Vì sao nam giới cũng tập yoga?

Thảo Phương
Thảo Phương
26/09/2023 08:00 GMT+7

Nói đến yoga, nhiều người cho rằng đây là bộ môn cần sự dẻo dai, linh hoạt nên chỉ dành riêng cho phái nữ. Thế nhưng, hiện nay không ít nam giới tìm đến yoga để nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe và giải tỏa áp lực trong cuộc sống.

Từng có suy nghĩ yoga chỉ dành cho phái nữ, Đậu Xuân Nam (26 tuổi, ngụ P.Đông Hòa, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chia sẻ: "Trước đây mình tập gym và không quan tâm đến yoga. Mình từng nghĩ yoga chỉ dành cho nữ vì nó nhẹ nhàng và chậm rãi. Nhưng từ khi tìm hiểu chuyên sâu về cơ thể cũng như cơ chế tập luyện thì mình muốn trải nghiệm bộ môn này".

Vì sao nam giới cũng tập yoga? - Ảnh 1.

Các chàng trai cũng tìm đến yoga để nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe

Thảo Phương

Sau 3 năm gắn bó với việc tập luyện yoga, Nam dần nhận ra: "Yoga giúp mình có sự tập trung cao độ khi làm việc cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, yoga còn giúp các cơ xương của mình vận động linh hoạt hơn. Không những thế, mình từng là người rất dễ mất bình tĩnh, nổi nóng và không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nhưng từ khi tìm đến yoga mình đã thay đổi hoàn toàn".

Anh Bùi Văn Thịnh (31 tuổi, kinh doanh đồng hồ trên đường Nguyễn An Ninh, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng luyện tập yoga được hơn 3 tháng nay. Anh Thịnh chia sẻ: "Trước kia mình hay ốm vặt nên mẹ và vợ khuyến khích đi tập yoga để khỏe hơn. Một tuần mình tranh thủ đi tập vào buổi sáng các ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Từ khi tập yoga mình giảm được 3 kg, cơ thể săn chắc, khỏe hơn, tăng sự kiên nhẫn và bớt nóng tính. Sau thời gian tập luyện, mình thấy yoga khá dễ vì mục đích là tập cho khỏe chứ không chú trọng quá nhiều vào các động tác khó".

Đặng Nguyễn Đăng Khoa (30 tuổi, huấn luyện viên yoga tại Trung tâm Xanh yoga tỉnh Bình Dương) chia sẻ: "Mình biết đến yoga từ năm 2016, lúc đó bộ môn này chưa thu hút nam giới. Ở nước ta tỷ lệ tập yoga giữa nam và nữ còn chênh lệch khá lớn. Nhiều người nghĩ rằng yoga là bộ môn chỉ giúp rèn luyện sự dẻo dai, nhưng thật ra nó cân bằng giữa sức mạnh và dẻo dai, giúp cơ săn chắc hơn".

Khoa kể trước kia bản thân gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe như: đau dạ dày, bị suy nhược cơ thể… "Lúc đó mình đi khám bệnh, thay đổi chế độ ăn uống nhưng cũng không thể tăng cân nên thử tìm đến yoga. Và sau 3 - 6 tháng tập luyện, mình nhận thấy cơ thể cải thiện dần, sức khỏe và dạ dày cũng tốt hơn, tinh thần luôn tự tin, tràn đầy năng lượng tích cực", Khoa nói.

Nhờ những thay đổi tích cực đó, năm 2017 Khoa quyết định theo học khóa huấn luyện viên yoga với mong muốn giúp mọi người được cải thiện sức khỏe giống mình.

Nói về sự khác nhau giữa nam và nữ khi tập yoga, anh Yi Phúc (31 tuổi, huấn luyện viên yoga tại một trung tâm ở đường GS1, P.Đông Hòa, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chia sẻ: "Tùy theo chức năng sinh lý, cấu tạo và đặc thù cơ thể để điều chỉnh giáo án cho phù hợp. Nếu phái nữ có ưu điểm về tính mềm dẻo, sự linh hoạt thì nam giới sẽ thiêng về sức mạnh. Và việc tập yoga sẽ giúp cân bằng được 2 yếu tố này. Do đó, việc tập luyện na ná nhau, nam hay nữ đều thực hiện được mọi động tác trong yoga. Và việc tập luyện cũng khá linh hoạt, nó tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.