UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thanh tra Trường THCS-THPT Tân Lộc liên quan đến thu, chi

Gia Bách
Gia Bách
18/12/2022 10:29 GMT+7

Liên quan đến việc phụ huynh phản ảnh về thu, chi tại Trường THCS-THPT Tân Lộc, Sở GD-ĐT Cà Mau đã thành lập đoàn thanh tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngày 18.12, tin từ Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, đã thành lập đoàn thanh tra làm việc với Trường THCS -THPT Tân Lộc.

"Sở thành lập đoàn thanh tra theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Trước đó, Sở cũng cử tổ công tác đến trường xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh và phát hiện có những sai sót. Nhưng mới đây, UBND tỉnh yêu cầu thành lập đoàn thanh tra và đến ngày 31.12 sẽ có kết luận gửi đến UBND tỉnh", nguồn tin cho biết thêm.

Sở GD-ĐT Cà Mau thành lập đoàn thanh tra liên quan đến việc phụ huynh phản ảnh về thu, chi tại Trường THCS-THPT Tân Lộc

g.b

Như Báo Thanh Niên thông tin, theo phản ánh của phụ huynh, Trường THCS-THPT Tân Lộc vận động tiền xã hội hóa (XHH) năm học 2020-2021, 2021-2022 để mua sắm camera, ti vi và một số trang thiết bị. Hiệu trưởng giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm thu mỗi lớp trên 10 triệu đồng, lấy tổng số học sinh (HS) của lớp rồi cào bằng số tiền cho từng HS.

Trong thông báo, Sở GD-ĐT Cà Mau xác định đây là nội dung phản ánh đúng. Việc vận động tiền XHH để mua sắm camera, tivi và một số trang thiết bị khác trong điều kiện dịch bệnh chưa phải là nhu cầu cấp thiết, gây khó khăn cho phụ huynh. Hiệu trưởng giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm thu mỗi lớp trên 10 triệu đồng là chưa đúng quy định, theo Sở GD-ĐT Cà Mau.

Cụ thể, trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022, trường vận động tiền XHH hơn 731 triệu đồng; vận động các nhà tài trợ bên ngoài trường hơn 417 triệu đồng. Tổng số tiền vận động 1,149 tỉ đồng.

Sở GD-ĐT Cà Mau cũng cho rằng, nhà trường vận động XHH vào thời điểm sau dịch Covid-19 là chưa phù hợp, việc thu tiền vệ sinh chưa đúng với quy định.

Việc thu tiền vệ sinh nhà trường có lấy ý kiến và được sự đồng thuận của phụ huynh. Tuy nhiên, vận động thu tiền để phục vụ cho việc thuê, mướn dọn dẹp vệ sinh trường, lớp (30 triệu đồng chi cho 3 người dọn dẹp vệ sinh trong 4 tháng) là vi phạm Điểm b, Khoản 4, Điều 10 của Thông tư 55 ngày 22.11.2011 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh; và Khoản 2, Điều 3 Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhà trường còn sử dụng đất công làm sân bóng đá, căn tin, quầy văn hóa phẩm, nhà giữ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề án là không đúng với quy định của luật Quản lý sử dụng tài sản công, theo Sở GD-ĐT Cà Mau.

Trước sai sót trên, Sở GD-ĐT Cà Mau chỉ đạo Trường THCS-THPT Tân Lộc dừng ngay việc vận động XHH, thu tiền vệ sinh và các khoản thu dịch vụ khác khi chưa có ý kiến phê duyệt từ cấp có thẩm quyền. Nhà trường phải khẩn trương lập các đề án có sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mới đây, ngày 16.12, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tân Lộc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trả lại hơn 178 triệu đồng đã thu tiền XHH quỹ khen thưởng của phụ huynh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.