Tuyển sinh 2022: Học ngành gì để có thể làm YouTuber?

0 Thanh Niên Online

Trong chương trình tư vấn trực tuyến “Tuyển sinh năm 2022 có gì mới?” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 4.1, một học sinh THPT hỏi em có thể học ngành gì để làm Youtuber. Bên cạnh đó, nhiều học sinh quan tâm đến cơ hội việc làm nếu theo học ngành kinh tế và du lịch.

Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ biến động trong năm 2022?

Tuyển sinh 2022: Học ngành gì để có thể làm YouTuber? - ảnh 1

Học ngành gì để có thể làm YouTuber?

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho biết:

Hiện nay, tâm lý của thí sinh lựa chọn nhiều đến những ngành có ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, Youtuber là một trong những lĩnh vực đó. Nếu muốn làm Youtuber thì bạn có thể xuất thân từ nhiều ngành khác nhau, như quan hệ công chúng, truyền thông, đồ họa… Những ngành này được đào tạo tại rất nhiều trường.

Còn lĩnh vực logistics, nhiều trường cũng đang đào tạo và trong ba năm trở lại đây lượng hồ sơ đăng ký rất cao. Điều này cho thấy khi nào doanh nghiệp còn tồn tại thì nhu cầu năng lực sẽ còn. Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM cũng dành rất nhiều chương trình học bổng, có 30% cho tất cả thí sinh theo ngành này.

Chỉ tiêu từng ngành sẽ có nhiều thay đổi?

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho biết:

Thí sinh có thể đăng ký rất nhiều ngành ở nhiều trường, các phương thức xét tuyển đều độc lập thì thí sinh cần phải biết thời điểm chọn phương thức nào để đăng ký. Ví dụ, xét tuyển học bạ thì trường nhận hồ sơ từ ngày 1.3, còn các phương thức khác thì phải đợi thí sinh thi xong kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu khi chọn phương thức nào nếu đã trúng tuyển đúng ngành mình yêu thích thì xác nhận luôn khi đã đúng tuyển. nếu chờ đến đợt 2, đợt 3… thì chỉ tiêu tuyển sinh của đợt 1 sẽ khác, mức điểm sẽ biến động so với trước đó.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho hay:

Chỉ tiêu của từng phương thức là mức các trường dự kiến, còn việc tuyển sinh nhiều hay ít hơn theo từng phương thức có thể biến động trên lượng hồ sơ đăng ký. Do vậy để có cơ hội trúng tuyển cao, thí sinh nên cân nhắc nộp hồ sơ theo từng thời điểm theo từng phương thức.

Tốt nhất, khi đã lựa chọn 1 ngành thì nên sử dụng nhiều phương thức vào đùng ngành mình thích. Nên chọn ngành trước, sau đó mới chọn trường phù hợp thay vì bằng mọi cách vào trường mình thích.

Xét tuyển vào các ngành nghề về kinh tế

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết:

Khối ngành kinh tế của Trường ĐH Văn Lang và các trường đều có ngành đào tạo liên quan. Với khối ngành này nhiều thí sinh đang lo lắng do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan đến vấn đề việc làm sau khi ra trường. Chia sẻ chung của tôi là dù dịch bệnh ảnh hưởng kinh tế nhưng nhà nước vẫn đang quan tâm và có chính sách để phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Riêng Trường ĐH Văn Lang có ngành Kinh doanh quốc tế - là ngành mới của trường, đáp ứng được xu thế hiện này: marketing, thương mại điện tử… đây là những ngành này tuyển sinh rất tốt. Các ngành kinh tế cũng được tuyển sinh bằng 4 phương thức trên, thí sinh có thể chọn phương thức phù hợp.

Việc nộp hồ sơ, thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện, hoặc trực tiếp. Năm trước các trường tuyển sinh trực tuyến nhưng vẫn rất hiệu quả, thí sinh đỡ mất thời gian, việc xét tuyển cũng đạt kết quả tương đương.

Còn về kiến thức, trong thời gian qua, hầu hết thí sinh đều học trực tuyến nên các trường sẽ có phương thức tuyển sinh phù hợp để các em được đánh giá thực chất, nhiều kỹ năng khác.

Về học bổng, trường có nhiều mức học bổng. Đặc biệt là học bổng 100% cho thủ khoa đầu vào, mức 50% cho những em kế tiếp thành tích… ngoài ra còn học bổng cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cơ hội việc làm với ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế đầu tư

Lê Mạch Phương Anh, lớp 12A4 Trường THPT Nguyễn Du (Châu Đức, Vũng Tàu) đặt câu hỏi: "Có hai ngành em đang hướng tới là kinh doanh quốc tế và kinh tế đầu tư, thi khối D7 (Toán - Hóa - Anh), muốn xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Ngoài trường này, các trường khác có tuyển sinh không. Hai ngành này có tiềm năng khi xin việc làm sau khi ra trường không?".

Một học sinh khác tên Thái Sơn hỏi: "Em tính vào học các ngành kinh tế. Tình hình dịch bệnh căng thẳng thì hồ sơ có thay đổi không ạ? Chúng em học trực tuyến vì dịch Covid-19 nên có thay đổi về điểm số không? Nhà em cũng khó khăn, ba mẹ cũng muốn em đi học để có ngành nghề đi làm. Trong các ngành kinh tế có học bổng nào giúp tụi em đến trường không ạ?

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trả lời:

Hai câu hỏi của 2 em rất thú vị, sát với chương trình hôm nay. Câu hỏi về việc có trường nào đào tạo khối ngành kinh tế không thì hầu hết các trường ĐH đều đào tạo. Mỗi trường có một đặc điểm khác về phương thức xét tuyển, điểm trúng tuyển... Vì vậy, thí sinh nên tham khảo thêm các trường khác. Năm 2020, có thí sinh 28 điểm không trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Hiện có rất nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế sau này rất tốt, năng lực đào tạo không cách biệt quá nhiều.

Dù học sinh phải học trực tuyến vừa qua, nhưng các trường ĐH vẫn xét tuyển từ cao xuống thấp. Nếu tất cả các em đều đạt điểm cao thì điểm trúng tuyển sẽ cao. Mặt bằng chung điểm thấp thì điểm chuẩn sẽ thấp. Các em là nhân tố tốt là ứng cử viên nặng ký cho các trường. Học sinh TP.HCM học trực tuyến nhiều hơn nhưng quyết tâm cao hơn thì có mặt bằng chung là điều hoàn toàn được. Học bổng của các trường hiện nay đều tốt và có nhiều loại học bổng. Các em nghèo nhưng có nỗ lực học tập đều có thể xin học bổng, có thể trả học phí, thậm chí còn có tiền để sinh hoạt đi học. Chỉ cần các em có nỗ lực học tập.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, thông tin:

Chọn ngành nghề thế nào là vấn đề được thí sinh đang rất quan tâm ở thời điểm này, nhiều em băn khoăn không biết lựa chọn thế nào. Ngoài ra, với tình hình dịch bệnh không biết mức điểm các em chọn phương thức nào là phù hợp. Khối ngành kinh tế các em có thể chọn rất nhiều ngành học như: ngân hàng, kinh doanh quốc tế, Marketing…

Về nhu cầu nhân lực, nhóm ngành kinh tế tài chính thu hút tới 33% nhân lực và thu hút nhiều thí sinh đăng ký. Do vậy nếu muốn học những ngành này thì có lợi thế về phương thức nào thì các em nên lựa chọn phương thức đó để xét tuyển. Thí sinh cần cân nhắc kỹ tổ hợp môn phù hợp với từng ngành. Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải xác định được khả năng, năng lực của bản thân xem có phù hợp với ngành nghề để quyết định phù hợp.

Tại ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, tất cả các ngành đều sử dụng cả 4 phương thức xét tuyển hiện nay. Chúng tôi nhận hồ sơ từ ngày 15.2 đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ. Nguyên tắc xét tuyển bằng mỗi phương thức có những quy định riêng, nên nếu trúng tuyển rồi thì nên xác nhận nhập học để không bỏ lỡ cơ hội.

Tiến sĩ Đinh Văn Phúc, Trưởng đại diện tuyển sinh Trường ĐH Duy Tân tại TP.HCM, cho biết:

Mỗi trường sẽ có những thế mạnh và hướng đi khác nhau trong việc đào tạo. Về phương thức xét tuyển, hình thức xét tuyển thì Trường ĐH Duy Tân cũng tương tự các trường. Thí sinh quan tâm nhất là chọn ngành gì, có phù hợp không. Chẳng hạn, ngành kinh doanh quốc tế, kinh tế đầu tư… thì thí sinh phải hiểu ngành gì.

Bên cạnh quản lý doanh nghiệp, marketing, còn có kinh tế đầu tư là ngành mới liên quan đến thu hút đầu tư và tài chính. Sau khi tốt nghiệp, các em tham gia nhiều vị trí như ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán… Do vậy thí sinh phải cân nhắc xem mình phù hợp với những ngành này hay không. Rất nhiều bạn vẽ ra tương lai tươi sáng khi chọn ngành nào đó nhưng khi học mới nhận ra mình chưa chắc đã phù hợp. Vì vậy, việc chọn ngành rất quan trọng.

Thí sinh có thể tự đánh giá năng lực của mình để phù hợp với ngành nghề hay không trên website của Trường ĐH Duy Tân. Tất cả các trường hiện nay đều đào tạo đa ngành và rất nhiều trường đào tạo khối ngành kinh tế.

Thí sinh băn khoăn khi đăng ký vào ngành du lịch

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết:

Với tình hình dịch bệnh, lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng rất lớn. Nhưng tôi cho rằng dịch bệnh chỉ là giai đoạn nhất thời nên ngành này ảnh hưởng nhất thời tùy từng thời điểm, dĩ nhiên rất nhiều nhân lực bị ảnh hưởng. Nhưng về lâu về dài đây sẽ là ngành rất phát triển khi dịch được kiểm soát. Hiện nay nhu cầu nhân lực cũng rất cao nên thí sinh có thể yên tâm chung về ngành du lịch của Việt Nam thời gian tới.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, lưu ý:

Thời gian qua, lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua dịch bệnh, chúng ta có thể phát sinh những ngành mới phù hợp với tình hình. Riêng ngành du lịch và những ngành liên quan sẽ luôn phát triển. Trường ĐH Văn Lang có tới 4 khối ngành du lịch và luôn tuyển sinh rất tốt. Khi chọn ngành thì yếu tố đầu tiên là yêu nghề, phù hợp với bản thân, khả năng tài chính của gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm