Về quê ăn Tết, việc đầu tiên là khai báo y tế

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
05/02/2021 12:26 GMT+7

Về quê ăn tết, việc đầu tiên là khai báo y tế . Đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ dịch bệnh Covid-19 thì sẽ bị cách ly theo quy định.

Càng đến những ngày cận tết cổ truyền, nhu cầu của những người con xa quê trở về Bình Phước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, điều nhiều người băn khoăn là nếu từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 về quê ăn tết thì liệu có bị cách ly?

Phố đi bộ Bùi Viện những ngày ám ảnh vì Covid-19: “Cầu cho dịch nó hết đi”

Bình Phước vẫn an toàn

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Phước vẫn là một trong những tỉnh chưa ghi nhận ca tính với Covid-19 nào. Dù vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được triển khai một cách quyết liệt, chặt chẽ, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như dịch vụ karaoke, bar, vũ trường, đại lý internet…kể từ 7 giờ ngày 3.2 đến hết ngày 9.2. Các cơ sở sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Các trường hợp F1, F2 ngay sau khi có thông tin cụ thể đều được đưa đi cách ly theo quy định

ẢNH: H.G

Không tổ chức Lễ hội giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ở các huyện, thị xã, thành phố. Các hoạt động lễ hội liên quan đều phải giảm quy mô, số lượng người tham dự và thời lượng chương trình; hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và các quy định khác về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt đối với các thôn, ấp, xã, thị trấn thuộc H.Đồng Phú (Bình Phước) giáp ranh với H.Phú Giáo (Bình Dương) cũng được kiểm soát chặt chẽ, các điểm chốt phòng chống dịch hoạt động liên tục 24/24 giờ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bình Phước chưa phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19. Tỉnh hiện có 41 cơ sở cách ly tập trung, 32 điểm cách ly dân sự, 9 điểm cách ly quân sự có khả năng tiếp nhận khoảng 9.166 người. Hiện toàn tỉnh đang có 222 trường hợp đang được cách ly tập trung và 420 trường hợp được thực hiện cách ly tại nhà”.

Lịch trình của Bé gái 8 tháng tuổi mắc Covid-19 ở Bình Dương

Đầu tiên…phải khai báo y tế

Những ngày cận tết nguyên đán, lượng người dân về quê ăn tết đang ngày càng tăng lên, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng đang tích cực tuyên truyền và đề nghị tất cả người dân phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với những người từ các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương đã có ca dương tính với Covid-19 cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chính xác và chịu trách nhiệm trước các thông tin khai báo y tế của mình.

Bà Vi Thị Hương, Trưởng trạm y tế P.Tân Bình (TP.Đồng Xoài) cho biết: Khoảng 1 tuần nay có gần 30 lượt người dân đi từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 trở về địa phương và khai báo y tế.

Người dân phải có trách nhiệm khai báo đúng các thông tin khai báo y tế của mình

ẢNH: H.G

Tất cả đều được hướng dẫn khai báo lịch trình đi lại, thời gian, địa điểm đã đến. Từ đó cán bộ y tế đối chiếu với những vùng đã bị khoanh vùng có dịch, các nơi Bộ y tế khuyến cáo… Đối với những trường hợp có liên quan đến các điểm dịch hoặc lịch trình các ca dương tính với Covid-19 trước đó đều được cán bộ y tế lưu ý, hỏi kỹ các thông tin liên quan, sau đó báo cáo lại với Trung tâm y tế TP.Đồng Xoài, địa phương để có phương án cách ly, theo dõi hoặc khuyến cáo phù hợp.

“Cũng đã có những trường hợp sau khi về địa phương nhưng không khai báo y tế. Qua đường dây nóng, lực lượng y tế nhanh chóng xác định và đến tận nhà tiến hành khai báo y tế đầy đủ theo quy định”, bà Vi Thị Hương cho biết thêm.

Hiện nay tỉnh Bình phước cũng đã thống nhất điều chỉnh thời gian cách ly đối với người đi về từ vùng dịch trong nước, đối tượng F1, F2 là 21 ngày và 7 ngày theo dõi sau cách ly.

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19

Trao đổi với PV.Thanh Niên, Bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết: Điều đầu tiên là tất cả mọi người cần phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác. Người dân vẫn có thể về quê ăn tết bình thường, kể các các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 nhưng ngoài vùng dịch. Nếu không có việc gì quan trọng, người dân cũng nên hạn chế đi lại.

“Sau khi khai báo y tế tại địa phương, tùy từng trường hợp nếu có yếu tố nguy cơ dịch bệnh Covid-19 thì sẽ bị cách ly theo quy định. Đối với những người không có yếu tố nguy cơ liên quan thì tùy từng trường hợp sẽ được khuyến cáo tự cách ly tại nhà hoặc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình”, Bác sĩ Quách Ái Đức cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.