Cảnh báo bùng phát ổ dịch Covid-19 tại Ý và Iran

0 Thanh Niên Online
Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại hai nước Iran và Ý đang tăng vọt, với lần lượt 12 người và 4 người tử vong vì dịch Covid-19.
Chính phủ Ý hôm 23.2 đã bắt đầu đưa ra các biện pháp phong tỏa tương tự như cách Trung Quốc áp dụng ở tâm dịch là thành phố Vũ Hán. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố cấm bất kỳ ai đến hoặc rời khỏi các ổ dịch Covid-19 sau khi số ca nhiễm virus corona trong ngày 23.2 tăng mạnh lên hơn 100 người, trong đó có 4 người đã tử vong. Ông Conte cảnh báo số ca nhiễm có thể tiếp tục gia tăng, nhưng kêu gọi người dân không nên hoảng loạn.
Cảnh báo bùng phát ổ dịch Covid-19 tại Ý và Iran - ảnh 1

Du khách tham quan thủ đô Venice (Ý) mang khẩu trang để phòng tránh virus corona hôm 23.2

Reuters

Khu vực chịu ảnh hưởng nhất là vùng Lombardy, phía bắc nước Ý, với số ca nhiễm là 89; còn lại là tại vùng Veneto và thủ đô Rome. Ông Conte tuyên bố 11 thị trấn ở Lombardy và Veneto sẽ bị phong tỏa, đồng nghĩa với việc cách ly khoảng 50.000 người. Chính quyền Lombardy tuyên bố đóng cửa tất cả trường học cũng như hủy những sự kiện tập trung đông người kể từ ngày 24.2.
Trong khi đó tại Iran, chính phủ cũng ra lệnh đóng cửa tất cả trường học và trung tâm văn hóa tại 14 tỉnh ngay sau khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt lên 43 với 12 trường hợp xác nhận tử vong trong ngày 23.2. Đây là con số tử vong cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết chỉ trong ngày 23.2, nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận tại thủ đô Tehran, và các thành phố Gilan, Markazi và Tonekabon.
Cảnh báo bùng phát ổ dịch Covid-19 tại Ý và Iran - ảnh 2

Một nhóm phụ nữ Iran mang khẩu trang khi trên phố tại thủ đô Tehran (Iran) hôm 20.2

Reuters

Từ khi Iran xác nhận ca nhiễm đầu tiên hôm 19.2, số ca nhiễm gia tăng nhanh và rải rác nhiều nơi. Phần lớn số ca nhiễm cũng xuất hiện ở Qom, thánh địa của dòng Hồi giáo Shi'ite, cách thủ đô Tehran 120 km về phía nam. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki kêu gọi người dân tránh đi đến Qom “và những thánh địa khác của dòng Shi'ite ở Iran”.
Quốc gia láng giềng Iraq đã áp dụng biện pháp đề phòng như cấm các chuyến bay và tàu thuyền từ Iran. Trong khi đó, Afghanistan thông báo tạm dừng các chuyến đi bằng đường hàng không và đường bộ giữa 2 nước. Còn Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23.2 cũng tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Iran để phòng ngừa lây lan virus corona chủng mới gây dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm