Uống dầu cá thực sự có giúp giảm cân?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/03/2023 14:21 GMT+7

Các sản phẩm bổ sung dầu cá chứa rất nhiều a xít béo omega-3. Đây là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần cho nhiều chức năng khác nhau. Có một số quan điểm cho rằng dầu cá có thể giúp giảm cân. Trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng.

Trong sản phẩm bổ sung dầu cá có 2 loại a xít béo omega-3 là DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). DHA và EPA chủ yếu tìm thấy trong các loại cá béo như cá thu, cá hồi. Trong khi đó, a xít béo omega-3 còn có một loại khác là ALA (axit alpha-linoleic), chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, chẳng hạn như hạt lanh, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Uống dầu cá thực sự có giúp giảm cân ? - Ảnh 1.

Dầu cá giàu axit béo omega-3 nên được dùng như là một phần của lối sống lành mạnh chứ không nên là phương pháp duy nhất để giảm cân

SHUTTERSTOCK

Dầu cá được chứng minh là có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm chất béo trung tính và cải thiện huyết áp. Một số người tin rằng dầu cá có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn dùng viên bổ sung dầu cá cho mục đích này thì cần cân nhắc.

Có nhiều bằng chứng khoa học khác nhau về việc liệu dầu cá có giúp giảm cân hay không. Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism, các nhà nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 có tác dụng điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ trao đổi chất tăng lên nên cơ thể sẽ đốt nhiều calo hơn, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Trong khi đó, nghiên cứu trên tạp chí PLOS ONE lại không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy dùng sản phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp giảm cân.

Một nghiên cứu khác trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho rằng bổ sung dầu cá và tập thể dục sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh dù bổ sung ở mức độ nào thì lợi ích giảm cân của dầu cá có thể là khiêm tốn.

Do đó, dầu cá không nên được dùng như là phương pháp duy nhất để giảm cân. Thay vì vậy, mọi người nên bổ sung dầu cá như một phần của lối sống khỏe mạnh, trong đó mấu chốt vẫn là ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên.

Dù có giúp giảm cân hiệu quả hay không thì dầu cá vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngoài việc cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim thì dầu cá giàu a xít béo omega-3 còn có tác dụng kháng viêm, cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.