Vì sao có người tập gym lâu mà cơ bụng không 6 múi?

0 Thanh Niên Online

Có cơ bụng 6 múi là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, có những người dù ăn uống lành mạnh và tập luyện nỗ lực vẫn không có được 6 múi. Nghiên cứu mới đây đã phát hiện một phần nguyên nhân của điều này.

Nghiên cứu cho rằng yếu tố gien có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả tập luyện. Những người sở hữu một số gien nhất định sẽ giúp cơ thể họ phản ứng tốt với việc tập luyện, giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn, theo Daily Mail.

Vì sao có người tập gym lâu mà cơ bụng không 6 múi? - ảnh 1

Nghiên cứu mới cho rằng yếu tố gien có thể giúp giải thích vì sao một người dù tập luyện nhiều nhưng khó có cơ bụng 6 múi

SHUTTESRTOCK

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) đã phân tích 24 nghiên cứu khác nhau để tìm hiểu liệu yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến kết quả tập luyện hay không. Họ phát hiện dù cùng thực hiện một nhóm bài tập nhưng hiệu quả tập luyện có thể rất khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đã xác định 13 gien chịu trách nhiệm cho cách cơ thể phản ứng với các bài tập cardio, bài tập sức mạnh và bài tập kỵ khí. Bài tập kỵ khí là những bài đòi hỏi vận động thể chất một cách mạnh mẽ nhưng trong thời gian ngắn, chẳng hạn như chạy nước rút hay tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT).

Cụ thể, với các bài tập sức mạnh, yếu tố gien có thể quyết định đến 72% hiệu quả tập luyện. Trong khi đó, 28% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và chấn thương.

Với các bài cardio, yếu tố gien quyết định 44% hiệu quả tập luyện. Tỷ lệ này ở các bài tập kỵ khí là 10%, theo Daily Mail.

Chính yếu tố gien được các nhà nghiên cứu dùng để giải thích nguyên nhân vì sao một số người có thể tăng cơ nhanh và sở hữu cơ bụng 6 múi, trong khi số khác rất khó làm được điều này.

“Vì cấu tạo gien của mỗi người là khác nhau nên cơ thể chúng ta có thể phản ứng khác nhau dù tập cùng một bài tập”, ông Henry Chung, chuyên gia khoa học thể thao và thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích.

Dựa trên những phát hiện mới, các nhà nghiên cứu cho rằng xét nghiệm di truyền có thể giúp xác định được loại bài tập phù hợp với từng người. Cách này có thể cải thiện hiệu quả tập luyện, đặc biệt là với những người muốn có hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm