Ukraine lo bẫy ở Kherson, Nga cảnh báo hỏa ngục

05/11/2022 06:40 GMT+7

Quân đội Ukraine cho rằng Nga có thể đang giăng bẫy ở Kherson , giữa lúc một quan chức hàng đầu của Moscow cảnh báo họ có thể đưa mọi kẻ thù xuống địa ngục.

Moscow cài bẫy ở Kherson ?

Một quan chức của chính quyền thân Nga ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine, mới đây cho biết Moscow có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro và kêu gọi dân thường sơ tán. Nếu việc này thực sự xảy ra, đây sẽ là một bước lùi nghiêm trọng của Nga trong cuộc xung đột nay đã kéo dài hơn 8 tháng.

Một xe quân sự của lực lượng thân Nga tại thành phố Kherson hồi tháng 7

Reuters

“Nhiều khả năng các đơn vị của chúng tôi, binh lính của chúng tôi, sẽ rời sang tả ngạn (bờ đông sông Dnipro)”, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền Kherson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông Solovyov Live hôm 3.11, theo Reuters. Khu vực bờ tây bao gồm thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên và là đô thị lớn duy nhất của Ukraine mà Nga chiếm được từ khi xung đột bùng nổ hồi cuối tháng 2.

Xem nhanh: Ngày 253 chiến dịch, Nga hỗn loạn rút lui hay nghi binh giăng bẫy ở Kherson?

Tối cùng ngày, ông Stremousov tiếp tục bình luận trên đài RT: “Chúng tôi phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn lúc này... Mọi người có thể lo sợ khi nhận ra sự tình. Nhưng tôi thấy việc nói ra điều này bây giờ là vô cùng quan trọng: Mọi người hãy qua bờ đông. Các vị sẽ ở địa điểm an toàn hơn rất nhiều”.

Nhiều đồn đoán đã xuất hiện xoay quanh việc liệu Nga có thực sự rút quân hay không, sau khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy một tòa nhà hành chính quan trọng ở thành phố Kherson không còn cờ Nga trên đỉnh. Tuy nhiên, Ukraine cho rằng những hình ảnh đó có thể là thông tin sai lệch mà phía Nga cố tình tung ra. Theo bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine, đây có thể là một cái bẫy đối với lực lượng nước này.

“Đây có thể là một hành động khiêu khích, nhằm tạo ra ấn tượng rằng khu vực này đã bị bỏ rơi, rằng (lực lượng Ukraine) có thể an toàn tiến vào, trong khi Nga đang chuẩn bị cho các trận chiến trên đường phố... Chúng ta không nên vui mừng quá sớm”, báo The New York Times dẫn lời bà Humeniuk ngày 3.11.

Lầu Năm Góc nói Ukraine có khả năng chiếm lại Kherson

Tờ báo cũng dẫn lời một quan chức phương Tây cho biết hầu hết các chỉ huy Nga đã rút khỏi Kherson và để lại một đội quân “cực kỳ suy giảm nhuệ khí”. Theo quan chức này, nhiều binh sĩ Nga ở thành phố là lực lượng dự bị mới được huy động, không được trang bị tốt và không sẵn sàng chiến đấu. Tình báo Kyiv nhận định Nga đã triển khai khoảng 40.000 quân đến bờ tây sông Dnipro để ngăn cản Ukraine giành lại thành phố chiến lược.

Trong một đánh giá được cho là lạc quan nhất trước nay về nỗ lực phản công của Kyiv, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói ông tin rằng lực lượng Ukraine “có năng lực” giành lại Kherson cũng như các vùng đất thuộc bờ tây sông Dnipro. “Chúng tôi đã thấy họ theo đuổi một nỗ lực rất bài bản, hiệu quả để giành lại lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ”, ông nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 3.11, theo Reuters.

Cuộc chiến với Satan

Trước đó, Nga đã phủ nhận việc lực lượng nước này có kế hoạch rút khỏi Kherson. Các quan chức ở Moscow cũng chưa lập tức bình luận về phát biểu của ông Stremousov. Song ngày 4.11, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh nước này, cảnh báo Moscow có thể tiêu diệt mọi kẻ thù, gọi chiến dịch của họ ở Ukraine là cuộc chiến chống lại ác quỷ.

Thăm khu xưởng nơi người Ukraine hồi sinh xe tăng Nga để trở lại chiến đấu

Trong một phát biểu nhân ngày Đoàn kết Dân tộc của Nga, ông Medvedev nói nhiệm vụ của đất nước là “ngăn chặn kẻ thống lĩnh địa ngục, bất kể tên hắn là gì - Satan, Lucifer hay Iblis”. Ông cho biết Nga có khả năng “đưa toàn bộ kẻ thù của chúng ta xuống Gehenna rực lửa”, sử dụng một từ trong tiếng Do Thái thường được dịch là địa ngục, theo Reuters.

Thời gian qua, lời lẽ của ông Medvedev ngày càng trở nên gay gắt, dù những tuyên bố công khai của ông đôi khi không nhất quán với suy nghĩ của giới tinh hoa ở Moscow.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.