Vì sao sau khi uống cà phê buổi sáng lại muốn đi đại tiện?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/12/2021 00:07 GMT+7

Trong một số trường hợp, uống cà phê lại kích thích đi đại tiện. Đây là một trong những tác dụng có thể gặp khi uống cà phê.

Cà phê chứa nhiều caffeine và có thể khiến dạ dày tăng tiết a xít. Ở một số người, lượng caffein này khi đi đến ruột kết có thể gây ra tác dụng nhuận tràng, theo Newsbreak.

Uống cà phê quá nhiều có thể gây kích thích đi đại tiện, thậm chí tiêu chảy

SHUTTERSTOCK

Caffeine khi vào ruột sẽ kích thích nhu động và co bóp để đẩy những thứ trong ruột xuống đến trực tràng. Hiện tượng này càng dễ xảy ra hơn nếu uống cà phê nóng. Vì chất lỏng nóng cũng là tác nhân kích thích nhu động ruột, bà Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ), giải thích.

Trong một số trường hợp, uống cà phê cũng có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân là do đã uống quá nhiều hoặc pha vào cà phê những món không hợp với hệ tiêu hóa. Dấu hiệu để nhận biết tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều nước và đi nhiều quá 3 lần/ngày.

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi uống nhiều thì cà phê sẽ đi nhanh qua đường tiêu hóa. Đại tràng không có thời gian để hấp thụ hết nước từ phân, dẫn đến tiêu chảy, bác sĩ Ganjhu giải thích.

Mỗi người có thể sẽ có những tác động khác nhau khi uống cà phê. Cách an toàn cho sức khỏe là không nên uống quá nhiều. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên uống quá 400 miligam caffeine/ngày, tương đương với 4 ly cà phê.

Một người nếu uống nhiều cà phê và cảm thấy bị tiêu chảy thì người đó cần phải cắt giảm caffeine. Lượng caffeine này không chỉ cắt giảm từ cà phê mà còn từ các loại thức uống có caffeine khác như trà hay nước uống thể thao.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ

Với những người thường xuyên nạp nhiều caffeine mỗi ngày thì không nên cắt giảm đột ngột. Nếu làm như thế thì có thể khiến họ bị nhức đầu, lo lắng và căng thẳng. Do đó, họ phải giảm lượng caffeine một cách từ từ, theo Newsbreak.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.