Vì xung đột Ukraine, đồng hồ 'Tận thế' tiến sát mốc nửa đêm

28/01/2023 09:30 GMT+7

“Đồng hồ Ngày tận thế” đã được đặt ở 90 giây đến nửa đêm, gần hơn bao giờ hết với mối đe dọa hủy diệt. Sau đây là cách thức hoạt động của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này.

Đồng hồ Ngày tận thế” cho biết chúng ta chỉ còn 90 giây nữa là đến nửa đêm, sau khi các nhà khoa học nguyên tử vào tháng 1.2023 quyết định đặt lại thời điểm dự đoán về sự diệt vong của thế giới.

Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì? Và khái niệm về “Đồng hồ Ngày tận thế” đến từ đâu?

“Đồng hồ Ngày tận thế” là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng cho thấy thế giới đã đến gần nguy cơ hủy diệt đến đâu. Nửa đêm đánh dấu thời điểm hủy diệt trên lý thuyết.

Các nhà khoa học thông báo về vị trí của kim phút trên Đồng hồ Ngày tận thế ở Washington (Mỹ), ngày 24.1.2023

reuters

Hàng năm, các nhà khoa học di chuyển kim đồng hồ đến gần hoặc xa hơn nửa đêm dựa trên việc họ nhìn nhận các mối đe dọa hiện hữu tại thời điểm đó.

Albert Einstein nằm trong nhóm các nhà khoa học nguyên tử đã tạo ra đồng hồ vào năm 1947. Ngày nay, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Chicago (Mỹ) có tên gọi “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” được giao nhiệm vụ cập nhật thời gian hàng năm.

Vào thời điểm chỉ còn cách 90 giây là đến nửa đêm, “Đồng hồ Ngày tận thế” năm nay hiện là chiếc đồng hồ gần với nửa đêm nhất từ trước đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.