Huế hạ giải cầu ngói Thanh Toàn để trùng tu

1 Thanh Niên
Ngày 17.4, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND TX.Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế), cho biết theo phương án đã được phê duyệt, các đơn vị thi công đã hạ giải công trình cầu ngói Thanh Toàn (thuộc xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy) để trùng tu.
 /// Ảnh: B.N.L - Ảnh: B.N.L
Ảnh: B.N.L
Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn (ảnh) được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 25.8.2016, giao Ban Đầu tư và xây dựng TX.Hương Thủy làm chủ đầu tư, với kinh phí hơn 13 tỉ đồng, thời gian thực hiện 3 năm. Quyết định cho phép đơn vị đầu tư tiến hành hạ giải công trình để đánh giá cụ thể các cấu kiện, đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định và nguyên tắc bảo tồn.
Ông Lê Ngọc Sơn cho biết, do cầu đã xuống cấp, hư hỏng nên phương án hạ giải để tu bổ tôn tạo đã được hội đồng khoa học thông qua, được Bộ VH-TT-DL đồng ý và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT Thừa Thiên-Huế, cho biết quá trình lập hồ sơ dự án, Sở VH-TT có tham gia tổ chức lấy ý kiến các nhà nghiên cứu về phương án trùng tu và cũng đã thống nhất với phương án hạ giải.
Cầu ngói Thanh Toàn được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận di tích cấp quốc gia năm 1990.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Bình

Hoàng Bình

Xin đừng phá tan nát như trùng tu những Di tích, Chùa... ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh trong phim 'Vị' /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khi 'Vị' không còn là 'vị Việt'

Việc từ bỏ quyền tác giả của đạo diễn, từ bỏ quyền sở hữu của nhà sản xuất phim Vị cho thấy một số vấn đề của quy định duyệt và phổ biến phim, cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay.
Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ
 /// Ảnh: Tư liệu tác giả

Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ: Hùng thay Tầm Vu

“Hùng thay Tầm Vu! Vang danh oai Huỳnh tướng quân...” là lời mở đầu của ca khúc về chiến thắng Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn soạn nhạc, Quốc Hương viết lời. Bài hát ca ngợi thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ, Khu bộ trưởng Chiến khu 9 với trận đánh nổi tiếng do ông chỉ huy tại Tầm Vu.