Vì sao bão Noru trên Biển Đông khó suy yếu mà còn mạnh lên?

26/09/2022 17:45 GMT+7

Bão Noru đi vào Biển Đông không có các yếu tố khiến cường độ bão suy yếu như nhiều cơn bão trước đây. Ngược lại, bão còn tiếp tục mạnh lên trước khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung bộ.

Cập nhật tin mới nhất về bão Noru (bão số 4), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 16 giờ ngày 26.9, tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ vĩ bắc và 116,5 độ kinh đông.

Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 12 - cấp 13, tức là từ 118 - 149 km/giờ, giật cấp 15. Nếu so sánh với thời điểm sáng nay, khi bão Noru tiến vào Biển Đông, gió giật của cơn bão đã tăng lên 1 cấp.

Bản tin bão số 4: Siêu bão Noru đang tiến vào miền Trung

Cơn bão Noru được cho là có những dấu hiệu rất dị thường, diễn biến khó lường khi hoạt động ở trên vùng ngoài khơi Philippines và khi đang di chuyển trên Biển Đông.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo bão Philippines, ở thời điểm trước khi tiếp cận gần với đất liền, bão Noru đột ngột tăng mạnh lên 3 cấp cũng là một dấu hiệu dị thường trong cơn bão này. Ở thời điểm quét qua đảo Luzon (Philippines), bão Noru đạt cường độ mạnh nhất gió cấp 15, giật cấp 17.

Hình ảnh nhìn từ vệ tinh mắt bão Noru trên Biển Đông trong chiều 26.9

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi quét qua đảo Luzon, ma sát với địa hình, cường độ bão đã giảm khi tiến vào Biển Đông với gió cấp 12 - cấp 13, giật cấp 14. Một diễn biến đáng lo ngại khi bão Noru đi vào Biển Đông thì nó có xu hướng tăng cấp, mạnh trở lại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong chiều 26.9, bão Noru đã có những dấu hiệu tăng cấp, mạnh trở lại. Ở những cơn bão mạnh trước đây, khi vào Biển Đông, nếu có không khí lạnh xuống trước nó sẽ tác động khiến cơn bão suy yếu nhanh.

Nhưng với cơn bão Noru, Biển Đông không có dấu hiệu hoạt động của không khí lạnh. Nhiệt độ bề mặt nước biển trên đường đi của bão cao, các điều kiện khí quyền hiện nay đang thuận lợi cho quá trình mạnh lên của bão Noru.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, bão Noru sẽ đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa với cấp 13 - cấp 14, giật cấp 16. Khi đi vào vùng biển gần bờ, cường độ bão duy trì ở cấp 13. Dự báo, bão Noru sẽ đạt cường độ ở cấp 12 - 13, giật cấp 14 khi đổ bộ vào đất liền nước ta.

Ở cường độ này, bão Noru được đánh giá là cơn bão rất mạnh và là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung bộ, tương đương với cơn bão Sangxane năm 2006, Ketsana năm 2009 và Molave năm 2020.

Cập nhật đến chiều nay 26.9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong khoảng sáng và trưa 28.9, bão Noru ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.