Tựu trường và khai giảng ngắn gọn

02/09/2020 07:51 GMT+7

Hôm qua (1.9), học sinh ở hầu hết các địa phương trên cả nước bắt đầu tựu trường , bước vào năm học mới trong tình hình vẫn bị ảnh hưởng dịch Covid -19.

Trong hoàn cảnh này, những hoạt động cho ngày tựu trường và kế hoạch khai giảng trong ngày 5.9 sắp tới cũng hết sức tinh giản nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh (HS).

Tựu trường theo ca

Trong ngày hôm qua, hơn 1 triệu HS TP.HCM đã lần lượt tựu trường theo ca để bước vào năm học mới.
Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) quy định thời gian tựu trường của HS thực hiện trong khoảng 60 phút và chia ca bắt đầu với HS khối lớp 6 từ 7 giờ 30. Sau khi được cô hiệu trưởng đọc tên HS lần lượt vào lớp 6, các HS đến khu vực lớp mình đã có giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu đón chờ. Mỗi HS được nhận một món quà tượng trưng của trường với lời chúc tự tin bước vào môi trường học tập mới.

Nơi giãn cách sẽ dạy và học trực tuyến

Ngày 1.9, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020 - 2021 của ngành giáo dục, nêu rõ: Những địa phương phải giãn cách, cách ly xã hội sẽ dạy và học trực tuyến. Chỉ thị cũng yêu cầu đảm bảo cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, bố trí đủ giáo viên có kinh nghiệm để triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý những tiêu cực trong GD-ĐT.
Dương Nguyễn Khôi Nhi, HS lớp 6/4 Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), vui vẻ cho biết: “Bước vào ngôi trường mới với những gương mặt bạn bè và thầy cô hoàn toàn mới lạ, con cũng hơi bỡ ngỡ và lo lắng. Nhưng con được mẹ và thầy chủ nhiệm động viên, môi trường mới là một thử thách mới để mình thử sức và thể hiện nên con tự tin hơn”.
Còn tại Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), HS khối lớp 6 tựu trường vào buổi chiều 1.9. Hơn 500 HS mới của trường đã thực hiện việc đo thân nhiệt, nhận lớp trong ngày đầu tiên đến trường. Bà Lê Thị Thanh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, cho biết Ban giám hiệu đã phân công những giáo viên có chuyên môn, năng lực sư phạm và hiểu biết tâm lý lứa tuổi phù hợp để đồng hành với HS đầu cấp.
Tương tự, với hơn 400 HS lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), trong ngày tựu trường được nghe thầy hiệu trưởng trích lược tiểu sử cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du, nêu bật tôn chỉ giáo dục của nhà trường “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.
Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Q.Thủ Đức, TP.HCM), thông tin ngày tựu trường chủ yếu tổ chức cho HS mới nhận lớp, sinh hoạt với giáo viên chủ nhiệm. Ngoài ra, HS lớp 11 tiêu biểu sẽ giới thiệu cho HS lớp 10 mới vào trường mô hình học tập, phương pháp giảng dạy của giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, các CLB học thuật, nghiên cứu khoa học.
Còn tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó, cho biết HS tựu trường theo giờ, theo khối lớp, khuyến khích đeo khẩu trang. Trong 60 phút tập trung, giáo viên hướng dẫn cài đặt Bluezone (nếu sử dụng điện thoại phù hợp), khai báo y tế, khai báo tình hình di chuyển ngoại tỉnh.

Khai giảng sẽ ngắn gọn, bỏ phần “hội”

Vì khai giảng trong dịch bệnh Covid-19, nên ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy các địa phương lên kế hoạch tổ chức với các kịch bản khác nhau nhưng đều ngắn gọn, bỏ phần “hội”.
Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 được tổ chức thống nhất trên địa bàn Hà Nội vào sáng 5.9 tới theo hình thức trực tiếp. Sở GD-ĐT yêu cầu tổ chức chương trình khai giảng ngắn gọn, đảm bảo an toàn, không quá 45 phút và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở giáo dục có diện tích hẹp tập trung khai giảng cho HS đầu cấp và đại diện HS các khối lớp. Đối với cấp học mầm non, “ngày hội đến trường của bé” tổ chức tại các lớp học.

Xây dựng phòng học mới 

Sáng 1.9, HS tỉnh Kon Tum chính thức tựu trường. Trong năm học 2020 - 2021 này, toàn tỉnh có 162.666 HS mầm non và phổ thông. 
Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây mới 96 phòng học, 24 phòng bộ môn, 6 khu hiệu bộ, 33 hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh và các hạng mục khác cho các cấp học với tổng kinh phí trên 121 tỉ đồng.
Hiện nay, số phòng học ở Kon Tum đã cơ bản đảm bảo cho việc dạy học, trong đó các huyện, thành phố đã bố trí cho lớp 1 đủ 1 phòng/lớp để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo kế hoạch, trong năm học này, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục đầu tư sửa chữa cải tạo, nâng cấp nhà ăn, nhà bếp, khu nội trú cho HS của 16 trường bán trú với kinh phí hơn 30 tỉ đồng.
Đức Nhật
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin Sở đã hướng dẫn phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch bệnh; khai giảng và một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm; thu chi tài chính. “Đặc biệt tập trung chỉ đạo hướng dẫn thu chi, tuyệt đối không để lạm thu đầu năm, nếu có, chúng tôi đề nghị xử lý quyết liệt”, ông Dũng nói.
Ông Lương Văn Việt, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương, cho biết các trường học trên địa bàn sẽ khai giảng trực tiếp vào sáng 5.9. Riêng bậc học mầm non và các cơ sở giáo dục trong khu vực đang thực hiện cách ly y tế không tổ chức khai giảng.
Sở GD-ĐT Hải Dương cũng hướng dẫn thành phần dự khai giảng, ưu tiên HS đầu cấp, các khối lớp còn lại cử đại diện HS tham dự và giãn cách theo quy định, đeo khẩu trang. Lễ khai giảng ở Hải Dương chỉ tổ chức phần “lễ”, không có phần hội và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo dự không phát biểu

Một số địa phương khác như Bắc Ninh vẫn xây dựng 2 phương án. Phương án 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát, sẽ tổ chức lễ khai giảng nhưng không có phần hội, trong thời gian dưới 45 phút. 100% HS đầu cấp được dự, các khối khác chọn 10 HS/lớp tham gia.
Phương án 2, nếu tỉnh có dịch, sẽ tổ chức khai giảng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT.
Trong các lễ khai giảng, lãnh đạo cấp trên chỉ tặng hoa, không phát biểu; HS phát biểu cảm tưởng. Cán bộ, giáo viên và HS dự lễ phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt tại nhà và trước khi vào trường.

“Livestream” để tránh tập hợp đông học sinh

Lễ khai giảng năm nay, nhiều trường tại TP.HCM sẽ thực hiện “livestream” (ghi hình trực tiếp trên Facebook) để tránh tập hợp đông HS.
Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), cho biết trường sẽ huy động toàn bộ HS lớp 10 tham gia, còn lại ở khối 11, 12 mỗi lớp sẽ cử 2 đại diện tham dự. Tất cả các thành viên tham gia lễ khai giảng sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và ngồi theo sơ đồ giãn cách được quy định trước.
Ban giám hiệu trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp 11, 12 chuẩn bị thiết bị để thực hiện “livestream” buổi lễ để HS ở nhà vẫn có thể theo dõi.
Cũng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho HS, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã ký và ban hành văn bản quy định các nội dung các trường cần thực hiện. Cụ thể, khi HS đi học trở lại, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để tuyên truyền đến các thành viên trong trường bằng nhiều hình thức. Tổ chức đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, rửa tay thường xuyên với xà phòng…
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.