tặng… Tiến sĩ Lưu Hữu Đức cũng là một đảng viên, nhà khoa học trẻ học tập và làm theo lời Bác năm 2019 sẽ được T.Ư Đoàn tuyên dương trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm