Sống vì mọi người

0 Thanh Niên Online
Trong thời kháng chiến, nhà thơ Tố Hữu có câu thơ: “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!” ca ngợi những người Việt Nam đẹp rạng ngời trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.
Con hẻm sáng bừng lên bởi những hàng cây được quét vôi trắng  /// Ảnh: Tác giả cung cấp Con hẻm sáng bừng lên bởi những hàng cây được quét vôi trắng - Ảnh: Tác giả cung cấp
Con hẻm sáng bừng lên bởi những hàng cây được quét vôi trắng
Ảnh: Tác giả cung cấp
Hiện nay, đất nước đã thống nhất, hòa bình, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc tiếp tục được phát huy, trong đó có lòng nhân ái, sống vì mọi người. Và nhân vật trong bài viết này là một tấm gương sáng về lối sống đẹp, sống tử tế, vì mọi người.
Cứ gần đến lễ Giáng sinh, tết Dương lịch và tết Nguyên đán, khu phố 9 thuộc hẻm 245 (gồm 2 chung cư Độc Lập A và B, dãy nhà liên kế…) ở quận Tân Phú, TP.HCM lại sáng bừng lên bởi những hàng cây được quét vôi trắng (phần dưới của thân cây ). Cả những khung bê tông bao quanh gốc cây cũng được quét dọn sạch và quét vôi trắng. Bóng râm che mát lối đi tráng nhựa rộng rãi tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu. Sạch, xanh, đẹp là mỹ từ dành cho một nơi (trong một khoảng thời gian dài) đã từng có bãi rác bốc mùi hôi thối. Công lao đem lại cảnh quan đẹp đẽ ấy trước hết thuộc về ông Nguyễn Xuân Duật, cựu tổ trưởng tổ dân phố 179, khu phố 9.
Hiện nay, dù không còn đảm đương công việc của một tổ trưởng (bởi lý do sức khỏe) nhưng bằng uy tín sẵn có của mình, ông đã kêu gọi mọi người thiết lập hệ thống camera an ninh, phòng cháy - chữa cháy, qua đó tạo được tình cảm đoàn kết, gắn bó, thân thiết ở khu dân cư. Ông vẫn thầm lặng quét dọn khu công viên, trồng thêm những cây cau, sa kê… trên lề đường; tưới nước cho những hàng cây, tự bỏ tiền túi ra để mua cây giống, mua vôi, xi măng… Công việc thầm lặng, tử tế ấy được ông duy trì trong nhiều năm tháng góp phần tạo ý thức sống văn minh, vì cộng đồng, vì lợi ích chung ở khu dân cư.
Sống vì mọi người - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Duật, cựu tổ trưởng tổ dân phố 179, khu phố 9, luôn nỗ lực với công việc thầm lặng, làm đẹp cảnh quan khu phố

Ảnh: Tác giả cung cấp

Không chỉ làm đẹp khu phố, ông còn làm đẹp cuộc sống nữa… Nhiều lần, tôi thấy ông Duật lặng lẽ nhặt nhạnh những cây đinh nằm giữa lòng đường, ném vào thùng rác gần đó. Chứng kiến hành động ấy, tôi cảm thấy biết ơn ông vì đây là đoạn đường mà tôi thường xuyên đi qua.
Có lần trời mưa, một người đàn bà bán hàng rong vẫn cố bán trong mưa. Chiếc xe đạp chở hàng của bà bị trơn trượt khiến bà bị té ngã, hàng trên xe rơi vương vãi khắp mặt đường. Dù vậy, một số người vẫn thản nhiên chạy tiếp, có người dừng xe lại… tò mò ngó nhìn. Trông thấy cảnh tượng ấy, ông Duật vội vàng chạy ra phụ người đàn bà dựng xe và nhặt hàng…
Chỉ là những công việc thầm lặng, những hành động nho nhỏ trong cuộc sống đời thường nhưng cũng để lại ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng tôi, nhắc nhở tôi luôn cố gắng giữ thiện tâm. Thành phố chạy theo nhịp sống vội vàng, hối hả nhưng vẫn còn nhiều người như ông Duật biết sống chậm, sống đẹp, giúp đỡ người khác một cách vô tư.
Xã hội Việt Nam có nhiều người như thế thì nhiều hành động nhân ái, giàu lòng thương người sẽ được nhân rộng trong cả nước, học sinh trong các cơ sở giáo dục sẽ tìm thấy nhiều bài học thực tế chứng minh cho sự đúng đắn của lý thuyết môn giáo dục công dân trong nhà trường, cái đẹp sẽ lấn át cái xấu. Người Việt thân thiện, nhân ái, sống vì mọi người sẽ luôn để lại ấn tượng đẹp trong mắt của người nước ngoài khi họ đến Việt Nam để du ngoạn hoặc đầu tư sản xuất...
Sống vì mọi người - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Sadi Carnot (về sau làm Tổng thống) /// DELPHIPAGES.LIVE

Kho báu triều Nguyễn ở kinh đô Paris

Tháng 7.1886, phân nửa kho báu triều Nguyễn được chuyển từ Huế vào Sài Gòn, rồi từ đây được đưa xuống tàu đi Marseille và chuyển tới Paris (Pháp).