‘Vật giá leo thang’ người trẻ trụ lại TP.HCM bằng cách nào?

20/04/2022 09:30 GMT+7

Khi trở lại với công việc tại TP.HCM sau đợt bùng phát dịch Covid-19 , nhiều người trẻ cho biết chật vật với vật giá sinh hoạt leo thang.

Nhiều người trẻ đang phải đối mặt một bài toán khó mang tên “chi phí sinh hoạt” do vật giá leo thang. Tuy nhiên, cũng có những bạn trẻ dù có thu nhập ít ỏi nhưng họ vẫn tiết kiệm. Vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Làm thêm nghề, chọn sống ngoại thành để… giữ tiền

Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế - Luật, đến nay Nguyễn Hoàng An đã có hơn 5 năm sinh sống tại TP.HCM và đang làm việc tại công ty Luật TNHH InvestConsult Sài Gòn (P.Tân Định, Q.1).

Nguyễn Hoàng An với công việc trợ lý luật sư ở văn phòng Công ty Luật TNHH InvestConsult Sài Gòn (P. Tân Định, Quận 1 TP.HCM)

NVCC

Với mức thu nhập dao động từ 9 - 10 triệu/tháng, Hoàng An (24 tuổi, quê Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) gọi đó là “vừa đủ” trước tình hình “vật giá leo thang” như hiện tại.

Hoàng An kể mỗi tháng anh phải tốn từ 400.000 - 500.000 đồng tiền đổ xăng và khoảng 1,5 triệu đồng tiền thuê phòng trọ, chi tiêu khoảng 3 - 4 triệu đồng. Thế nhưng việc ở ngoại thành đã giúp Hoàng An tiết kiệm và dành dụm mỗi tháng từ 2 - 3 triệu đồng.

“Tôi tiết kiệm nhiều khoản tiền như đi cà phê, ăn uống với bạn bè và chi phí thuê phòng trọ mình cũng đã giảm tối thiểu khi mình ở TP.Thủ Đức, khu vực ngoại thành nên chi phí ăn uống cũng rẻ hơn”, Hoàng An chia sẻ.

Theo gia đình từ quê ở Nam Định vào TP.HCM sống gần 20 năm, Đ.T.C (28 tuổi, ngụ tại P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã tốt nghiệp cao đẳng và làm nhân viên văn phòng hơn 7 năm với mức lương dao động từ 10 - 11 triệu đồng/tháng. Anh làm thêm nghề khác trong khoảng thời gian rảnh để tăng thêm thu nhập.

“Công việc của mình làm từ thứ hai đến thứ sáu. Còn những ngày nghỉ, mình sẽ tìm thêm việc khác như phụ quay quảng cáo cũng được từ 1 - 2 triệu đồng/buổi.

Theo Đ.T.C, với một nơi chi phí đắt đỏ như TP.HCM thì việc cân bằng chi tiêu tiết kiệm là điều cần thiết. Mỗi tháng anh C. cho biết thường chi tiêu trong khoảng 3 triệu đồng phần và còn lại thì đầu tư vào bất động sản.

Lương dưới 10 triệu đồng vẫn có thể tiết kiệm

Dù mới tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM và làm việc văn phòng với mức thu nhập không cao nhưng Nguyễn Trường Thọ (23 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) cho rằng anh vẫn có thể tiết kiệm.

Nguyễn Trường Thọ làm nhân viên PR Công ty EloQ Communications (Quận 5, TP.HCM)

NVCC

Bí quyết của Thọ là ít đi cà phê với bạn bè, nấu ăn ở nhà và luôn suy nghĩ kỹ trước khi mua món đồ mình yêu thích. Thọ tâm sự: “Tôi nghĩ rằng mức lương ở TP.HCM đủ sống là có thể đảm bảo được chi phí sinh hoạt và dư ra một khoảng để dành mỗi tháng cho bản thân. Dù mới ra trường lương dưới 10 triệu nhưng mỗi tháng mình vẫn để dành được từ 1 - 3 triệu đồng”.

Thọ cho hay anh cũng đang tìm hiểu thêm những phương pháp để đầu tư làm sao cho tăng thêm khoản tiết kiệm như gửi tiết kiệm ngân hàng hay chơi chứng khoán.

Là nhân viên hành chính nhân sự cho Công ty Rita Võ Cafe (Quận 8, TP.HCM), Huỳnh Thiên Kim (23 tuổi, quê Đắk Lắk) chia sẻ công việc có nhiều biến động sau đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Dù vậy, cô Kim vẫn chọn “bám trụ” thành phố này vì cơ hội làm việc đa dạng.

Với mức thu nhập 6 - 8 triệu đồng/tháng, Kim chia sẻ cô luôn phải đau đầu vì bài toán sinh hoạt sao cho hợp lý mà vẫn có dư. Mỗi tháng, Kim trích khoảng 30% tiền lương để tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Kim quyết định chuyển trọ từ TP.Thủ Đức sang Q.8, gần nơi làm việc, giúp giảm chi phí tiền xăng khoảng 150.000 - 200.000 đồng/tháng. Chưa kể mỗi ngày cô được công ty hỗ trợ ăn trưa và tự nấu ăn khi về phòng trọ nên khoản chi phí ăn uống được tiết kiệm.

Thiên Kim bày tỏ: “Tiền trọ và điện nước sẽ hết 40% thu nhập mỗi tháng, và tôi để dành 30% thu nhập mỗi tháng để gửi tiết kiệm ngân hàng. Tôi nghĩ để đủ sống ở TP.HCM thì bản thân phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, phân thu nhập ra thành từng phần và chi tiêu theo những phần đó thì mới có thể đủ sống trong thồi buổi vật giá leo thang”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.