Vì sao nguyên Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên bị bắt?

21/05/2021 05:45 GMT+7

Ông Đào Công Thiên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa vì có liên quan sai phạm trong quản lý đất “vàng” ở Khánh Hòa.

Ngày 20.5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đào Công Thiên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, vì có liên quan sai phạm trong quản lý đất “vàng” trên địa bàn.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, việc khám xét nơi làm việc, nơi ở của ông Võ Tấn Thái (60 tuổi) được thực hiện từ sáng 20.5, kéo dài đến đầu giờ chiều cùng ngày. Cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Ông Võ Tấn Thái bị bắt tạm giam sáng 20.5 ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Ông Võ Tấn Thái bị bắt tạm giam sáng 20.5

ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Trong khi đó, trước khi bị khởi tố 1 ngày, ông Đào Công Thiên (59 tuổi) đã nhập Bệnh viện Quân y 87, sau chuyển qua Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Do đó, cùng với việc khám xét nơi ở, CQĐT vẫn tống đạt lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và sẽ giám sát ông Thiên tại bệnh viện.

Vi phạm quy định về quản lý đất đai

Theo thông tin từ CQĐT, ông Đào Công Thiên và ông Võ Tấn Thái bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội “vi phạm quy định về quản lý đất đai”, theo điều 229, bộ luật Hình sự. Trước đó, ông Đào Công Thiên đã bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng (Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa), cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Võ Tấn Thái cũng bị cảnh cáo về mặt đảng, sau đó ông xin thôi chức Giám đốc Sở TN-MT để làm chuyên viên.
Ông Đào Công Thiên vừa bị khởi tố ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Ông Đào Công Thiên vừa bị khởi tố

ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Trước đó, CQĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố 2 vụ án “vi phạm quy định về quản lý đất đai” liên quan khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (TCTTKH) ở số 1 Trần Hưng Đạo, P.Lộc Thọ, TP.Nha Trang) và vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan dự án (DA) khu phức hợp Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang). Cả hai vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi có những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhiều lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa qua 2 nhiệm kỳ, trong giai đoạn từ năm 2010 - 2020.
Cụ thể, tại khu đất “vàng” của TCTTKH, đây là khu đất có 2 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng, rộng 7.388 m2, được UBND tỉnh Khánh Hòa giao và cho thuê đất nhưng không thông qua đấu giá, để cho Công ty CP Thanh Yến (thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu) chuyển thành đất ở và đất sản xuất kinh doanh xây khu thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở chung cư. Đổi lại, Công ty CP Thanh Yến thực hiện xây mới TCTTKH tại vùng ven TP.Nha Trang, theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Tỉnh Khánh Hòa duyệt giá khu đất “vàng” số 1 Trần Hưng Đạo đã giao cho Công ty CP Thanh Yến vào năm 2016, với giá đất ở lâu dài (hơn 2.500 m2) chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích còn lại là đất sản xuất kinh doanh chỉ tính giá hơn 7,8 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất ở thị trường TP.Nha Trang, tại các khu vực lân cận khu đất “vàng” số 1 Trần Hưng Đạo thời điểm đó được giao dịch lên đến trên dưới 200 triệu đồng/m2.
Việc giao đất “vàng” không qua đấu giá tại DA này và cho sử dụng đất thương mại - dịch vụ thành đất ở, bị xác định là trái quy định pháp luật. Đáng nói hơn, do giao đất “vàng” với giá “bèo” dẫn đến không đủ tiền xây mới TCTTKH nằm ở vùng ven, tỉnh Khánh Hòa phải “tốn” thêm khoảng 18.000 m2 đất “vàng” khác mới thực hiện xong DA xây mới TCTTKH. Để xảy ra sai phạm này, ông Đào Công Thiên và ông Võ Tấn Thái là những người bị xác định có vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật trong việc giao đất. Trong đó, ông Thiên là người đã ký các quyết định giao đất, cho thuê đất; là Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa. Còn ông Thái là người chịu trách nhiệm trong việc tham mưu về loại đất, quy hoạch sử dụng đất cho UBND tỉnh Khánh Hòa.
Tương tự, tại DA khu phức hợp Nha Trang Golden Gate, từ tham mưu của ông Võ Tấn Thái cùng một số cơ quan có liên quan, năm 2016 ông Đào Công Thiên ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm DA khu phức hợp Nha Trang Golden Gate, với tổng diện tích hơn 20.100 m2. Giá cho thuê đất “vàng” của DA này “rẻ không tưởng”, với tổng cộng chưa đến 76 tỉ đồng, trong khi giá đất thị trường tại khu vực Trần Phú khoảng 300 triệu đồng/m2. Việc giao đất này còn trái quy hoạch (không có chức năng đất ở nhưng được “biến hóa” thành đất ở với 3.240 căn chung cư...). Dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng từ đầu năm 2017, DA Nha Trang Golden Gate đã được chủ đầu tư tổ chức thi công. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã chào bán sản phẩm tại DA này một cách rầm rộ.

Dấu hiệu sai phạm “có hệ thống”

Một trường hợp “biến” đất công thành đất tư nổi cộm khác liên quan ông Đào Công Thiên, là DA Napoleon trên khu đất số 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu (P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang). Khu đất có diện tích gần 3.000 m2, được tỉnh Khánh Hòa giao cho Tổng công ty Khánh Việt (gọi tắt Khatoco, thuộc tỉnh Khánh Hòa) quản lý, sử dụng. Năm 2005, Khatoco được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép thực hiện DA xây dựng khu chung cư - siêu thị - văn phòng làm việc với 2 tòa nhà cao 19 tầng. Tháng 2.2016, ông Đào Công Thiên có quyết định giao (chỉ định, thấp hơn giá thị trường nhiều lần) khu đất trên cho Công ty TNHH MTV đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco (Công ty BĐS Khatoco, công ty con của Khatoco) thực hiện DA chung cư 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu, thời hạn sử dụng đất 50 năm, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài; số tiền sử dụng đất phải nộp chỉ hơn 38 tỉ đồng.
Sau khi trót lọt việc không đấu giá đất, tháng 12.2016, Công ty BĐS Khatoco liên doanh Công ty TNHH thương mại - du lịch Cat Tiger thành lập Công ty TNHH Cat Tiger Khareal để thực hiện DA chung cư 25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu. Qua một số bước “biến hóa” tiếp theo, khu đất “vàng” này đã về tay tư nhân thực hiện DA Napoleon với gần 1.000 căn hộ, trị giá hàng ngàn tỉ đồng.
Riêng đối với ông Võ Tấn Thái, ngoài những sai phạm liên quan 2 vụ án vừa bị khởi tố, còn liên quan một số DA đất công khác nhưng có giá thuê đất siêu rẻ. Nổi cộm trong đó có Tổ hợp khách sạn Hải Yến - Trần Viễn Đông (TP.Nha Trang) rộng hơn 20.000 m2, vốn là tài sản công, nhưng đến thời điểm này đã giao cho 2 doanh nghiệp tư nhân xây căn hộ, kinh doanh khách sạn, dịch vụ. Đáng nói, dù khu đất nằm 3 mặt tiền Trần Phú - Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tôn, được ví như đất “kim cương”, nhưng giá cho thuê lần lượt chỉ 23.000 và 38.000 đồng/m2/tháng, thời gian cho thuê lên đến 50 năm (trả tiền hằng năm). Với tư cách là Giám đốc sở TN-MT, ông Võ Tấn Thái thay mặt cho UBND tỉnh Khánh Hòa ký cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất “kim cương” giá “bèo”.
Trong các ngày từ 17 - 20.5, Thanh Niên đăng loạt bài Vì sao Khánh Hòa phải lo xử lý sai phạm về đất đai?, phản ánh sai phạm về đất đai tại Khánh Hòa, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, là “rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước” nhưng địa phương còn chậm trong việc xử lý trách nhiệm sai phạm. Liên quan các sai phạm này, vào năm 2019, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thay mặt Ban Bí thư công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông: Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Nguyễn Chiến Thắng (Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021)…
Đến thời điểm này, có khoảng 10 vụ việc Bộ Công an chuyển cho Khánh Hòa điều tra, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ vẫn tiếp tục thanh tra nhiều DA tại Khánh Hòa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.