Vắc xin giảm hiệu quả ra sao trước biến thể Omicron?

17/12/2021 13:05 GMT+7

Các loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới sẽ giảm hiệu quả bảo vệ có triệu chứng trước biến thể Omicron , nhưng liều tiêm tăng cường sẽ giúp tăng đáng kể tác dụng này.

Theo một nghiên cứu quy mô lớn về tác dụng của vắc xin trước biến thể mới Omicron, hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 70% về ngăn ngừa bệnh nặng phải nhập viện. Tác dụng ngăn nhiễm có triệu chứng giảm còn 33%.

Phân tích thực tế này được tiến hành tại Nam Phi, nơi đầu tiên nhận dạng biến thể mới 3 tuần trước. Dữ liệu dựa trên hơn 211.000 kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, trong đó khoảng 78.000 mẫu được cho là nhiễm Omicron, từ ngày 15.11 đến ngày 7.12.

Các nhà sinh học tại công ty công nghệ sinh học Pháp-Áo Valneva đang nghiên cứu một loại vắc-xin bất hoạt toàn phần ngừa Covid-19 trong phòng thí nghiệm ở Vienna (Áo), ngày 16.12

reuters

Để so sánh, đối với biến thể Delta, 2 liều vắc xin Pfizer có tác dụng giảm ca nhập viện đến trên 90%. Kết quả phân tích này dường như đã khẳng định dữ liệu mà các hãng sản xuất vắc xin cung cấp cho thấy hiệu quả bảo vệ chống nhiễm bệnh có triệu chứng của 2 liều tiêm sẽ giảm trước biến thể Omicron.

Nhiều nghiên cứu mới khác cũng cho thấy kết quả tương tự. Trong đó có nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts, Harvard và MIT, cho thấy với liều tiêm thông thường của 3 loại vắc xin Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson thì trung hòa kháng thể đối với Omicron là rất thấp.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin liều tăng cường bên ngoài một phòng khám ở London (Anh), ngày 16.12

reuters

Tuy nhiên, tin mừng là liều tiêm thông thường của một số loại vắc xin vẫn có hiệu quả tốt trong chống bệnh nặng và tử vong khi nhiễm biến thể Omicron. Theo một nhóm nghiên cứu tại Đại học California, hiệu quả bảo vệ chống bệnh nặng là 86% đối với người tiêm vắc xin mRNA gần đây, 67% đối với người tiêm đã lâu, và lên tới 91% đối với người đã tiêm mũi tăng cường.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh, một mũi vắc xin Pfizer tăng cường sẽ làm tăng hiệu quả bảo vệ chống bệnh có triệu chứng lên đến 70-75%. Một nghiên cứu của Israel gần đây cũng cho thấy tiêm mũi 3 giảm nguy cơ tử vong liên quan Covid-19 đến 90% trong số bệnh nhân trên 50 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.