Lào Cai dừng công trình 'giam' 2 cây cổ thụ ở Y Tý

2 Thanh Niên
Ngày 23.6, UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản khẩn yêu cầu dừng công trình thi công tại vị trí 2 cây cổ thụ (còn gọi “cây song song”) ở xã Y Tý, H.Bát Xát.
Cây cổ thụ ở Y Tý lúc bị “giam” /// LY XÁ XUY Cây cổ thụ ở Y Tý lúc bị “giam” - LY XÁ XUY
Cây cổ thụ ở Y Tý lúc bị “giam”
LY XÁ XUY
Người yêu 2 cây cổ thụ (còn gọi “cây song song”) ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý đã trải qua nhiều cung bậc trong ngày 23.6. Buổi sớm họ vẫn thấy những cột bê tông mọc lên lởm chởm ở khu vực có 2 cây này và hàng rào xung quanh được dựng lên. Hai cây cổ thụ này “bị giam”. Tuy nhiên, những cột bê tông và hàng rào này cũng được nhổ ngay trong ngày khi UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản khẩn yêu cầu dừng công trình thi công tại vị trí “cây song song”.
Cụ thể, Văn bản số 2768/UBND-QLĐT của tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở VH-TT-DL tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn (xã Y Tý, H.Bát Xát) thuộc dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn; tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30.6.
Giám đốc Sở VH-TT-DL Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết đã cho dỡ rào ở khu vực “cây song song”. Theo ông Thắng, hàng rào không nằm trong dự án nhưng do người dân đề xuất cho an toàn vì địa điểm có ta-luy hơi cao, sợ mất an toàn khi trẻ em và người lớn đến tổ chức hoạt động. “Trước mắt, chúng tôi dừng và tính toán phương án khác phù hợp với cảnh quan và an toàn”, ông Thắng nói.
Lào Cai dừng công trình 'giam' 2 cây cổ thụ ở Y Tý1

Cây cổ thụ ở Y Tý khi được “thả”

ẢNH: LY XÁ XUY

Như vậy, việc “giam cây” không có trong chương trình mục tiêu bảo tồn văn hóa, song khi thực hiện chương trình này, địa phương đã tiện thể làm thêm.

“Khai thác du lịch bằng tư duy triệt hạ”

Nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh rất bất bình với việc rào cây cũng như những cột bê tông được đổ tại khu vực này. Trước đó, ông Khánh có nhiều ảnh đẹp chụp không gian phóng khoáng tự nhiên của núi rừng và khu vực “cây song song” này. Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Lê Huy lên tiếng: “Xung quanh đó có một chỗ dốc thoai thoải, không có gì nguy hiểm để mà phải rào. Mà đấy còn là 2 cây thiêng thì sao lại rào lại như thế?”. Thông tin từ người địa phương cho biết 2 cây này gắn với một nghi lễ thiêng vào tháng 6 hằng năm.
Kiến trúc sư cảnh quan Vương Đạo Hoàng, người đang điều hành mạng Kienviet, đánh giá việc làm rào và xây chòi ngắm cảnh bằng bê tông quanh 2 cây cổ thụ cho thấy vấn đề về tư duy của người quản lý.
“Đây là khai thác du lịch bằng tư duy triệt hạ, không hiểu hết những giá trị mà mình đang sở hữu. Cụ thể, Y Tý có cảnh quan hoang sơ thiên nhiên độc đáo mà không ở đâu có được. Du khách đổ về địa điểm này chỉ vì điều đó. Hãy để thiên nhiên như đã có, nếu “cấy ghép” thì cũng bằng tinh thần nhẹ nhàng, tôn trọng thiên nhiên, thích nghi với bối cảnh”, ông Hoàng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Việt Bạch

Huy Việt Bạch

Tôi là người sinh ra và lớn lên ở vùng núi hoang sơ nhưng chỉ mới một lần được đến Y Tý vào năm 2005 , tôi thấy cảnh quan tự nhiên và ở đây thật tuyệt vời. Nếu du khách từ các thành phố lớn trong nước và quốc tế đến thăm không biết họ sẽ cảm nhận thế nào. Nên cứ tôn trọng và gìn giữ cảnh quan tự nhiên là cần thiết. Còn khai thác du lịch, phát triển kinh tế có nhiều cách chứ đừng đối xử với cảnh quan tự nhiên như thế...
Tôi yêu Việt Nam

Tôi yêu Việt Nam

Đâu đâu cũng bê tông cốt thép, các khu du lịch giải trí hiện đại giống hệt nhau đua nhau mọc lên như nấm sau mưa. Khu này là đất của người dân tộc bản địa, đâu thể nào tự ý vào đào xới được, phá hủy cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, môi trường sống và tập tục văn hóa truyền thống của bà con đồng bào được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Meghan Markle có một sinh nhật đầy ý nghĩa /// ẢNH: REUTERS

Meghan Markle tổ chức sinh nhật 40 đầy ý nghĩa

Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình hôm 4.8 bằng một video với lời kêu gọi mọi người hỗ trợ những phụ nữ đang cố gắng trở lại làm việc.