'Cách mạng tháng Tám - Xây dựng và củng cố chính quyền' qua văn kiện Đảng và Nhà nước

0 Thanh Niên
Sách Cách mạng tháng Tám - Xây dựng và củng cố chính quyền 1945 - 1946 qua Văn kiện Đảng và Nhà nước vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu ra mắt.
Nội dung cuốn sách được chia thành 4 phần chính. Phần 1: Cách mạng tháng Tám năm 1945 và sự ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Phần này giới thiệu những tài liệu về Cách mạng tháng Tám với văn kiện mở đầu là Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Chỉ thị cho thấy nhãn quan nhạy bén về nhìn nhận thời cơ và tình thế cách mạng để đưa ra quyết sách đúng đắn cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền.
Phần 2: Xây dựng và củng cố chính quyền sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đây là thời kỳ đầu khó khăn nhất sau cách mạng. Nhà nước mới thành lập đã phải đương đầu với thù trong giặc ngoài, đồng hành là 3 thứ giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm đe dọa. Chủ tịch Hồ Chí Minh phải tiến hành ra hàng loạt các sắc lệnh và tiến hành các phiên họp Hội đồng Chính phủ liên tục để kịp thời đối phó với tình hình, từng bước củng cố, xây dựng chính quyền, tổ chức bộ máy Nhà nước, giữ gìn nền độc lập non trẻ mới hình thành.
Phần 3: Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I và Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Phần này cung cấp cho bạn đọc những tài liệu về việc chuẩn bị tổ chức Tổng tuyển cử trên phạm vi cả nước để bầu ra Quốc hội theo thể lệ phổ thông đầu phiếu. Tiếp đó, Chính phủ thành lập Ủy ban Dự thảo Hiến pháp, trình Quốc hội bản Hiến pháp đầu tiên (1946).
Phần 4: Kháng chiến, kiến quốc, bảo vệ nền độc lập. Dù Chính phủ đã áp dụng biện pháp ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt nhưng thực dân Pháp vẫn quyết tâm xâm lược nước ta một lần nữa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khéo léo tranh thủ thời gian hòa hoãn để chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ song nhất định thắng lợi.
Khác với nhiều cuốn sách đã ra đời trước đây chủ yếu phân tích diễn biến các sự kiện lịch sử, Cách mạng tháng Tám - Xây dựng và củng cố chính quyền 1945 - 1946 tập hợp các văn kiện của Đảng, Nhà nước giúp bạn đọc có góc nhìn đối chiếu với các sự kiện lịch sử trên cơ sở những văn bản chính thống nhất về Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thuở đầu dựng nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tranh vẽ trên tường đình làng Tiên Lữ khi chưa xóa  /// ĐÀO MỸ LIÊN

Khi bích họa thành... tai họa

Xanh xanh, hồng hồng ở nhiều nơi; nội dung nôm na, không có thông điệp... là nhận định về nhiều bích họa đang xuất hiện tràn lan, thậm chí gây ảnh hưởng đến di tích.
Rapper Lil’ Wuyn, một trong những thành viên tài năng của nhóm nhạc 95generation, tham gia casting Rap Việt mùa 2  /// V.C

Nhiều gương mặt đình đám giới underground dự tuyển 'Rap Việt' mùa 2

Cùng với những tân binh đầy tiềm năng, các gương mặt đình đám trong giới underground như “thuyền trưởng Hustlang” Robe, rapper Lil’ Wuyn, Blacka, Obito của OTĐ, Sóc Nâu và Pjpo đến từ Tổ Quạ, LCKING, Freaky, DT, Chúc Hỷ... lần lượt tham gia dự tuyển Rap Việt mùa 2 trong ngày 13 và 14.4 tại TP.HCM.