Ukraine nhận thêm vũ khí từ Mỹ giữa căng thẳng tại biên giới Nga

24/01/2022 10:45 GMT+7

Ukraine đã nhận được lô vũ khí thứ hai được Mỹ viện trợ nhằm tăng cường phòng thủ giữa lo ngại có thể bị Nga tấn công.

Lô vũ khí, đạn dược được chuẩn bị tại căn cứ Mỹ ở bang Delaware trước khi gửi sang Ukraine

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23.1 thông báo nước này đã nhận lô vũ khí thứ hai trong khoản viện trợ trị giá tổng cộng 200 triệu USD.

“‘Con chim’ thứ hai đã ở Kiev! Hơn 80 tấn vũ khí để tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine từ những người bạn tại Mỹ! Và đây không phải là kết thúc”, ông Reznikov viết trên Twitter.

Trước đó, Ukraine đã nhận được hơn 90 tấn viện trợ vũ khí, đạn dược từ Mỹ trong ngày 22.1.

Khoản viện trợ được Mỹ phê chuẩn hồi tháng 12.2021. Theo trang The Hill, các nghị sĩ của cả hai đảng tại Mỹ đã thúc giục Tổng thống Joe Biden chuyển nhanh viện trợ quân sự sang Ukraine. Từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Mỹ đã viện trợ quân sự xấp xỉ 2,7 tỉ USD cho Ukraine. Chỉ riêng trong năm 2021, Mỹ cam kết đến 650 triệu USD.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, 8.500 lính Mỹ sẵn sàng

Tuy nhiên, Washington được cho là đã do dự trong việc cung cấp vũ khí chết chóc hơn trong vài tháng gần đây để tập trung vào việc tiếp xúc ngoại giao với Moscow.

Trong vài tuần gần đây, các nước NATO tại châu Âu như Anh, Estonia, Pháp, Tây Ban Nha cũng đã cung cấp những hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Các lô vũ khí được chuyển đến giữa lúc căng thẳng Nga-phương Tây leo thang. Mỹ và các đồng minh cảnh báo Nga đang đưa quân đến gần biên giới Ukraine và có thể mở cuộc tấn công nhưng Moscow nhiều lần bác bỏ thông tin này.

Quân nhân Ukraine nhận lô vũ khí chống tăng của Anh viện trợ hôm 18.1

REuters

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa khuyến cáo công dân không nên đến Nga do tình hình căng thẳng khó lường tiếp diễn dọc biên giới với Ukraine, đặc biệt là không di chuyển bằng đường bộ từ Nga sang Ukraine, theo AFP.

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ chưa muốn trừng phạt Nga ngay lúc này

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng công dân Mỹ có thể bị quấy nhiễu và năng lực hỗ trợ của đại sứ quán là hữu hạn.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo sẽ giảm số lượng nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine, bắt đầu với việc sơ tán các nhân viên không thiết yếu và thân nhân của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.