Ukraine ca ngợi chuyến thăm ‘anh hùng’ của Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Khánh An
Khánh An
02/04/2022 08:29 GMT+7

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola đến Kyiv và khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine.

Tổng thống Zelensky tiếp Chủ tịch Nghị viện châu Âu Metsola

reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi chuyến thăm “anh hùng” của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola khi ông tiếp quan chức này tại Kyiv, theo CNN ngày 2.4.

Bà Metsola là lãnh đạo đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) thăm Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Trên Twitter hôm 1.4, bà đã đăng hình ảnh bắt tay với Tổng thống Zelensky.

“Can đảm, sức mạnh, quyết tâm. Cùng với ông Zelensky ở Kyiv”, bà viết. Chuyến thăm của bà được nhà lãnh đạo Ukraine xem là “một thời khắc quan trọng” của đất nước.

“Bà đã thể hiện thái độ anh hùng vì phải anh hùng mới đến Ukraine vào lúc này. Dĩ nhiên, chúng tôi bảo vệ Ukraine vì đó là đất nước, cuộc sống của chúng tôi, nhưng đến từ nước ngoài là một bước rất quan trọng để ủng hộ nhân dân chúng tôi”, theo ông Zelensky.

Tháng trước, thủ tướng các nước Ba Lan, Slovenia và Cộng hòa Czech cũng đã đến Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ đối với nước này khi được tiếp đón bởi Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Denys Shmyhal tại Kyiv.

Phát biểu với Quốc hội Ukraine vào ngày 1.4, bà Metsola cho biết bà đến với tư cách là đại diện của Nghị viện châu Âu để nói với người dân Ukraine một điều: “Chúng tôi luôn ở bên các bạn cả khi tốt đẹp lẫn lúc khó khăn”.

Nông dân Ukraine chiến đấu vì vụ mùa trong thời chiến

Bên cạnh đó, bà cũng đưa ra các cam kết bao gồm việc sẽ buộc “những ai làm gì ở đây phải chịu trách nhiệm”, chăm sóc các gia đình Ukraine ly tán và hỗ trợ mong muốn của Ukraine về việc gia nhập EU.

“EU ghi nhận mong muốn của Ukraine ở châu Âu và mong muốn trở thành ứng viên gia nhập EU. Và tôi đứng trước tất cả các bạn nói rằng các bạn có thể tin cậy vào tôi, vào Nghị viện châu Âu trong việc ủng hộ con đường của Ukraine đạt được mục tiêu đó”, bà nhấn mạnh.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky nói rằng ông đã không thể đến và phát biểu trực tiếp tại Nghị viện châu Âu vì “những tình huống có thể hiểu được”, đồng thời nói thêm ông vẫn nghĩ rằng “tiếng nói của Ukraine đang được lắng nghe vào ngày nay”.

“Tôi rất vui vì mối quan hệ của chúng ta không có cấp bậc, không có sự thương hại. Các bạn đã đến và đây là dấu hiệu rất tốt, chúng tôi rất biết ơn và sẽ không bao giờ quên”, theo Tổng thống Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 37 chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine có diễn biến bất ngờ gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.