Uống nước, nuốt luôn hàm răng giả vào thực quản

Đình Tuyển
Đình Tuyển
28/07/2022 21:16 GMT+7

Trong lúc uống nước, một nữ bệnh nhân đã nuốt trôi cả hàm răng giả, vướng vào thực quản. Nếu không được lấy dị vật kịp thời, tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Chiều 28.7, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho hay, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng vừa nội soi cấp cứu lấy thành công hàm răng giả cắm ngang trong thực quản người bệnh.

Răng giả có móc sắc nhọn được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân

K.N

Trước đó, nữ bệnh nhân V.T.B.L. (37 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng vật vã, nuốt đau, nuốt vướng, huyến áp tăng.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân sử dụng hàm răng giả khoảng 5-6 năm. Khoảng nửa năm nay, móc cài hàm răng giả bị gãy, bệnh nhân biết nhưng chưa đi kiểm tra lại. Không may tai nạn xảy ra trong lúc uống nước, hàm răng giả bị trôi, vướng vào đường thực quản. Người bệnh đã cố gắng nôn ói dị vật ra nhưng không thành công. Sau đó, gia đình đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế địa phương khám và chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng cấp cứu. Quá trình nội soi, các bác sĩ ghi nhận cách cung răng khoảng 15 cm có 1 dị vật hàm răng giả cắm ngang sau nắp thực quản, hạn chế quan sát. Nội soi ban đầu không thành công do bệnh nhân bị kích thích nhiều, vật vã.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi có gây mê. Các bác sĩ đã dùng ống soi cứng 40 cm soi thực quản, qua miệng thực quản khoảng 1 cm ghi nhận dị vật răng giả vắt ngang thực quản. Sau đó dùng kẹp thẳng kéo một đầu răng về vị trí thực quản, cẩn thận lấy dị vật hàm răng giả ra ngoài. Sau khi gắp thành công dị vật, tình trạng bệnh nhân ổn định được chuyển khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học điều trị tiếp.

Sau khi lấy dị vật, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định

K.N

Theo các bác sĩ, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, trường hợp nuốt răng giả buộc phải nội soi cấp cứu như trên cũng thường gặp. Hầu hết là bởi theo thời gian, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình sinh hoạt như: ăn uống, hắt hơi… hoặc không tháo răng giả khi ngủ. Khi bệnh nhân nuốt phải răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực. Nguy hiểm là vị trí này có nhiều mạch máu lớn. Nếu không lấy dị vật kịp thời, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi móc sắt chọc trúng mạch máu lớn. Ngoài ra, móc sắt cũng có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực, có thể gây sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị răng giả rơi vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì việc can thiệp thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.