Bản tin Covid-19 ngày 30.1: Thần tốc truy vết ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng

0 Thanh Niên Online
Bản tin Covid-19 của Báo Thanh Niên trực tiếp lúc 19 giờ ngày 30.1.2021 tại địa chỉ thanhnien.vn, kênh YouTube Báo Thanh Niên và trên mạng xã hội TikTok. Biên tập viên Mai Phương sẽ đồng hành cùng quý vị trong bản tin hôm nay.

Việt Nam tiếp tục ghi nhận hàng chục ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

Thông tin chiều 30.1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 28 ca mắc mới Covid-19, trong đó 27 ca ở cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Chiều 30.1: Việt Nam thêm 28 ca Covid-19 với 27 ca lây nhiễm cộng đồng

Cụ thể:
- TP.HCM ghi nhận 1 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân nam, 47 tuổi, quốc tịch Mỹ, là chuyên gia.
- TP.HCM ghi nhận 1 ca bệnh cộng đồng là bệnh nhân nam, 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có tiền sử tiếp xúc với BN1612 là trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 ca bệnh, là 2 vợ chồng, có địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai và có liên quan dịch tễ đến trường hợp mắc trước đó là BN1612 là trường hợp mắc bệnh trước đó tại ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Thành phố Hà Nội ghi nhận 2 ca bệnh: 1 bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1584 và 1 bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ thường trú tại Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694.
Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 4 ca bệnh ngày là các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trước đó tại ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 18 ca bệnh mắc mới, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở TP.HCM đã đi đâu, gặp ai?

Ngày 30.1.2021, cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 ở quận 11. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh , Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã thông tin về việc cách ly bệnh nhân này ngay sau khi nắm được tình hình.
Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM cũng cụ thể về lịch trình của bệnh nhân này. Bệnh nhân quê ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Ngày 28.1.2021, người này đi từ sân bay Nội Bài tới Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN213, ngồi ghế 31A. Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân đón taxi về nhà nghỉ trên đường Đặng Minh Khiêm, quận 11.

Bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở TP.HCM đã đi đâu, gặp ai?

Trong thời gian lưu trú ở nhà nghỉ, người này tiếp xúc với chủ nhà nghỉ và đến quán cơm gần đó. Ngay trong đêm 28.1, người nhà thông báo chị họ của người này đã nhiễm Covid-19. Thời điểm này, người này đã chủ động thông báo với cơ quan y tế, sau đó được đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.
Ngoài 4 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà nghỉ, tài xế taxi, quán cơm, còn có 12 trường hợp tiếp xúc gần đang cách ly lấy mẫu, chờ kết quả.
Về kết quả điều tra truy vết, đến sáng 30.1, lực lượng y tế đã cách ly 4 người tiếp xúc gần và 12 người cùng nhà nghỉ.

Người ở lại TP.HCM ăn tết không được tụ tập đông người ca hát đề phòng Covid-19

Trong sáng 30.1.2021, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết virus SARS-CoV-2 chủng mới phát tán nhanh, ủ bệnh lâu nên việc kéo dài thời gian tầm soát, thời gian cách ly, mở rộng truy vết là bình thường. Vì vậy, người dân không cần phải quá hoang mang, lo lắng.
Tuy nhiên, do dịch bùng phát trong thời điểm tết đến, xuân về, tất cả các hoạt động về kinh tế, văn hóa, xã hội đều diễn ra trong thời điểm này, nên TP.HCM vẫn có nguy cơ cao về dịch bệnh, vì vậy Phó chủ tịch Võ Văn Hoan yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuân thủ quy tắc 5K, là đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế trong các hoạt động.

Người ở lại TP.HCM ăn tết không được tụ tập đông người ca hát đề phòng Covid-19

Đối với những nơi đông thanh niên đến vui chơi như quán rượu, tiệm hớt tóc, quán nhậu, UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức kiểm tra hướng dẫn các cơ sở thực hiện quy tắc 5K, trước mắt chưa xử phạt nhưng phải nhắc nhở. Ngành y tế có nhiệm vụ hướng dẫn người dân về quê đón tết cho phù hợp với phương châm an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh.
Ông Hoan khuyên người dân không nên về quê nếu nơi đó đang là tâm điểm của dịch Covid-19. Thay vì vậy, người dân có thể chọn thời điểm thích hợp trong năm để về quê thăm gia đình. Nếu đã về quê, dù ban đầu và vùng an toàn nhưng sau đó nếu trở thành vùng dịch thì phải cách ly tại nhà. Khi về quê, người dân cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế.
Về chuyện người lao động ở lại TP.HCM đông hơn năm trước, ông Hoan đề nghị cần rà soát để chuẩn bị hàng hóa, tổ chức ở lại an toàn vui vẻ. Nếu ở lại khu lưu trú công nhân, ký túc xá cũng cần hạn chế tụ tập đông người.

Học sinh toàn tỉnh Gia Lai nghỉ học từ ngày 30.1 do phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

Sau khi trên địa bàn tỉn phát hiện 5 trường hợp bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng, UBND tỉnh Gia Lai đã có công điện khẩn cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 30.1 cho đến khi có thông báo mới.
Trong chiều 30.1, Đoàn công tác của Viện vệ sinh dịch tễ Tây nguyên sẽ đến Gia Lai để hỗ trợ công tác chống dịch.
Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, nói: “Đề nghị truy vết thần tốc những trường hợp liên quan tới bệnh nhân 1612 (ở Hải Dương) để tiến hành cách ly tập trung, xét nghiệm; lực lượng quân đội, công an phối hợp. Về điều trị, có 2 tuyến cuối ở tỉnh là Khoa bệnh nhiệt đới ở Bệnh viện đa khoa Gia Lai và Bệnh viện nhi Gia Lai. Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng máy thở, thiết bị cấp cứu để sử dụng khi cần thiết; hỗ trợ đưa 2 máy thở xuống Trung tâm Y tế Ayun Pa".
Bản tin Covid-19 ngày 30.1: Thần tốc truy vết ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng - ảnh 1

Chốt phong tỏa, cách ly tạm thời ở phường Cheo Reo, TX.Ayun Pa

TRẦN HIẾU

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, hiện địa phương này đã xác minh, tiến hành cách ly tập trung 148 trường hợp F1, F2 liên quan đến hai trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Những trường hợp này đều thực hiện cách ly tập trung tại chỗ ở H.Ia Pa và TX.Ayun Pa. Đồng thời lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu và đưa đi xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và F2.

Vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Sáng nay, 30.1, Bộ Y tế cho biết, vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc xin cho Việt Nam.
Dự kiến trong quý 1 năm nay, vắc xin của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam với 50.000 liều đầu tiên và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc xin khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.
Và rất nhiều tin tức, phóng sự đáng chú ý khác. Kính mời quý khán giả theo dõi bản tin Covid-19 ngày 30.1.2021 để cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm