Vì sao con rái cá mà tôi giải cứu đã chết ?

Thanh Đông
Thanh Đông
02/03/2022 05:35 GMT+7

Bạn đọc Nguyễn Cửu Minh Cường (Q.Gò Vấp, TP.HCM) bức xúc khi kể về câu chuyện anh đã giải cứu chú rái cá con tội nghiệp trước nguy cơ bị giết thịt làm mồi nhậu nhưng có một cái kết quá buồn.

5 triệu đồng giải cứu chú rái cá đáng yêu

Theo anh Cường, tối ngày 11.1.2022, khi anh tập thể dục tại Công viên văn hóa Gò Vấp thì chứng kiến một người đàn ông bắt một con rái cá nặng khoảng 3kg.

Chú rái cá được anh Cường giải cứu

D.K

“Nhìn thấy người đàn ông ôm chú rái cá đi ra ngoài công viên và cho biết sẽ bán hoặc cho ai đó làm mồi nhậu mà lòng tôi dâng lên cảm giác thương xót. Chú rái cá còn quá nhỏ, trông rất đáng yêu nhưng chỉ thời gian ngắn nữa thôi sẽ bị giết thịt làm mồi nhậu. Nghĩ đến đó tôi rùng mình và liền chạy theo năn nỉ người đàn ông ấy bán cho tôi” – anh Cường kể.

Anh Cường rất vui mừng khi người đàn ông đó gật đầu đồng ý bán. 5 triệu đồng là số tiền anh bỏ ra để cứu chú rái cá. Ngay sau đó, anh cho rái cá vào một bao tải rồi cấp tốc chở đến Thảo cầm viên với ý nghĩ sẽ gửi vào đây để chăm sóc tạm, sau đó sẽ tìm cách thả về thiên nhiên.

Tuy nhiên, khi đến nơi, công viên này đóng cửa nên anh mang về nhà nuôi trong chiếc lồng gà. Sau đó, anh Cường lên mạng tìm hiểu thông tin thì biết chú rái cá này có tên gọi là rái cá vuốt bé, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm nhóm IB, cần được ưu tiên bảo vệ.

Người nhà anh Cường chăm sóc chú rái cá con

D.K

“Lúc đó tôi thấy rất tự hào về việc làm của mình, trước là cứu một con vật sắp bị giết, sau nữa đây là động vật quý hiếm, cần được bảo vệ” – anh Cường nói.

Niềm vui của anh Cường càng lớn hơn khi hôm sau anh gọi vào đường dây nóng cứu hộ động vật hoang dã để hỏi thủ tục bàn giao cho cơ quan chức năng, thì tổng đài viên xác nhận: “Nó quý hiếm ngang với cả hổ và gấu. Nhìn cá thể này rất khỏe mạnh, có thể sẽ sớm được thả về rừng thôi”.

10 giờ sáng ngày 13.1, một nhân viên kiểm lâm đến nhà anh Cường để làm các thủ tục nhận rái cá. Theo nhân viên này, rái cá sẽ được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (H.Củ Chi, TP.HCM). Tại đây, sẽ có những người có chuyên môn chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau khi rái cá khỏe mạnh sẽ được thả về rừng quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).

Anh Cường làm thủ tục bàn giao chú rái cá cho đại diện cơ quan chức năng

D.K

“Khi chiếc xe đã lăn bánh, tôi nhìn theo chú rái cá mà khóe mắt rưng rưng. Tôi vui vì nghĩ đến cảnh chú rái cá sẽ được về với thiên nhiên nhưng cũng buồn, cũng lo, liệu động vật quý hiếm như chú có khi nào bị ăn thịt, bị bán đi đâu đó?” – anh Cường bồi hồi nhớ lại.

Bàn giao rái cá

D.K

Cuộc hội ngộ đầy nước mắt

Ngày 15.2.2022, tức sau 1 tháng 2 ngày kể từ lúc giao rái cá cho bên kiểm lâm, anh Cường ghé thăm chú rái cá đáng yêu của mình tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM).

“Tôi rất háo hức, hồi hộp khi đến nơi vì nghĩ sẽ gặp lại chú rái cá mà mình thương quý. Thế nhưng, sự thật khiến tôi quá đau lòng” – anh Cường kể - “Khi tôi hỏi con rái cá vuốt bé mà tôi đã giao nộp đâu thì người đàn ông tiếp tôi tại đây trả lời, nó đã chết cách đây 1 tuần, dấu hiệu là bị rụng lông toàn thân. Tôi đau xót đến lặng khi người đàn ông mang rái cá mà tôi đã giao nộp tháng trước từ trong chiếc tủ đông ra. Nhìn chú rái cá đáng yêu ngày nào còn khỏe mạnh giờ chỉ là các xác đông cứng mà nước mắt tôi chảy dài”.

Sau giây phút đau lòng, anh Cường bắt đầu tức giận và hoài nghi về cái chết của chú rái cá mà anh giao nộp. Anh Cường nhớ lại, khi tiến hành giao nộp rái cá, nhân viên kiểm lâm tên Tùng buộc anh phải ghi vào biên bản giao nộp nội dung: “Cá thể sức khỏe yếu", trong biên bản nhận,nhân viên kiểm lâm tên Tùng ghi thêm, cá thể bị "rụng lông toàn thân”, khi anh Cường thắc mắc vì sao phải ghi như vậy thì nhân viên này bảo rằng, ai cũng ghi như vậy.

Biên nhận ghi nội dung rái cá bị rụng lông toàn thân dù thực tế không như vậy và nguyên nhân cái chết cũng xác định là do rụng lông toàn thân.

D.K

Chưa dừng lại ở đó, dù cho rằng, nguyên nhân cái chết của chú rái cá là rụng lông toàn thân, nhưng thực tế, hình ảnh mà anh Cường ghi lại, chú rái cá vẫn còn đầy lông trên cơ thể.

Anh Cường bức xúc: “Vì tin rằng, ở trạm cứu hộ động vật hoang dã có lực lượng chuyên môn chăm sóc động vật thì sẽ chăm sóc chú rái cá nói riêng và các động vật khác nói chung. Sau khi chúng khỏe mạnh thì thả về với tự nhiên nên tôi mới giao nộp. Nếu biết rằng, nộp vào đây mà chết tức tưởi như thế này thì tôi đã thả rái cá ở sông hay rạch gần nhà”.

Anh Cường cho biết, anh không tin chú rái cá mà anh giao nộp đã chết vì bệnh mà có thể đã bị giết hoặc bị bỏ đói đến chết. Sau đó, chú rái cá này cũng như nhiều đồng vật hoang dã khác sẽ được cung cấp cho các quán nhậu cao cấp nào đó. Anh nghi ngờ sự trong sáng, tình yêu thương động vật hoang dã như tên gọi Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi qua những gì đã diễn ra và những gì anh đã chứng kiến. Vì vậy, anh Cường đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng để nhờ điều tra, xem xét, làm sáng tỏ sự việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.