Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

22/12/2021 08:17 GMT+7

Phát động từ tháng 5.2021, chương trình Gương sáng biên cương do Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức đã đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để tìm hiểu, ghi nhận về 57 Gương sáng biên cương.

Chương trình họp mặt và giao lưu, tuyên dương 10 điển hình tiêu biểu tại TP.HCM và nhiều điểm cầu đã được tổ chức hôm qua. Trong số đó có Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh

Những Gương sáng biên cương thật sự là những bông hoa đẹp, là nguồn cảm hứng thôi thúc và lan tỏa ngày càng nhiều hơn nữa nhiệt huyết, tình cảm, sức mạnh của cộng đồng, xã hội vì một Việt Nam hùng cường, vì Tổ quốc Việt Nam vững bền trong công cuộc dựng xây và bảo vệ biên giới.

Chiều qua (21.12), tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức chương trình họp mặt và giao lưu, tuyên dương điển hình Gương sáng biên cương có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.

Các Gương sáng biên cương và đại biểu tham dự chương trình chụp hình lưu niệm tại buổi giao lưu

ĐỘC LẬP

Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 5 điểm cầu: Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh; Phòng khám đa khoa quân dân y Axan, xã Axan, H.Tây Giang, Quảng Nam; Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum (Kon Tum); Công ty TNHH cao su Việt Lào (trụ sở ở Lào) và Công ty CP cao su Chư Sê Kampong (trụ sở ở Campuchia).

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2021); 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15.10.1956 - 15.10.2021); 92 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28.10.1929 - 28.10.2021); 36 năm ngày Báo Thanh Niên ra số đầu tiên (3.1.1986 - 3.1.2022).

Tham dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Đặng Mạnh Trung, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP.HCM; bà Đặng Thị Bích Vân, quyền Trưởng đại diện Văn phòng Bộ TT-TT tại TP.HCM; đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Quân khu 7; ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM; ông Đào Kim Phú, Phó chánh văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng VPĐD Hội Nhà báo Việt Nam tại TP.HCM; ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Ban Lãnh đạo VRG…

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Pò Hèn tuần tra trên tuyến biên giới ngày 21.12

LÃ NGHĨA HIẾU

Luôn tiếp nối truyền thống gìn giữ biên cương

Từ xa xưa, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, biên cương - địa đầu Tổ quốc là nơi thiêng liêng phải được bảo vệ vững chắc. Ngày nay, tinh thần đó càng được củng cố mạnh mẽ. Bảo vệ, xây dựng biên cương là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các lực lượng vũ trang, trong đó Bộ đội biên phòng giữ vai trò chuyên trách, nòng cốt. Với nhận thức đó, từ đầu tháng 5.2021, Thanh Niên tổ chức chuyên trang Gương sáng biên cương trên nhật báo và Thanh Niên Online (thanhnien.vn), với sự đồng hành của VRG.

Với tinh thần biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo luôn là thiêng liêng, khắc phục những khó khăn, trở ngại do dịch Covid-19, trong suốt 8 tháng qua, các phóng viên và cộng tác viên của Báo Thanh Niên đã rất nỗ lực, lặn lội đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để gặp gỡ, tìm hiểu, ghi nhận hình ảnh, tư liệu và đã thực hiện 57 phóng sự về 57 Gương sáng biên cương trên khắp mọi miền đất nước có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển các vùng biên giới, hải đảo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.

Đó là những người lính biên phòng áo xanh ngày đêm canh giữ chủ quyền biên giới, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, chăm lo an sinh, sức khỏe đồng bào vùng biên…; đó là những già làng, trưởng bản, người dân bằng ý thức tự giác của mình hàng chục năm cha truyền con nối chăm sóc cột mốc chủ quyền; đó là những đoàn viên, thanh niên vượt khó, quyết tâm học tập để mang tri thức, kiến thức về truyền thụ cho lớp đàn em, xây dựng bản làng, phát triển kinh tế vùng biên; đó là những tổ, đội tàu cá ngày đêm đạp sóng ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa vừa đánh bắt hải sản, vừa khẳng định chủ quyền biển đảo; hay những doanh nghiệp tiên phong vượt khó phủ xanh vùng biên giới, phát triển kinh tế không chỉ trong nước mà cả ở nước bạn Lào và Campuchia, thắt chặt tình hữu nghị lâu đời với các nước láng giềng, anh em…

Theo chia sẻ của nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, Gương sáng biên cương là chương trình mà Báo Thanh Niên tập trung thực hiện với nhiều tâm huyết. “Tuyên dương 10 điển hình Gương sáng biên cương, bằng tâm huyết của mình, chúng tôi mong muốn hướng đến góp phần lan tỏa điển hình, gương sáng cá nhân, tổ chức trong đời sống xã hội, vun đắp lý tưởng sống nhân văn, cống hiến, khát vọng lập thân, lập nghiệp, vươn lên vì tương lai phát triển bền vững của đất nước; đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình mới”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ thêm.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn khẳng định trong thời gian tới, tuyên truyền về xây dựng, bảo vệ biên giới quốc gia, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, sự phát triển kinh tế - xã hội vùng biên cương nói riêng và đất nước nói chung, tập thể những người làm Báo Thanh Niên luôn ý thức rằng, đó là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm hàng đầu trong hoạt động thông tin của mình.

Tại chương trình, ông Trần Ngọc Thuận (phải), Chủ tịch HĐQT VRG, trao tặng Kỷ niệm chương Cao su VN cho nhà báo Nguyễn Quang Thông, nguyên Tổng biên tập Báo Thanh Niên

Tuyên dương Gương sáng biên cương

Để có một vùng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển như ngày nay, là sự hy sinh xương máu, đóng góp công sức của biết bao thế hệ người Việt Nam; trong đó có những gương điển hình mà Thanh Niên giới thiệu trong chuyên trang Gương sáng biên cương suốt 8 tháng qua. Tất cả những gương sáng đều xứng đáng được vinh danh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn phức tạp, việc đi lại khó khăn, đồng thời khuôn khổ chương trình còn hạn hẹp, nên Ban tổ chức không có điều kiện mời tất cả tấm gương về tham dự chương trình giao lưu, gặp mặt.

Trong 10 Gương sáng biên cương được tuyên dương tại chương trình, có Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh. Dọc biên giới Việt - Trung hơn 200 km trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phần lớn là đồng bào các dân tộc sinh sống. Sau những giờ tuần tra miệt mài trên tuyến biên giới, các chiến sĩ biên phòng nơi đây lại trở thành người cha hiền từ của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nơi miền biên viễn.

Dưới mái nhà chung của các đồn biên phòng, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh đều được đón nhận những tình cảm yêu thương và được dạy dỗ học tập, rèn luyện nhân cách, với mong muốn cho các em có thể trở thành người công dân có ích cho xã hội khi trưởng thành.

Trong khi đó, Thào A Dê là “huyền thoại” ở vùng núi rừng Tây Bắc với nghị lực vươn lên và giúp quê hương thay da đổi thịt từng ngày. Anh chính là cậu bé người Mông bỏ học để về nhà đi rừng trong bộ phim Thung lũng hoang vắng của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang (năm 2001). Thào A Dê là người luôn hết mình vì cộng đồng. Từ ngày làm Bí thư Đoàn P.Ô Quý Hồ, TX.Sa Pa (Lào Cai), anh A Dê đã lập nên nhiều kỳ tích của lòng nhân ái ở nơi bốn mùa mây phủ này. Đó là các dự án thiện nguyện do anh kêu gọi từ cộng đồng để chăm lo cái ăn, cái mặc cho bà con vùng cao…

Còn với “gia đình lớn” ở Hoàng Sa: 3 cha con ngư dân Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Tiếng và Nguyễn Văn Tiền (sở hữu 3 tàu cá công suất lớn ở Đà Nẵng), đã hiện diện quanh năm khắp ngư trường Hoàng Sa để vừa đánh bắt vừa góp phần tăng cường bảo vệ vùng biển chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam.

Điển hình Gương sáng biên cương còn có Nàng Xô Vi, 25 tuổi, cô giáo người Brâu đầu tiên trúng cử đại biểu Quốc hội (khóa 15). Nàng Xô Vi được ví là người truyền cảm hứng cho người trẻ, nhất là con em đồng bào dân tộc vùng biên cương, không chỉ miền biên viễn Ia H’Drai (Kon Tum) nơi cô ở và dạy học…

Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT VRG: Luôn sẵn sàng nhiệm vụ phát triển vùng biên cương

Năm 2021 đánh dấu cột mốc 124 năm cây cao su có mặt ở Việt Nam và kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28.10.1929 - 28.10.2021). Ngành cao su nước ta tự hào có một truyền thống hết sức vẻ vang, gắn với công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc và xây dựng đất nước.

VRG là tập đoàn kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam, đang đầu tư trên địa bàn 34 tỉnh, thành phố trong nước và 2 nước bạn Lào, Campuchia. Được sự quan tâm chỉ đạo, định hướng phát triển của Đảng và Chính phủ, VRG đóng vai trò chủ lực trong sản xuất kinh doanh cao su thiên nhiên, tạo ra công ăn việc làm với hơn 80.000 lao động, góp phần thay đổi tập quán canh tác, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng biên cương của Tổ quốc. VRG là tập đoàn duy nhất bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn đứng chân, luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng giao phó.

Đồng hành với Báo Thanh Niên thực hiện chương trình Gương sáng biên cương, chúng tôi rất tâm đắc với đóng góp tích cực và đầy nhiệt huyết của các điển hình vì lợi ích cộng đồng và lợi ích của đất nước. Các bạn như những người bạn đồng hành của chúng tôi trong nhiệm vụ góp phần bảo vệ biên giới quốc gia.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn: Tiếp tục vun bồi tình yêu quê hương đất nước

T.Ư Đoàn đánh giá cao ý nghĩa của chương trình Gương sáng biên cương. Trong thời gian qua, các cấp Đoàn - Hội đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng cho đoàn viên, thanh niên, thanh thiếu nhi xây dựng lý tưởng sống, khát vọng cống hiến “vì sự phát triển giàu mạnh của đất nước”, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề an ninh biên giới và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

T.Ư Đoàn đã tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận số 21, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành T.Ư Đảng. Trong đó, định kỳ hằng năm tổ chức chương trình Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên để phát động đợt sinh hoạt chính trị trên cả nước trong các cấp Đoàn - Hội, nhằm tiếp tục vun bồi tình yêu quê hương đất nước, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, xây dựng Tổ quốc hùng cường.

T.Ư Đoàn mong muốn Ban tổ chức chương trình Gương sáng biên cương tiếp tục nối dài ý nghĩa nhân văn của chương trình, để đưa đến những câu chuyện đẹp, tấm gương sáng truyền động lực cho thế hệ trẻ; tiếp tục tăng cường các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, đặc biệt là chăm lo, giáo dục thiếu nhi là con em của các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ thanh niên lao động đang cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và xây dựng biên cương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.