Vì sao TP.HCM chỉ thu hút được 5 người tài sau 3 năm?

28/04/2022 17:43 GMT+7

Sở Nội vụ TP.HCM cho hay quy trình thu hút người tài tốn nhiều thời gian, cũng như tác động của đại dịch Covid-19 , nên số lượng nhân sự đăng ký chưa nhiều, chỉ có 5 người trong 3 năm qua.

Tại buổi họp báo kinh tế xã hội chiều 28.4, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Lâm Hùng Tấn thông tin về kết quả sau 3 năm thực hiện cơ chế chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt (gọi tắt là người tài).

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Lâm Hùng Tấn thông tin tại cuộc họp báo

nguyên vũ

Trong năm 2020, TP.HCM có kế hoạch thu hút chuyên gia, nhà khoa học đối với 14 vị trí thuộc 4 cơ quan, đơn vị: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Khoa học - Công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao.

Năm 2021, TP.HCM có kế hoạch thu hút, tuyển chọn người có tài năng đặc biệt lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao với 6 vị trí, trong đó có 2 vị trí lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và 4 vị trí lĩnh vực thể dục, thể thao thành tích cao.

Về kết quả cụ thể, TP.HCM đã thu hút được 5 chuyên gia, nhà khoa học cho các cơ quan, đơn vị và tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi cho chuyên gia làm việc, cống hiến.

Kế hoạch thu hút người có tài năng đặc biệt, Sở Văn hóa và Thể thao đã đăng tải thông báo, nhận hồ sơ đăng ký tham dự và đang triển khai các bước tiếp theo của quy trình thu hút. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên số lượng cá nhân quan tâm đăng ký tham dự còn ít và tiến độ quy trình thu hút chậm hơn so với kế hoạch.

Chưa có chuyên gia nào nghỉ việc

Ông Tấn cho biết hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khoa học được giao theo kế hoạch đề ra, chưa có trường hợp chuyên gia nào xin nghỉ việc. Theo Sở Nội vụ TP.HCM, chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đã tạo động lực mới trong phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao của thành phố trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Chính sách sử dụng và phát huy nguồn chất xám khoa học cũng đã từng bước tạo sự chủ động cho đơn vị cũng như góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực cho các chuyên gia yên tâm công tác, góp phần phát huy sức mạnh tri thức, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, do nhu cầu của các cơ quan, đơn vị rất đa dạng, thay đổi theo yêu cầu thực tiễn, trong khi việc đảm bảo tuân thủ quy trình thu hút theo hướng công khai, minh bạch đòi hỏi nhiều thời gian triển khai, thực hiện.

Ngoài ra, do tác động của đại dịch Covid-19, số lượng nhân sự đăng ký chưa nhiều. Một số trường hợp gặp khó khăn về di chuyển, không thể tham gia phỏng vấn, nhận công tác do đang ở nước ngoài. Do đó, số lượng chuyên gia mà thành phố thu hút được trong thời gian qua còn ít.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.