Ukraine tuyên bố có đủ vũ khí để bắt đầu phản công

Ukraine tuyên bố có đủ vũ khí để bắt đầu phản công

07/06/2023 06:26 GMT+7

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ở Kyiv, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định Kyiv hiện có đủ vũ khí để tiến hành cuộc phản công dự kiến nhằm giành lại lãnh thổ mà lực lượng Nga đang kiểm soát ở miền đông.

Tuy nhiên, ông tỏ ra thận trọng khi nói rằng có đủ vũ khí để phản công không đồng nghĩa với có đủ nguồn lực để hoàn thành.

"Khi phản công, cần thiết phải có đủ vũ khí để bắt đầu, nhưng cũng cần thiết phải đảm bảo nguồn cung cấp vững chắc nhằm có thể tiếp tục chừng nào còn cần thiết", Ngoại trưởng Kuleba cho biết.

Phương Tây đã cung cấp pháoxe tăng và đạn dược cho Kyiv trước chiến dịch dự kiến vào mùa xuân. Ukraine đến nay vẫn giữ kín về địa điểm và thời gian tấn công cụ thể.

Ngày 5.6, Moscow công bố đoạn phim cho thấy các lực lượng Nga đẩy lùi cuộc tấn công lớn ở đông Ukraine, trong đó nhiều xe vũ trang của Ukraine bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã tấn công vào sáng 4.5 với 6 tiểu đoàn cơ giới và 2 tiểu đoàn xe tăng ở nam Donetsk. Đây là khu vực Nga từ lâu đã nghi ngờ Ukraine sẽ tìm cách thọc sâu chia cắt lãnh thổ mà Nga kiểm soát. Tuy nhiên, giới chức Ukraine phủ nhận thông tin này và cho biết quân đội Ukraine đang tiến quân ở nhiều nơi khác dọc chiến tuyến.

Một đoạn video do quân đội Ukraine chia sẻ ngày 5.6 cho thấy binh lính và xe tăng Ukraine đang bắn phá nhiều mục tiêu được cho là vị trí đóng quân của Nga gần thành phố Bakhmut.

Hiện chưa rõ các cuộc tấn công này có phải là khởi đầu của chiến dịch phản công hay không.

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng đoạn video kêu gọi giữ im lặng về hoạt động phản công. Ông Kuleba từ chối trả lời thêm về các vấn đề chiến thuật, tuy nhiên, ông khẳng định chiến thắng của Ukraine có thể sẽ mở đường cho nước này gia nhập NATO.

Sự thành bại của cuộc phản công mà dự kiến sẽ dùng tới số vũ khí tiên tiến trị giá hàng tỉ USD phương Tây cung cấp có khả năng ảnh hưởng đến hỗ trợ ngoại giao và quân sự phương Tây dành cho Ukraine trong tương lai.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 464, Ukraine sẵn sàng phản công; còn cửa nào cho hòa đàm?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.