350.000 người Mỹ chết vì Covid-19: Tổng thống Trump nói số liệu bị 'phóng đại'

1 Thanh Niên Online
Ngày 3.1, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ đã phản bác lại nghi ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dữ liệu số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 do chính phủ liên bang công bố.
Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump công kích phương pháp phân loại của CDC Mỹ, cho rằng các con số đã bị cường điệu quá mức.
Trong chương trình “This Week” của đài ABC, ông Fauci khẳng định: “Những cái chết là cái chết thật”. Ông còn nhấn mạnh các bệnh viện chật cứng người và các nhân viên y tế kiệt sức “không phải chuyện bịa, mà, là thật”.
Hôm 3.1, CDC báo cáo có 349.246 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 2.1, tăng 2.321 ca so với 24 giờ trước đó.
350.000 người Mỹ chết vì Covid-19: Tổng thống Trump nói số liệu bị 'phóng đại' - ảnh 1

Bác sĩ Anthony Fauci và Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo chung.

AFP

Trước đó, Tổng thống Trump viết: “Số ca nhiễm bệnh và ca tử vong vì con virus Trung Quốc bị cường điệu quá lố ở Mỹ vì phương pháp xác nhận quá nực cười của CDC so với những quốc gia khác. Nhiều nước đã cố tình báo cáo vô cùng không chính xác nên số liệu thấp”.
Ông Trump sau đó tiếp tục chỉ trích ông Fauci ở một bài đăng khác: “Không biết bằng cách nào ông Fauci đã được các phương tiện truyền thông lỗi thời vinh danh như một chuyên gia tuyệt vời, người mà làm một công việc đáng kinh ngạc, dù ông ấy làm việc cho tôi và cho chính phủ Trump, và tôi không nhận được bất cứ công nhận nào cho công việc của mình”
Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams hôm 3.1 cũng bảo vệ tính chính xác dữ liệu do CDC công bố.
Chính phủ ông Trump nhiều lần bị chỉ trích vì không đạt mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người dân Mỹ cuối tháng 12 vừa qua. Ông Moncef Slaoui, giám đốc Chiến dịch Thần tốc thừa nhận cần phải “cải thiện”. Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt mức 20 triệu ca hôm 3.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Ô vậy là thống kẻ,truyền thông, tư pháp, y tế...cái gì không tôn vinh như ý tt Trump đều là giả mạo???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm